Oscillator ยอดฮิต “ Stochastic ” โดย Olymp Trade

Olymp Trade

Stochastic Oscillator (STO) – อีกหนึ่งตัวบ่งชี้ยอดนิยม ซึ่งเป็น momentum indicator เปรียบเทียบราคาปิดของสินทรัพย์ในช่วงเวลาที่เลือก ที่แสดงการเคลื่อนไหวของราคา และการเปลี่ยนแปลงทิศทางของราคา และแน่นอนว่าตัวบ่งชี้นี้มีอยู่บนแพลตฟอร์ม Olymp Trade

องค์ประกอบของStochastic ประกอบด้วย เส้น %K, %D, overbought, oversold และ trade corridor

 • เส้น %K = ราคาปิดปัจจุบัน – ราคาต่ำสุด (n)/ราคาสูงสุด(n) – ราคาต่ำสุด(n)
 • เส้น %D = 3 – ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ของช่วงเวลา %K

ค่ามาตรฐานของเส้น %K คือ 14 และ ค่ามาตรฐานของเส้น %D คือ 3

ตัวบ่งชี้มีค่าตั้งแต่ 0% ถึง 100% หากราคาสูงกว่า 80% คือ โซน overbought หากราคาต่ำกว่า 20% คือ โซน oversold ปกติราคามักจะเคลื่อนไหว ระหว่าง เส้น20% และเส้น80% คือช่อง trade corridor โดยตัวบ่งชี้Stochastic บนแพลตฟอร์ม Olymp Trade มีลักษณะดังนี้

olymp-trade-oscillator-1

Stochastic

สัญญาณของตัวบ่งชี้Stochastic สามารถใช้เป็นสัญญาณในการเปิดการเทรดได้ โดยเลือกสินทรัพย์ และช่วงเวลาที่ต้องการ บนแพลตฟอร์ม Olymp Trade เช่น EUR/USD ช่วงเวลา 1ชั่วโมง

 • สัญญาณซื้อ (ขึ้น) – เมื่อราคาปรับลดต่ำลงมากจนต่ำกว่าเส้น20 อยู่ใน oversold โซน เมื่อราคาปรับขึ้นเส้น%K ตัดเส้น %D ขึ้น แตะเส้น20 จะเป็นสัญญาณเข้าซื้อ (ขึ้น)

olymp-trade-oscillator-2

 • สัญญาณขาย (ลง) – เมื่อราคาปรับขึ้นสูงมากจนขึ้นเหนือเส้น80 อยู่ใน overbought โซน เมื่อราคาปรับลดลงเส้น%K ตัดเส้น %D ลง แตะเส้น80 จะเป็นสัญญาณเปิดขาย (ลง)

olymp-trade-oscillator-3

อีกสัญญานที่ตัวบ่งชี้Stochastic บนแพลตฟอร์ม Olymp Trade ที่ต้องสังเกตความแตกต่างระหว่างการเคลื่อนไหวของราคาบนกราฟ และการเคลื่อไหวของราคาของตัวบ่งชี้Stochastic คือ Divergence โดย 1.) กราฟเคลื่อนขึ้น แต่เส้น %K และ%D ไม่ได้เคลื่อนขึ้น อาจจะเคลื่อนไปด้านข้างหรือลง 2.) กราฟเคลื่อนลง แต่เส้น %K และ%D ไม่ได้เคลื่อนลง อาจจะเคลื่อนไปด้านข้างหรือขึ้น นี้เป็นสัญญานว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงของแนวโน้ม และอาจจะเกิดแนวโน้มใหม่เกิดขึ้น

olymp-trade-oscillator-4

olymp-trade-oscillator-5

การรับสัญญาน Divergence

ความยากของการรับสัญญาน Divergence คือไม่ทราบว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงเมื่อไหร่ ดังนั้นนักวิเคราะห์การเงินของ Olymp Trade จึงขอแนะนำให้ใช้ตัวบ่งชี้อื่นร่วมด้วย เพื่อรับสัญญานที่แม่นยำมากขึ้น

 

 

โดย นิรมล นิตย์นิธิพฤทธิ์

นักวิเคราะห์การเงิน, Olymp Trade

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

9 ข้อคิดเห็น

 1. ลูกตาล
  02.05.2018 at 13:02 — ตอบกลับ

  ใช้มาหลายตัวค่ะตัวอินดี้ที่ Olymp Trade มีให้ ถึงแม้ว่าเราจะใช้ตัวอินดี้ตัวเดิมใช้เทคนิคเดิมแต่ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะทำกำไรได้ตลอด เราจะต้องรู้ว่าในสถานการณ์ไหน กรณีไหน ที่เราจะสามารถใช้เทคนิคแต่ละเทคนิคได้ โอลิมเทรดเป็นแพล็ตฟอร์มให้เราได้มีที่เทรด แล้วก็ช่วยให้ตัวอินดี้เราเป็นเครื่องมือในการช่วยคาดการณ์การเทรด จะเทรดได้เทรดเสียมันก็ขึ้นอยู่กับเราเอง เราเองก็ไม่ได้ร่ำรวยก็ยังฝากเข้าไปแค่ 100 ดอลล่าร์อยู่เลย แต่เราฝึกมานานแล้วกว่าจะมาเริ่มเทรดจริง จะทำกำไรได้แค่ไหนก็ต้องดูกันต่อไป

 2. นายอ้วน
  04.05.2018 at 11:48 — ตอบกลับ

  ผมไม่ได้ใช้ตัวบ่งชี้ oscillator คับ แต่ผมก็เทรดที่ olymp trade เหมือนกันคับ ผมถนัดดูแท่งแทนเอาคับ ศึกษาเรื่องรูปแบบแท่งเทียน ดูสถานการณ์เอา วิเคราะห์มากหน่อยแต่มันก็แน่นยำสุดแล้วสำหรับผม ผมใช้เวลานานนะกว่าจะจำรูปแบบแท่งเทียนทั้งหมดได้ และกว่าจะรู้จังหวะเข้าออเดอร์ ผมล้มจนเกือบท้อมาหลายครั้ง แต่ไม่เคยยอมแพ้ จนทุกวันนี้ผมยืนได้ รู้แนวและเทรด olymp trade จนเป็นอาชีพหลัก ต้องขอบคุณเพื่อนที่เทรดด้วยกันที่คอยสอนคอยพยุงกันมา

 3. Rute Thanchak
  10.05.2018 at 09:02 — ตอบกลับ

  ผมเทรดมาสักพักและ ยังไม่รู้จักตัวนี้เลย ใช้แต่อาเอสไอ กับพาราโบลิก แล้วก็คอยเทรดตามข่าวที่ olymp trade ประกาสออกมา ถามว่าได้กำไรมั้ย ยังไม่ได้ทุนคืนเลย กำลังเทรดเก็บไปเรื่อยๆ ถ้าได้เยอะก็จะลงไม้เยอะๆ จะได้ได้ทุนคืนเร็วๆ หรือจะเสีย ไม่น่าเสียน่า เสียค่าครูมาเยอะแล้ว อ่าน olymp trade มาก็เอยะแล้ว น่าจะพร้อมแล้วที่จะมาทวงตำแหน่งคืน 555 เคยได้ตำแหน่งตอนไหนวะ นี่และจะกลับมาแล้ว เตรียมเงินมาลงสู้เต็มที่

 4. มะเหมี่ยว พัชราภรณ์
  11.05.2018 at 15:32 — ตอบกลับ

  เทรดอยู่ก็กดใช้ค่ะตัวบ่งชี้อันนี้แต่ก็ไม่เคยเรียกถูกสักทีเพราะมันเป็นภาษาอังกฤษ อ่านคำว่า olymp trade ออกก็ดีเท่าไหร่แล้ว ก็ไม่เก่งภาษาอังกฤษนี่คะ ถึงจะไม่เก่งภาษาแต่เรื่องเทรดหนูก็สู้ตายค่ะ ไม่สิไม่ตายหรอก หนูสู้ชนะแน่ แล้วก็ถอนออกมาบ่อยแล้วด้วย ได้กำไรคุ้มทุนที่เคยเสียไปทั้งหมดแล้ว ตอนนี้ก็ยึดเป็นอาชีพเลย หรือไม่ต้องไปทำงานออฟฟิศเหมือนคนอื่นๆ ก็มีรายได้เลี้ยงครอบครัวเพียงพอแล้ว ถ้าคนไทยตั้งใจศึกษาเรื่องลงทุน คนไทยนี้ก็จะมีชีวิตดีขึ้นอีกมากมายหลายคน

 5. Panglam
  14.05.2018 at 15:47 — ตอบกลับ

  นี่ไม่รุ้เค้าเทรดกันยังไง ไม่เคยเทรดอะไรมาก่อนเลยค่ะ เจอโฆษณา Olymp Trade วันนี้เลยกดเข้ามาเนี่ยค่ะ เห็นคอมเม้นในแอพก็ดีนะคะ เห็นคนได้เงินด้วย เลยอยากรู้ว่ามันคือ แอพอะไร ตอนนี้รู้แล้วว่าคือ Olymp Trade ที่เหลือคือต้องรู้ว่าจะทำยังไงให้ได้ตังจากแอพนี้ เพราะคนอื่นยังทำได้ ไม่รู้จะไปหาข้อมูลจากไหน ในเว็บ olymp ก็ไม่ค่อยมีอะไรเท่าไร ในเว็บนี้ยังว่ามีมากหน่อย มีใครเก่งๆมาสอนเทรดบ้างมั้ยคะ มันเหมือนเกมมั้ย แล้วมันจะได้เงินยังไงอ่ะ คืองง

 6. จีบผมเถอะ
  16.05.2018 at 17:20 — ตอบกลับ

  ตัวบ่งชีน่ะ olymp trade ถือว่ามาเยอะนะ แต่ส่วนใหญ่คนไม่ค่อยใช้ตัวบ่งชี้ช่วย เพราะใช้ไม่เป็นแล้วก็ขี้เกียจเรียน ก็เป็นที่มาของการเทรดเสีย แล้วก็โทษระบบ เป็นนิสัยไม่ดีอย่างนึ ไม่ใช่แค่คนที่เทรด olymp Trade นะ คนที่ทำอย่างอื่นเหมือนกัน เช่น ลูกเรียนไม่เก็งก็โทษ ครู โทษระบบการศึกษา ขายของไม่ได้ก็โทษเศรษฐกิจประเทศ บางทีคนเราก้ต้องมองกลับมาที่ตัวเองบ้าง ไม่ใช่หาข้ออ้าง ถ้าเรามองตัวเองเยอะๆ เราก็จะพัฒนาตัวเองมากกว่าหนีปัญหา

 7. Klah Nakhonchai
  18.05.2018 at 14:40 — ตอบกลับ

  ผมไม่เห็นต้องใช้ตัวบ่งชี้อะไรเลย แค่ดูสถิติกราฟแล้วก็คาดการณ์เอา ก็เทรดๆนะ Olymp Trade มันเทรดง่ายนะ เคยเล่นของโปรกอื่น ยาก สับสนกว่านี้มาแล้ว ย้ายมา Olymp Trade นี่ง่ายเลย ผมอยู่ในกลุ่มเฟส Olymp Trade ชุมชนออนไลน์ นักเทรด ที่น่ารำคาญคือ ชอบมีพวกที่ส่งข้อความอินบ๊อกมาชวนเรียนเทรดโน่นนี่นั่น คือผมไม่โง่ไปเสียเงินเรียนหรอก ผมเรียนเอาฟรีๆในเว็บโอลิมได้ มีไรถามคนที่เค้าเทรดเก่งๆได้ฟรีๆ แล้วพวกที่ทักมานะ มีทั้งไทยทั้งเทศ แหม นึกว่าผมโง่หรอ เสียใจด้วย 555

 8. แจ๊ะแม่ะ
  20.05.2018 at 18:13 — ตอบกลับ

  หนูใช้ในไอโฟน เครื่องมือมีไม่เยอะเลยค่ะ แต่ก็พอเล่นได้ คือมันต้องเข้าในคอมหรอคะ ถ้าเข้าในคอมก็เข้าเว็บ olymp trade เลยใช่มั้ยคะ หรือว่าต้องลงทะเบียนอะไรอีกมั้ยคะ แล้วถ้าสมมติฝากเงินเข้า olymp trade สะสมครบ 2000 เหรียญ จะได้เป็นวีไอพีมั้ยคะ เพราะเห็นคนที่มีบัญชีวีไอพีได้สิทธิ์อะไรเยอะเเยะ น่าสนใจดีค่ะ ถ้ามันได้จริงอย่างที่เค้าว่านะคะ จะว่าไปถอนเงินก็ช้าอยู่นะ หนูถอนผ่านบัตรธนาคารกรุงศรี เป็นเดือนกว่าจะได้ แต่ก็ได้มาแล้วค่ะ

 9. Geng
  22.05.2018 at 18:12 — ตอบกลับ

  เริ่มเทรด olymp trade ก็จับตัวอินดี้นี้ก่อนเลยแหละคับ ศึกษากว่าจะได้นี่เอาจนตาแดงแฉะไปหมด 555+ แล้วก็เสียค่าครูให้เทรดเสียในช่วงลองไปหลายพัน แต่ถามว่าคุ้มมั้ย มันคุ้มกับความรู้ที่ใช้หากินได้ตลอดชีวิต ตอนนี้ผมเอาเป็นอาชีพเลย มันละสองสามพันก็อยู่ได้แล้วคับ ผมไม่เคยโลภ ขอแค่อยู่สบายๆ เพราะงั้นมั้งผมเลยเทรด olymp trade ได้ เพราะเห็นคนโลภ ได้เเล้วไม่หยุด เสียตลอดเลยแบบนั้น ผมพยามยามเตือนหลายคนนะว่าทำใจสบายๆแล้วตั้งใจศึกษา ตั้งใจฝึก แตบางคนก็ทำไม่ได้

ให้ความคิดเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

แชร์

Oscillator ยอดฮิต “ Stochastic ” โดย Olymp Trade