การเทรด Fibonacci ที่ Olymp Trade

Olymp Trade ชุมชนออนไลน์ นักเทรด

คุณสามารถใช้เครื่องมืออะไรได้บ้างในการวิเคราะห์สถานะของสินทรัพย์ทางการเงิน? หนึ่งในนั้นคือ Olymp Trade Fibonacci บางคนอาจชอบให้ความสำคัญกับข่าวสารต่างๆ และการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน ส่วนบางคนอาจชอบใช้การวิเคราะห์ทางเทคนิค ดูการก่อตัวของกราฟ หรือรูปทรงแท่งเทียนที่ชัดเจนมากกว่า

ก่อนที่การค้นคว้าของคุณจะสมบูรณ์และก่อนที่คุณจะเลือกกลยุทธ์ซื้อขายใดๆ อย่างเจาะจง แน่นอนว่าคุณควรที่จะทดลองประสิทธิภาพของเทคนิคการวิเคราะห์แบบ Fibonacci 

ในทางหนึ่ง เทคนิควิธีการนี้ไม่ใช่อะไรมากไปกว่าตัวอย่างที่แสดงให้ดูว่าคณิตศาสตร์บูรณาการเข้ากับการเทรดซื้อและขายในแต่ละวันของเราได้อย่างไร ในอีกทางหนึ่ง เทคนิคนี้ก็มีศักยภาพพอที่จะเปลี่ยนมุมมองของคุณต่อกระบวนการทั้งหมดได้อย่างสิ้นเชิงเช่นกัน 

เลโอนาร์โดแห่งปิซาคือนักคณิตศาตร์ยุคกลาง (รู้จักกันในนามฟิโบนัชชีหรือ Fibonacci) เขาคือคนแรกที่ให้คำอธิบายอัตราส่วนทอง (Golden Ratio) ซึ่งก็คือสัดส่วนที่สมบูรณ์ของความสัมพันธ์ระหว่างตัวเลขสองค่าซึ่งปรากฏขึ้นเป็นลำดับ ได้แก่: 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144, 233, 377 และต่อไปเรื่อยๆ

คุณจะเห็นได้ว่าตัวเลขแต่ละจำนวนในลำดับคือผลบวกของตัวเลขสองจำนวนก่อนหน้า แต่นักวิทยาศาสตร์บางท่านเชื่อว่าอัตราส่วนทองนี้คือพื้นฐานของทุกสิ่งอย่างที่มีอยู่บนโลก กฎของลำดับนี้สามารถใช้อธิบายการเติบโตของต้นไม้ โมเลกุลของดีเอ็นเอ การก่อตัวของเฮอร์ริเคน ฯลฯ และมีตัวอย่างอื่นอีกมากมายในโลกความเป็นจริง 

เราไม่สามารถระบุได้ว่าใครคือคนแรกที่นำเทคนิคลำดับดังกล่าวมาประยุกต์ใช้ในการเทรด แต่อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันทุกคนสามารถใช้ประโยชน์จากเทคนิควิธี Fibonacci เพื่อใช้ในการวิเคราะห์และทำธุรกรรมเทรด นอกจากนี้ นักเทรดยังไม่จำเป็นต้องมานั่งคำนวณใดๆ เพราะมีเครื่องมือช่วยเหลือมากมายบนแพล็ตฟอร์มซื้อขายของนักเทรด 

Olymp Trade ให้บริการเครื่องมือ Fibonacci Levels ที่สามารถช่วยให้คุณเข้าใจสถานการณ์ในตลาดทุกประเภท

Fibonacci Levels หน้าตาเป็นอย่างไร?

ระดับ Fibonacci ที่ Olymp Trade คือชุดเส้นแนวนอนที่ใช้ในการสร้างกราฟแบบเฉพาะเจาะจง ตำแหน่งกราฟจะกำหนดโดยราคาสูงสุดและต่ำสุดที่ทำหน้าที่เป็นฐานสำหรับการคำนวณ นี่คือมุมมองกราฟราคาบิทคอยน์ของปี 2019 ที่มากับระดับ Fibonacci (รูปที่ 1) ทั้งนี้ จุดแรกกำหนดอยู่ที่ราคาต่ำสุดของปี และจุดที่สองเป็นราคาสูงสุดของปี ส่วนระดับแนวนอนที่เหลือปรากฏตำแหน่งขึ้นมาโดยอัตโนมัติ fibonacci-olymp-trade-1

รูปที่ 1

ระดับแนวนอนเหล่านี้ (ยกเว้นเส้นต่ำสุดและสูงสุด) คือสิ่งที่เราจะนำมาใช้ในการทำงานของเรา

ระดับ Fibonacci แสดงถึงอะไร?

ระดับเหล่านี้ทำงานบนหลักการเดียวกันโดยเป็นแนวรับและแนวต้านในการวิเคราะห์ทางเทคนิค เช่น นักเทรดคาดหวังว่าเทรนด์จะต้องกลับตัว ณ จุดอ้างอิงจุดใดจุดหนึ่ง สิ่งนี้อธิบายว่าทำไมระดับ Fibonacci ถึงมักถูกเรียกว่าระดับการปรับฐาน (retracement levels) อย่างไรก็ตาม การทำนายการเปลี่ยนแปลงของเทรนด์ รวมถึงการระบุจุดที่เข้าตำแหน่งไม่ใช่ประโยชน์เดียวในการใช้เครื่องมือในทางปฏิบัติ

เรายังสามารถใช้ประโยชน์จากเครื่องมือนี้เพื่อทำความเข้าใจว่าควรจะปิดการซื้อขายเมื่อไร นักลงทุนที่มีประสบการณ์จะเห็นด้วยว่าการทำธุรกรรมให้มีกำไรเป็นเรื่องง่าย เรามักจะเห็นว่าแต่ละธุรกรรมทำกำไรอย่างไร อย่างไรก็ตาม ปัญหาพื้นฐานก็คือเราไม่รู้เลยว่าเราควรจะปิดตำแหน่งธุรกรรมเมื่อใด

ระดับ Fibonacci ช่วยทำหน้าที่นี้ได้ดีมาก เช่น หากคุณวางแผนที่จะปิดธุรกรรมก่อนวันทำการสิ้นสุดลง คุณควรจะเลือกจุดอ้างอิงใกล้ๆ เพื่อกำหนดรับผลกำไร หากคุณเป็นนักกลยุทธ์ตัวจริง เป้าหมายของคุณอาจจะตั้งอยู่ในระดับที่ไกลยิ่งกว่า

กราฟ (รูปที่ 2) ปรากฏสองจุดด้วยกัน จุดแรกแสดงถึงเวลาเข้าตำแหน่งสำหรับธุรกรรมเทรดสั้น (ราคาสินทรัพย์พยายามที่จะเคลื่อนที่เหนือเส้น) และจุดที่สองแสดงเวลาที่คุณควรปิดตำแหน่ง

fibonacci-olymp-trade-2

 รูปที่ 2

มุมมองที่น่าดึงดูดมากที่สุดในเทคนิค Fibonacci คือนักเทรดจะทราบถึงจุดเข้าและออกจากการเทรดล่วงหน้า ในขณะที่กลยุทธ์ดัชนีหลายตัวมักให้สัญญาณในภายหลังเท่านั้น สัญญาณดังกล่าวจึงมีผลแค่เพียงชั่วครู่

จะสามารถสร้างระดับ Fibonacci ที่ Olymp Trade ได้อย่างไร?

เครื่องมือการวิเคราะห์ทั้งหมดที่มีให้บริการบนแพล็ตฟอร์มจัดกลุ่มอยู่ในแถบ “ตัวบ่งชี้” เพื่อเป็นการสร้างกราฟ ให้เลือก “Fibonacci Levels” และจากนั้นให้กำหนดเทรนด์

หากราคาของสินทรัพย์ขยับลดลง ในตอนต้นให้คลิกที่จุดสูงสุดของกราฟและขยาย “กรอบ” เป็นขนาดเล็กสุด หากราคาขยับขึ้น ให้คลิกที่จุดต่ำสุดของกราฟและขยายให้ใหญ่ที่สุด

อย่างไรก็ตาม ช่วงของการใช้งานระดับ Fibonacci ไม่จำกัดอยู่แค่ที่จุดสูงสุดและต่ำสุดที่ใกล้ที่สุด คุณยังสามารถใช้เครื่องมือโดยไม่จำกัดจำนวนครั้ง และคำนวณระดับบนพื้นฐานจากสถิติล่าสุด หรือแม้แต่ประวัติการซื้อขายทั้งหมดของสินทรัพย์ทางการเงินนั้นๆ 

การวิเคราะห์ Fibonacci ของคู่ EUR/CAD (รูปที่ 3) แสดงให้เห็นว่าเทรนด์ขาลงน่าจะหยุดอยู่ที่บริเวณ 1.44000 การวิเคราะห์นี้มาจากระดับสองระดับที่ปรากฏในบริเวณนี้ ซึ่งคำนวณจากราคาต่ำสุดและสูงสุดที่แตกต่างกัน ระดับแรกอยู่บนพื้นฐานของจุดในช่วงปี 2016-2018 และระดับที่สองมาจากจุดสูงสุดของปี 2018 และต่ำสุดของปี 2019 fibonacci-olymp-trade-3

 รูปที่ 3

 

ควรใช้กรอบเวลาใด และมีเครื่องมือชนิดไหนบ้างที่สามารถใช้ประกอบกับระดับ Fiboacci?

สำหรับการตอบคำถามข้อนี้ควรย้อนกลับมาที่แนวคิดอัตราส่วนทองของนักคณิตศาสตร์ Fibonacci ที่สามารถใช้ได้ผลในหลายๆ แง่มุมในชีวิต ดังนั้นหากพูดถึงการเทรดแล้ว เครื่องมือชนิดนี้ก็ย่อมสามารถใช้งานได้ในทุกกรอบเวลาเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม นักเทรดสามารถเพิ่มความมั่นใจในการทำนายได้หากพวกเขาผสมผสานเทคนิคนี้กับเครื่องมือการวิเคราะห์อื่นๆ หนึ่งในกลยุทธ์การเทรดฟอเร็กซ์พื้นฐานที่เป็นที่นิยมมากที่สุดก็คือการใช้ระดับ Fibonacci ร่วมกับออสซิลเลเตอร์ Stochastic 

นักเทรดเข้าเทรดซื้อหากกราฟตัดผ่านระดับแนวรับ และเส้นดัชนีตัดผ่านเข้าในโซน oversold ต่ำกว่าระดับ 20 (รูปที่ 4) และแนะนำให้เทรดขายในทิศทางที่ตรงกันข้ามเมื่อสินทรัพย์แตะถึงระดับแนวต้าน และเส้น Stochastic ตัดผ่านในโซน overbought 

fibonacci-olymp-trade-4

 รูปที่ 4

ไม่ช้าก็เร็ว นักเทรดแต่ละคนจะสามารถพัฒนาแนวทางของตนเองในการ “อ่าน” ตลาดให้ออก แต่สิ่งนี้จะได้มาหลังจากการฝึกฝน เตรียมความพร้อม และการหมั่นทดสอบเครื่อมือการวิเคราะห์ใหม่ๆ อยู่เสมอ เทคนิคระดับ Fibonacci คือวิธีที่ทุกคนต้องฝึกจนมีความเชี่ยวชาญหากต้องการที่จะทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเพื่อฝึกฝนการเป็นนักเทรดระดับมืออาชีพolymptrade-login

OLYMP TRADE ตัวเลขฟิโบนัชชี Fibonacci ช่วยเทรด

olymp-trade-thai-facebook-group-button

**การลงทุนมีความเสี่ยง โปรดระมัดระวังในการลงทุน และลงทุนด้วยความไม่ประมาท**

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (7 votes, average: 4.86 out of 5)
Loading...

7 ข้อคิดเห็น

 1. บีม
  09.11.2019 at 23:21 — ตอบกลับ

  สูตรการเทรดที่ใช้ Olymp Trade fibonacci ก็ค่อนข้างที่จะซับซ้อนเหมือนกันนะถ้าไม่ได้มีความรู้พื้นฐานมาก่อนหรือไม่ได้มีความสามารถด้านการคิดวิเคราะห์คณิตก็คงจะงงเหมือนกับเรานี่แหละ Olymp Trade มีทั้งอันที่เข้าใจง่ายและอันที่เข้าใจยากมากเหมือนกันแต่ว่าก็เริ่มจากที่ง่ายๆก่อนละกัน ถ้าอันง่ายมันทำกำไรได้แล้วก็ไม่จำเป็นจะต้องเปลี่ยนไปใช้อะไรที่มันซับซ้อนกว่าเพราะว่าการลงทุนมีเป้าหมายเดียวคือการทำกำไร

 2. Reeya
  12.11.2019 at 00:28 — ตอบกลับ

  ถ้าจะใช้ Olymp Trade fibonacci ไม่ยากนะในเว็บไซต์ของ Olymp Trade ก็มีอธิบายอยู่ว่าใช้อย่างไรใช้ตอนไหนและควรที่จะเข้าออเดอร์แบบไหน หรือในเว็บไซต์คนเล่น Forex แล้วเว็บไซต์อื่นก็มีบอกเหมือนกันว่าตัวนี้ใช้ยังไงแล้วก็มีตัวอินดี้ตัวอื่นๆด้วย อย่าลืมทดลองก่อนเล่นเงินจริงนะเพราะว่ายังไม่ชินมือกับตัวอินดี้ใหม่ก็ใช้บัญชีทดลองฝึกซ้อมไปก่อนดีกว่า

 3. เทรดเดอร์อาร์ม
  14.11.2019 at 20:31 — ตอบกลับ

  หาเทรดโดยใช้ Olymp Trade fibonacci ช่วยวันละ 2-3 ไม้ก็โอเคแล้วอาจจะลงไม้หนักหน่อยหรือสำหรับใครที่ลงไหมหนักกว่าผมก็อาจจะคิดว่าเงินเล็กน้อยเท่านั้นเอง แต่สำหรับผมถือว่าเป็นไม้หนักนะ ตอนแรกๆที่ผมเทรด Olymp Trade ช่วงที่ยังจับทางไม่ได้ผมเทรดแค่ไม้ละ 1 ดอลลาร์เพราะว่าความมั่นใจในแต่ละไม้มันแทบจะ 50 50 เลย แต่พอได้สูตรเทรดหาทางที่ตัวเองถนัดได้แล้วก็ลงมากขึ้นเพราะว่ามั่นใจมากขึ้น

 4. กนก
  16.11.2019 at 23:24 — ตอบกลับ

  ไม่รู้นะว่าคนอื่นคิดยังไงแต่ว่าส่วนตัวคิดว่าการเทรดก็เป็นอาชีพหนึ่งในสาขาด้านการลงทุนซึ่งต้องใช้ความสามารถมากเหมือนกันบางครั้งก็อาจคิดว่าคนที่เทรด Olymp Trade fibonacci คงจะต้องมีความสามารถและพรสวรรค์ด้านคณิตศาสตร์ การคำนวณ การคาดการณ์ ถึงจะเทรด Olymp Trade ได้ แล้วถ้าคนที่ไม่ศึกษาไปลองเทรดเล่นๆแบบไม่รู้สาเหตุไม่รู้เหตุผลอะไรเลยก็จะมีแต่เสีย ขาดทุน บางคนก็หมดเนื้อหมดตัวได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นถ้าอยากจะเป็นนักเทรดก็ต้องศึกษาฝึกฝนให้เยอะๆ

 5. Meta
  18.11.2019 at 19:55 — ตอบกลับ

  ผมก็เทรด Olymp Trade fibonacci หเหมือนกันครับ แต่ก่อนก็รู้สึกว่ามันยาก แต่พอได้ลองจริงๆ ฝึกฝนบ่อยๆ มันก็ไม่ได้ยากขนาดนั้นนะ แต่ถ้าไม่เคยเทรด Olymp Trade มาก่อนเลยก็อาจจะรู้สึกว่ายากมาก เพราะช่วงใหม่ๆผมก็เป็นเพราะยังไม่รู้คำศัพท์การเทรด ถึงจะใช้ตัวแปลภาษาช่าวยก็ไม่ค่อยได้ผลเท่าไร ต้องเรียนรู้จากนักเทรดด้วยกันเรื่อยๆ

 6. แตร
  27.11.2019 at 00:16 — ตอบกลับ

  ถ้าเทรดแบบ Olymp Trade fibonacci ให้เปิดเทรดครั้งละ 3 ไม้เพื่อความมั่นใจ เรียกว่าเผื่อไม้ และใช้มาติงเกลช่วยด้วย แต่ว่าเอาจริงๆสูตรนี้ไม่ได้จะได้ผลตลอดนะ เรียนรู้สูตรอื่นไว้ด้วยก็ดี เพื่อที่เทรด Olymp Trade ด้วยกัน ไม่มีใครใช้สูตรเดียว เราเรียนรู้สิ่งใหม่ๆเสมอ เพราะทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไปตามเวลาเสมอ ถ้าเราไม่หัดตามเทรนด์ เราจะตกเทรนด์แน่นอน

 7. สิรินทรา
  01.12.2019 at 00:14 — ตอบกลับ

  ไม่เคยใช้ Olymp Trade fibonacci ใช้แต่งตัวอินดี้อื่นๆในการเทรด Olymp Trade มีตัวที่ใช้ง่ายๆคือ s m a และ r s i นอกนั้นก็ใช้ไม่ค่อยเป็นนะ ส่วนกำไรก็ยังทำได้ไม่เยอะ บางครั้งก็มีขาดทุนบ้าง แต่ที่สำคัญคือเราเข้าวงการนี้มาได้ไม่กี่เดือนก็คงยังต้องเรียนรู้จากพวกปรมาจารย์ที่เขาอยู่ในวงการนี้มานานกว่า

ให้ความคิดเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แชร์

การเทรด Fibonacci ที่ Olymp Trade