เคล็ดลับ ADX Olymp Trade (Average Directional Index)

Olymp Trade ชุมชนออนไลน์ นักเทรด

หนึ่งในแนวความคิดของการวิเคราะห์ทางเทคนิคก็คือเทรนด์  วันนี้ นักวิเคราะห์ของ Olymp trade จะบอกคุณเกี่ยวกับตัวบ่งชี้ยอดเยี่ยมนี้ที่สามารถช่วยนักเทรดให้เข้าใจความแข็งแกร่งของเทรนด์นั่นคือ  ADX Olymp Trade 

ใครคือผู้คิดค้น ADX?

เจ เวลเลส ไวล์เดอร์ จูเนียร์ เคยเป็นวิศวกรและนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ผู้ซึ่งทำการเปลี่ยนแปลงการวิเคราะห์ด้านการเทรดโดยการใช้ระบบเกี่ยวกับตัวเลขสำหรับการเทรด  นอกเหนือจากการพัฒนา ADX ไวล์เดอร์ยังรับผิดชอบเกี่ยวกับตัวบ่งชี้วิเคราะห์ด้านเทคนิคอื่น ๆ ที่กันทั่วไป ได้แก่ Relative Strength Index (RSI), Parabolic SAR และ Average True Range เขาคือผู้เขียน  “แนวคิดใหม่ในระบบการเทรด” ตีพิมพ์ในปี 1978 ยังคงเป็นหนึ่งในหนังสือพื้นฐานการเทรดที่ได้รับการแนะนำโดยนักลงทุนและนักเทรดทั่วโลก

ADX คืออะไร?

The Average Directional Index ถูกใช้ร่วมกับตัวบ่งชี้ the Negative Directional Indicator (-DI) และ the Positive Directional Indicator (+DI) เหล่านี้เป็นตัวบ่งชี้ความแข็งแกร่งการเคลื่อนไหว  ADX ช่วยนักลงทุนในการวิเคราะห์ความแข็งแกร่งของเทรนด์ เทรนด์แข็งแกร่งเกิดขึ้นเมื่อ ADX อยู่เหนือ 25 และเทรนด์อ่อนแอเมื่อ ADX อยู่ต่ำกว่า 20 กรุณาดูภาพประกอบจัดทำโดยนักวิเคราะห์ Olymp trade อธิบายเกี่ยวกับตัวบ่งชี้นี้

adx-olymp-trade-picture1

The Positive Directional Indicator (+DI) และ Negative Directional Indicator (-DI) กำเนิดมาจาก Smoothed averages ของความแตกต่างเหล่านี้และทิศทางการกำหนดค่าเทรนด์  ส่วน The ADX กำเนิดมาจาก The smoothed averages ของความแตกต่างระหว่าง +DI และ -DI และการกำหนดความแข็งแกร่งของเทรนด์โดยไม่คำนึงถึงทิศทางของเทรนด์ โดยทั่วไปแล้วการเคลื่อนที่ Bullish เกิดขึ้นเมื่อ +DI สูงกว่า -DI ขณะที่เทรนด์ Bearish เกิดเมื่อ -DI สูงกว่า  ดูที่รูปภาพด้านบน คุณจะเห็นว่าเส้นสีเหลืือง (-DI) สูงกว่าเส้นสีฟ้า (+DI) นั่นยืนยันว่าคือเทรนด์ Bearish

ทิศทางเทรนด์และการข้าม

สัญญาณซื้อเกิดขึ้นเมื่อ +DI ข้ามผ่านเหนือ -DI สัญญาณซื้อถูกเสริมกำลังเมื่อ ADX (เส้นสีแดง) วิ่งขึ้น ซึ่งยืนยันถึงความแข็งแกร่งของเทรนด์  และในทางกลับกัน สัญญาณขายถูกกระตุ้นเมื่อ -DI ก้าวข้ามเหนือ +DI และ ADX ก็วิ่งขึ้นเหมือนกัน มาดูภาพโดยนักวิเคราะห์ Olymp trade แสดงถึงสัญญาณขาย

adx-olymp-trade-picture2

เนื่องจากเส้น ADX วัดความแข็งแกร่งเทรนด์ ADX เคลื่อนที่ลงต่ำหมายถึงว่าเทรนด์กำลังสูญเสียความแข็งแกร่งหรือกำลังกลับตัว ส่วน ADX แบนเรียบแสดงถึงระดับความไม่แน่นอน   รูปภาพด้านล่างแสดงช่วงเวลาเมื่อ ADX อยู่ต่ำและเทรนด์ราบเรียบ และเมื่อ ADX เริ่มพุ่งสูงขึ้นแสดงถึงการเรียกร้องเทรนด์ขาขึ้น

adx-olymp-trade-picture3

โดยสรุป การคำนวนเกี่ยวกับตัวบ่งชี้เป็นเรื่องที่ซับซ้อนแต่การตีความหมายของเทรนด์เป็นอะไรที่ตรงไปตรงมา   เช่นกันการก้าวข้าม +DI และ -DI ค่อนข้างถี่ซึ่งสิ่งนี้หมายความว่านักเทรดควรพึงระลึกไว้ว่าจะต้องกรองสัญญาณปลอม  การได้เปรียบที่ดีหนึ่งอย่างของตัวบ่งชี้ ADX นี้คือความสามารถ นักวิเคราะห์ของ Olymp trade ขอให้คุณโชคดีบนตลาด!

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

2 ข้อคิดเห็น

  1. เจมส์
    05.12.2018 at 22:59 — ตอบกลับ

    โอ้โห Olymp trade มีอะไรใหม่ๆออกมาบ่อยมากจริงๆ อั พเดตอยู่บ่อยๆด้วย แต่สำหรับตัว แต่สำหรับตัว adx olymp trade ถึงจะเป็นตัวบ่งชี้ใหม่ แต่เท่าที่ผมลองก็ถือว่าใช้ได้เลยทีเดียว แต่ก็ตามสโลแกนการเทรดที่ว่า ไม่มีสูตรไหน เครื่องมือใดที่จะได้ผลร้อยเปอร์เซ็น เราจึงต้องรู้ทางหนีทีไล่ รู้ว่าเมื่อไรควรเสียง เมื่อไรควรถอย ตัวบ่งชี้ไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุด เพราะสิ่งสำคัญที่สุดคือการจัดการ MM หรือคือการจัดการเงินทุนครับ

  2. ํYui Phapasara
    09.12.2018 at 13:08 — ตอบกลับ

    ตอนแรก เราก็ไม่ทราบเหมือนกันค่ะว่า adx olymp trade มันย่อมาจาก average directional index ไม่เคยสังเกตุเลยได้แต่กดชายอย่างเดียว แต่รู้สึกว่าขายไม่ค่อยดีเท่ากับพวก RSI และตัวอื่นๆที่เป็นมาตรฐาน อันนั้นรู้สึกง่ายกว่า แล้วก็เหมือนกะคิดในหมู่คนที่เทรด Olymp Trade ด้วยนะ เพราะเห็นหลายๆสูตรก็เริ่มจากตัวบ่งชี้พื้นฐานกันทั้งนั้น บางทีพวกนักวิชาการก็สร้างหรือพัฒนาอะไรมากขึ้นแต่สำหรับคนที่ใช้จริงตัวพื้นฐานแรกๆจะใช้ดีกว่า

ให้ความคิดเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

two × two =

แชร์

เคล็ดลับ ADX Olymp Trade (Average Directional Index)