เทรดด้วย DeMarker บนแพลตฟอร์ม Olymp Trade

Olymp Trade

ทำอย่างไรดีเมื่อตลาดแกว่งในกรอบแคบ? หลายคนคงหนักใจ ไม่รู้จะเทรดอย่างไร? ลอง Olymp Trade DeMarker สิ เมื่อตลาดไม่มีแนวโน้มขึ้น หรือลงที่ชัดเจน แต่เคลื่อนไหวในกรอบแคบๆ (Flat or Sideway) ซึ่งถ้าเทียบแล้วการเคลื่อนไหวของสินทรัพย์ที่เป็นแนวโน้มขึ้น-ลง ชัดเจนนั้นมีน้อยมากกว่าไซต์เวย์ ปกติแล้วการเคลื่อนที่ของทุกสินทรัพย์บนแพลตฟอร์ม Olymp Trade หลังจากการเคลื่อนที่ด้วยแนวโน้มขึ้นหรือลงที่ชัดเจน สินทรัพย์มักมีการพักตัว ก่อนจะเคลื่อนตามแนวโน้มต่อหรือก่อนกลับแนวโน้ม ซึ่งเทรดเดอร์จำเป็นต้องหากลยุทธ์ที่เหมาะสมกับการเคลื่อนไหวในขณะนั้นของตลาด

ออสซิลเลเตอร์ (Oscillator)

เป็นตัวบ่งชี้ที่เหมาะในการใช้เทรดขณะที่ตลาดเคลื่อนไหวในกรอบ โดยนักวิเคราะห์การเงินของ Olymp Trade จะแนะนำอีกหนึ่งออสซิลเลเตอร์ยอดนิยมที่เทรดเดอร์ทั่วโลกใช้ คือ    ตัวบ่งชี้ DeMarker ซึ่งถูกพัฒนาโดย Tom DeMark ซึ่งคำนวณด้วยสูตรนี้

DeMarker = ค่าเฉลี่ย DeMax / (ค่าเฉลี่ย DeMax + ค่าเฉลี่ย DeMin) โดย

 • DeMax: (ราคาปัจจุบันสูง) – (ราคาสูงขึ้นในช่วงก่อนหน้า) ถ้าค่าไม่เกิน 0 จะเป็น 0 เสมอ
 • DeMin: (ราคาต่ำสุดของช่วงเวลาก่อนหน้า) – (ราคาปัจจุบันต่ำ) ถ้าค่าไม่ 0 จะเป็น 0 เสมอ

ตัวบ่งชี้ DeMarker บนแพลตฟอร์ม Olymp Trade มีค่ามาตรฐาน 14 และมีการใช้ระดับต่ำกว่า 0.3 เป็น Oversold Zone และ ระดับสูงกว่า 0.7 เป็น Overbought zone

olymp-demarker-1olymp-demarker-2

ตัวบ่งชี้ DeMarker สามารถใช้ได้กับทุกสินทรัพย์และทุกช่วงเวลา เพื่อหาสัญญาณการ ซื้อ-ขาย เช่น เลือกคู่สกุลเงิน EUR/USD ช่วงเวลา 1 ชั่วโมง บนแพลตฟอร์ม Olymp Trade ซึ่งเคลื่อนไหวระหว่าง 1.1600 – 1.1800 จุด ออสซิเลเตอร์ ดีมาร์เกอร์ ช่วยบอกสัญญาณทั้ง “ซื้อและขาย” ได้ จากการเคลื่อนที่ของตัวบ่งชี้บน Overbought zone และ Oversold Zone

olymp-demarker-3

สัญญาณในการซื้อ – เมื่อราคาปรับลดลงมาก และตัวบ่งชี้ DeMarker ปรับลดลงต่ำกว่าระดับ 0.3 อยู่ใน Oversold จะคาดการณ์ว่าราคาตกต่ำเกินไปและจะมีการปรับสูงขึ้น โดยจะรอสัญญาณในการ “ซื้อ” เมื่อราคาปรับสูงขึ้น และเส้น DeMarker ปรับขึ้นเตะเส้น 0.3

สัญญาณในการขาย – เมื่อราคาปรับขึ้นสูงมาก และตัวบ่งชี้ DeMarker ปรับขึ้นสูงกว่าระดับ 0.7 อยู่ใน Overbought จะคาดการณ์ว่าราคาสูงเกินไปและจะมีการปรับลดลง โดยจะรอสัญญาณในการ “ขาย” เมื่อราคาปรับลดลงและเส้น DeMarker ปรับลงเตะเส้น 0.7

olymp-demarker-4

Olymp Trade DeMarker เเสดง Divergence

อีกหนึ่งสัญญาณที่ DeMarker ออสซิลเลเตอร์ให้ คือ Divergence ไดเวอร์เจน เมื่อการเคลื่อนไหวของราคาบนกราฟ แตกต่างจากการเคลื่อนไหวของตัวบ่งชี้ DeMarker เช่น กราฟ EUR/USD ช่วงเวลา 1 ชั่วโมง เคลื่อนขึ้น แต่ตัวบ่งชี้ DeMarker เคลื่อนลง บริเวณที่กราฟเคลื่อนเข้าใกล้ 1.1800 จุด ความแตกต่างหรือสัญญาณไดเวอร์เจน บอกให้รู้ว่าอาจะเกิดการเปลี่ยนแปลงแนวโน้ม ซึ่งผ่านไปสักพักราคาก็ปรับลดลง

olymp-demarker-5

สัญญาณไดเวอร์เจนนั้น ไม่สามารถระบุได้ว่า แนวโน้มที่จะเปลี่ยนไปเป็นอย่างไร และจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ จึงค่อนข้างที่จะคาดการณ์ได้ยาก ดังนั้นจึงควรใช้ตัวบ่งชี้อื่นร่วมกับ DeMarker oscillator เพื่อช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือของสัญญาณที่ได้ โดยสามารถเข้ามาศึกษาเพิ่มเติมผ่านช่องทางการศึกษาของ Olymp Trade

โดย นิรมล นิตย์นิธิพฤทธิ์

นักวิเคราะห์การเงิน, Olymp Trade

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

6 ข้อคิดเห็น

 1. Kunya
  02.10.2018 at 18:51 — ตอบกลับ

  Olymp Trade DeMarkerดียังไงคะฉันยังไม่เคยได้ลองใช้เลยคะมันคือเครื่องมือบ่งชี้ใช่ไหมคะ เคยเหนพี่ผิงวิเคราะห์ให้ฟังอยู่คะตอนแรกคิดว่าเป็นชื่อเรียกของใครสักคนที่มีชื่อเสียง เพราะตั้งแต่เริ่มเทรดกับOlymp Trade มา ก็ใช้เครื่องมือบ่งชี้อยู่แค่2-3อย่างเองคะและไม่เคยได้ใช้ตัวอื่นเลยหรือเป็นเพราะว่าฉันไม่ค่อยได้เทรดบ่อยเพราะล้างพอร์ตบ่อยและไม่รู้กลยุทธ์วิธีใช้ต่างๆทำให้ฉันได้มองข้ามเครื่องมือบ่งชี้ต่างๆไป คงต้องลองหาวิธีฝึกใหม่แล้ว

 2. ใบข้าว
  02.10.2018 at 19:03 — ตอบกลับ

  ลักษณะการใช้งานของ Demarker Olymp Tradeคล้ายกับ RSI นะคะทำหน้าที่เหมือนกันคะก็แล้วแต่ว่าใครชอบอะไรแบบไหนส่วนตัวเราโอเคกับแบบนี้มากกว่าแลดูเข้าใจง่ายแต่ก็ไม่ได้ง่ายเสมอไปนะคะ บางที่กราฟชอบเลื้อยจะจนสามารถล้างพอร์ตได้เหมือนกัน ก็ต้องหามุมเข้าจังหวะดีๆกันนะคะ ในOlymp Tradeยังมีเครื่องมือบ่งชี้อีกหลายแบบนะคะ ก็ลองไปศึกษาและลองฝึกเทรดกันดูนะคะแล้วแต่ความชอบความถนัดของเรานั้นไม่เหมือนกัน ใครชอบไหนมั่นใจอันไหนก็อันนั้นเลยคะ

 3. TonNathan
  06.10.2018 at 17:26 — ตอบกลับ

  เคยลองใช้ olymp trade demarker อยู่ครั้งนึงแต่รู้สึกไม่ค่อยเข้าใจก็เลยเปลี่ยนมาใช้แบบง่ายๆแบบดูกราฟปล่าวเลย อาศัยจำรูปแบบเเท่งเทียน ลักษณะการเคลื่อนไหวของกราฟ ดูเทรนโดยรวมแล้วเทรดตามเทรนคับ ผมยึดอาชีพเทรด olymp trade เลย วิเคราะห์ตลาดและกราฟทุกวันแต่ก็ไม่ได้เทรดทุกวัน แต่ส่วนใหญ่ก็เทรดเกือบทุกวันแหละคับ ก็ต้องดูกราฟเกือบทั้งวัน สำหรับผมนะผมเปิดหน้าจอแพล็ตฟอร์ม olymp trade หลายๆจอพร้อมกัน เปิดทั้งวัน ดูทั้งวัน แต่ไม่ใช่นั่งเฝ้า ก็ทำอะไรๆอยู่แถวๆนั้น

 4. Panupat
  11.10.2018 at 13:05 — ตอบกลับ

  ผมใช้ olymp trade DeMarker ไม่ค่อยจะเป็นหรอกนะคับ ถึงอ่านอันนี้จบก็ยังดูวิเคราะห์ไม่เป็นอยู่ดี ลองกดในบัญชีทดลองไปสองสามไม้แล้วแต่ก็ไม่เวิร์ค ผมฝึก olymp trade มาได้สองเดือนแล้วก็ยังไม่กล้าลงเงินจริงเลยคับ ผมรู้ว่าผมยังไม่เก่ง แต่ผมไม่คิดว่าผมจะไม่เคยเก่งขึ้นนะ เพราะยังไงคนเรามันฝึกกันได้ จากวันแรกที่ผมรู้จัก Olymp Trade ผมไม่รู้อะไรเกี่ยวกับการเทรดเลย ไม่รู้ศัพท์อะไรในการเทรดเลย แต่พอมาวันนี้ผมรู้อะไรมากขึ้นเลย และในวันข้างหน้าผมต้องรู้มากกว่านี้แน่

 5. wow
  14.10.2018 at 15:39 — ตอบกลับ

  ช่วงนี้ใช้ Olymp trade demarker ฝึกจนคิดว่าคล่องแล้วค่ะ แต่ว่าการเทรดหรือการเทรดอะไรก็ต้องไม่อาศัยการฝกฝนแบบไม่มีวันหยุดทั้งนั้น เพราะตลาดไม่ได้วิ่งเหมือนเดิมทุกวัน วันใหม่ก็ต้องวิเคราะห์ใหม่ เล่นแบบเดิมๆไม่ได้ สูตรก็ต้องรู้ไว้มากกว่า 1 สูตรเพราะว่าถ้าใช้สูตรเดียวมันชนะไม่ได้ตลอดหรอก คนที่จะชนะตลาดตลอดต้องเก่งเรื่องการเลือกใช้กลยุทธ์ให้เข้ากับสถานการณ์ตลาด ถึงจะอยู่รอด โดยเฉพาะถ้าคิดสูตรเองเข้าใจเองจะยั่งยืนกว่า

 6. แตงไทยหวานๆ
  17.10.2018 at 19:40 — ตอบกลับ

  Olymp Trade DeMarker คืออะไรอ่ะ ทำอะไรออกมาเยอะแยะ ศึกษาไม่ทันแล้วเนี่ย นี่ตั้งแต่เทรด Olymp Trade มาอ่านมา 6 ตัวบ่งชี้เเล้วยังไม่เข้าใจแจ่มแจ้งสักอันเลย ถามใครก็อธิบายไม่เห็ร๔้เรื่อง ได้แต่ด้นเดาเทรดไป พยายามหาจุดจับจุดการเทรดเองอยู่นี่ ไม่ง่ายเลยสำหรับคนเทรดครั้งแรกในชีวิตอย่างเราค่ะ แค่ศึกษาคำศัพท์เกี่ยวกับการเทรดก็ปาไปหลายวันแล้ว นั่งหาข้อมูล หัดใช้เครื่องมือในแพล็ตฟอร์ม คืบหน้ามาเยอะแล้วจากตอนแรกไม่รู้อะไรเลย

ให้ความคิดเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

four × 3 =

แชร์

เทรดด้วย DeMarker บนแพลตฟอร์ม Olymp Trade