ทำไม clubhouse app จึงได้รับความนิยม? – วิธีใช้งาน

Olymp Trade ชุมชนออนไลน์ นักเทรด

ช่วงนี้อะไรๆก็ Clubhouse App อารมณ์ประมาณแหล่งเมาส์กระจาย แอพใหม่มาแรงคนพูดถึงมากมายในช่วงที่ผ่านมา ยอดผู้ใช้งานพุ่งขึ้นมากถึง 2 ล้านบัญชี หลายคนยังสงสัยว่าตกลงมันคืออะไร เป็นห้องแชทใช่ไหม โหลดได้จากไหน บทความนี้จะนำคุณมารู้จัก Clubhouse ในเวอร์ชั่นเข้าใจง่าย 

Clubhouse คือ อะไร 

Clubhouse คือ แอปพลิเคชันหนึ่ง ที่เป็นแพล็ตฟอร์มโซเซียลมีเดีย ประเภทเดียวกันกับ Facebook Instagram YouTube ไลน์ และอื่นๆนั่นแหละ เริ่มเปิดตัวเมื่อปี 2563 ผู้สร้างและผู้พัฒนาชื่อนาย โรฮาน เซธ และนายพอล เดวิสัน ซึ่งมีจุดเด่นที่แตกต่างจากแอพอื่นๆคือ ตัวแอพจะเป็นลักษณะใช้งานโดยผู้ใช้งานสามารถสร้างห้องพูดคุยผ่านเสียง เหมือนการไลฟ์สดพอตแคส โดยมีเจ้าของห้องหรือ Moderator เป็นผู้ดำเนินรายการและควบคุมห้องนั้นๆ ผู้ที่จะเข้าร่วมฟังหรือพูดคุยในห้องสนทนาได้ ต้องได้รับเชิญเข้ามาจากคนที่อยู่ในห้องแล้ว จึงเป็นลักษณะของการเชิญต่อๆกันนั่นเอง และทุกคนในกลุ่มสามารถยกมือถามหรือแสดงความเห็นได้ 

ห้อง Clubhouse ห้องหนึ่งต้องมีใครบ้าง 

 1. ผู้ดูแล หรือ เจ้าของห้อง หรือ Moderator ที่เป็นคนสร้างห้องสนทนาขึ้นมา เป็นผู้ที่สามารถตั้งค่าความเป็นส่วนตัว เชิญผู้เข้าร่วม อนุญาตให้รับไมค์พูดคุยได้ และไล่ออกจากห้องได้
 2. ผู้พูด (Speaker) จะมาจากการได้รับการอนุญาตจากผู้ดูแล ให้มาพูดหรือแสดงความเห็นในเรื่องนั้นๆ
 3. ผู้ฟัง (Audience) หรือแขกภายในห้อง จะต้องขออนุญาตเข้ามาในห้อง สามารถกดไอคอนยกมือ เพื่อขออนุญาตพูดแสดงความเห็น 

ในห้องพูดคุยกันเรื่องอะไรบ้าง 

ในการสร้างห้องสนทนาจะต้องตั้งประเด็นหรือหัวข้อ (Topics) ซึ่งแตกต่างกันไป ทั้งเรื่องความรัก การ์ตูน การเมือง การเงิน เทคโนโลยี เศรษฐกิจ หนัง การเรียน ตั้งหัวข้อได้ทุกเรื่องเลยก็ว่าได้ 

ทำไม clubhouse app ได้รับความนิยมมาก 

 สาเหตุที่ Clubhouse เป็นที่นิยมในตอนนี้ คือ: 

 • กลุ่ม Influencer ให้ความสนใจกันเยอะ กลุ่มผู้นำความคิดเหล่านี้ หันมาใช้งานกันเยอะ และมีหัวข้อที่น่าสนใจมาพูดคุยให้คนติดตาม จึงสามารถดึงดูดกลุ่มคนเข้ามาได้ไม่ยาก เช่น Elon Musk เจ้าพ่อเทคโนโลยีของโลก ในประเทศไทยก็มีเช่น ดารา นักแสดง ผู้กำกับชื่อดัง นักร้อง นักการเมือง เน็ตไอดอล และหลายในหลายวงการ
 • หัวข้อในการสนทนาที่มีผู้สร้างห้อง Clubhouse ขึ้นมาพูดคัยนั้นน่าสนใจและดึงดูดคนที่มีความชอบคล้ายๆกันได้ง่าย เพราะการได้สนทนากับผู้คนที่มีความสนใจ ความชอบเดียวกันนั้นให้ความรู้สึกหัวใจพองโตมากๆ 
 • หลายประเทศมีการใช้ Clubhouse เพื่อหลีกเลี่ยงการติดตามของรัฐบาล ใช้พูดคุยในประเด็นที่อ่อนไหว หรือใช้คุยเรื่องที่ค่อนข้างเป็นความลับ เพราะใน Clubhouse ไม่สามารถบันทึกการสนทนาได้
 • เป็นช่องทางใหม่ของธุรกิจ เพราะหลังจากผู้คนหันมาความสนใจแอพ Clubhouse ก็มีหลายธุรกิจที่กระโดดลงสู่สนาม เพื่อให้เป็นอีกช่องทางในการทำธุรกิจ 
 • เนื่องจากเป็นช่วงโควิด-19 ที่ทำให้ไม่สามารถจัดงานสัมนนาพูดคุยได้ แอพ Clubhouse จึงถือว่าตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค ที่ต้องจัดการอบรม สัมนา หรือประชุมนั่นเอง

วิธีโหลดและสมัครใช้งาน Clubhouse

ในช่วงแรกๆ Clubhouse App ยังไม่มีให้โหลดสำหรับระบบ Android แต่ในปัจจุบันคุณสามารถโหลดแอพ Clubhouse ได้ทั้งในระบบ iOS และ Android ตามวิธีด้านล่างนี้:

 1. สำหรับระบบ IOS ให้เข้าไปที่ Appstore พมพ์คนหาคำว่า Clubhouse แล้วกดติดตั้ง และสำหรับระบบ Android ให้เข้าไปที่ Google Play  หรือ Play Store แล้วพิมพ์ในช่องค้นหาว่า Clubhouse และทำการติดตั้ง
 2. สมัครใช้งาน ใส่รายละเอียดผู้ใช้งานให้เรียบร้อย โดยที่การสมัครใช้เพียงหมายเลขโทรศัพท์เท่านั้น
 3. รอให้มีคนสร้างห้อง แล้วส่งคำเชิญผ่านโทรศัพท์ SMS หรือวางลิงค์ห้องไว้ตามเพจหรือบัญชีโซเชียลส่วนตัว เราจะสามารถกดขอเข้าร่วมได้ หรือคุณสามารถสร้างห้องสนทนาด้วยตัวเองแล้วเชิญชวนคนอื่นเข้ามาพูดคุยด้วยก็ได้  
 4. เมื่อได้รับคำเชิญให้เข้าร่วมห้องสนทนา ก็จะสามารถเข้าไปร่วมพูดคุยในห้องได้ ตามวันเวลาที่กำหนดไว้ (ทางตัวแอปจะมีการแจ้งเตือนเมื่อใกล้ถึงเวลา)
 5. ฟัง พูดคุย แลกเปลี่ยนความเห็น วิธีการใช้งานก็มีเพียงเท่านี้ 

สรุป

ในยุคที่ผู้คนออกไปได้ไม่ได้ Clubhouse จึงกลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการแลกเปลี่ยนพูดคุยเกี่ยวกับหัวข้อต่างๆ โดยเน้นไปที่การสนทนา เสียง เป็นหลัก จึงเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ต้องลองให้ได้ เพื่อจะได้ไม่ตกเทรนด์ นอกจากนี้ยังช่วยให้เรามีโอกาสเข้าถึงผู้คนและหัวข้อที่น่าสนใจเพิ่มขึ้นอีกด้วยolymptrade-loginolymp-trade-thai-facebook-group-button

**การลงทุนมีความเสี่ยง โปรดระมัดระวังในการลงทุน และลงทุนด้วยความไม่ประมาท**

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ    

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (9 votes, average: 4.78 out of 5)
Loading...

18 ข้อคิดเห็น

 1. Thanon
  03.08.2021 at 09:55 — ตอบกลับ

  ทุกวันนีโซเชียลมีเดียเป็นที่รู้จักกันเยอะเลย แล้วยังมีแฟล็ตฟรอมใหม่ๆหลากหลายให้เราเลือกใช้ ผมก็ตามเทรนอยู่เรื่อยๆอ่ะครับ เห็นเขาใช้ก็ใช้ตามเขา นี่ล่าสุดเลย Clubhouse ที่ผมยังไม่ได้ใช้งาน เพราะผมเพิ่งจะรู้และได้ยินมา แต่ผมยังไม่รู้เลยครับว่า Clubhouse มันคืออะไร แล้วทำไมเขาถึงนิยมใช้กัน โดยเฉพาะเพื่อนๆของผม มาทำงานก็คุยแต่เรื่อง Clubhouse กัน ผมซึ่งยังไม่รู้เรื่อง ก็นั่งฟังเขาคุยกันอย่างสนุกสนานกันทีเดียวเชียว

  • Olymp Trade ชุมชนออนไลน์ นักเทรด
   03.08.2021 at 10:09 — ตอบกลับ

   Clubhouse คือ แอปพลิเคชันหนึ่ง ที่เป็นแพล็ตฟอร์มโซเซียลมีเดีย ประเภทเดียวกันกับ Facebook Instagram YouTube ไลน์ และอื่นๆนั่นแหละ เริ่มเปิดตัวเมื่อปี 2563 ผู้สร้างและผู้พัฒนาชื่อนาย โรฮาน เซธ และนายพอล เดวิสัน ซึ่งมีจุดเด่นที่แตกต่างจากแอพอื่นๆคือ ตัวแอพจะเป็นลักษณะใช้งานโดยผู้ใช้งานสามารถสร้างห้องพูดคุยผ่านเสียง เหมือนการไลฟ์สดพอตแคส โดยมีเจ้าของห้องหรือ Moderator เป็นผู้ดำเนินรายการและควบคุมห้องนั้นๆ ผู้ที่จะเข้าร่วมฟังหรือพูดคุยในห้องสนทนาได้ ต้องได้รับเชิญเข้ามาจากคนที่อยู่ในห้องแล้ว จึงเป็นลักษณะของการเชิญต่อๆกันนั่นเอง และทุกคนในกลุ่มสามารถยกมือถามหรือแสดงความเห็นได้

 2. ดนัย
  09.08.2021 at 10:20 — ตอบกลับ

  ผมไม่แปลกใจเลยล่ะครับว่าทำไม Clubhouse ถึงได้รับความนิยม เพราะผมเองก็กำลังใช้อยุ่ครับ มันทำให้ผมได้ความรู้อะไรใหม่ๆ มีหัวข้อที่สนใจเยอะแยะมากมาย แล้วอีกอย่างผม WFH ผมก็สามารถประชุมได้ ทำให้การทำงานของผมไม่ล่าช้า แล้วไม่มีผลกระทบกับงานของผมเลย ถือว่าทำงานไปด้วย พักผ่อนไปด้วย มีเวลาอยู่กับครอบครัวเยอะมาก จากตอนแรกที่ผมเครียดว่า WFH จะมีปัญหากับการทำงานของผม ต้องขอบคุณ Clubhouse ที่สร้างโอกาสให้ผมได้ใช้งาน ทำให้ผมสามารถทำงานอยู่ที่บ้านได้ครับ

 3. ประธาน
  12.08.2021 at 11:04 — ตอบกลับ

  ในสังคมทุกวันนี้ โซเชียลมีเดียมีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันสำหรับใครหลายๆคนมาก บางคนใช้โซเชียลมีเดียสำหรับการทำงาน บางคนใช้สำหรับสร้างรายได้ บางคนใช้เพื่อความบันเทิง และอีกมากมาย โดยทุกแฟล็ตฟรอมก็มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันไป อยู่ที่เราจะเลือกใช้งานให้เหมาะสมกับตัวเอง อย่างเช่นแฟล็ตฟรอมที่ถือว่าคนกำลังนิยมใช้งานกันอย่างแพร่หลายอย่าง Clubhouse ซึ่งเป็นแฟล็ตฟรอมที่มีหัวข้อที่น่าสนใจเยอะ สามารถเข้าร่วมและแสดงความคิดเห็นได้ สามารถจัดเป็นการประชุมหรือสัมมนาในสถานการณ์โควิดโดยการ WFH เป็นแฟล็ตฟรอมที่ตอบโจทย์ได้ดีในยุคโควิด 19 เลยทีเดียว

 4. ดารณี
  16.08.2021 at 18:28 — ตอบกลับ

  บทความเป็นประโยชน์มากค่ะ อธิบายได้ละเอียดเกี่ยวกับแอปพลิเคชัน Club house ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีนะคะที่ผู้พัฒนาได้พัฒนาแอปนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นทางเลือกในการติดต่อสื่อสารกันในยุคปัจจุบันที่ซึ่งการประชุมในห้องประชุมจริงแทบไม่ต้องมีอีกต่อไปแล้ว ยิ่งในช่วงเหตุการณ์โรคระบาดนี้ถือว่าเป็นประโยชน์มากเนื่องจากคนไปมาหาสู่กันลำบาก แต่เทคโนโลยีทำให้คนเข้าถึงกัน และสามารถยังติดต่อสื่อสารกันโดยไร้อุปสรรคใด ๆ ถือเป็นแอปน้องใหม่มาแรงอีกแอปค่ะ

 5. Da
  19.08.2021 at 17:46 — ตอบกลับ

  Olymp trade ทันสมัยและทันต่อเหตุการณ์มากค่ะ เสนอรายละเอียดเกี่ยวกับ Club house ได้อย่างดีเยี่ยมมาก เราเองยังไม่เคยใช้แอปนี้ แต่ได้ยินว่ามันดังมากในช่วงหลัง ๆ ได้แอบไปดูวิดีโอย้อนหลังเกี่ยวกับการพูดคุยในเรื่องสำคัญ ๆ มาบ้าง น่าจะลองโหลดแอปมาใช้ดูบ้าง อยากลองเข้าไปพูดคุยในห้องที่เราสนใจน่ะค่ะ ไม่ทราบว่าในภายภาคหน้า Olymp trade จะเปิดห้อง Club house สำหรับนักเทรดให้เข้ามาพูดคุยกันในเรื่องราวของการเทรดไหมคะ ส่วนตัวเราคิดว่าน่าจะมีประโยชน์มากค่ะ

 6. Sak
  24.08.2021 at 19:49 — ตอบกลับ

  ตอนนี้มีแอบพลิเคชั่นใหม่ ๆ เกิดขึ้นมากมายบนโลกนี้จนผมตามไม่ทันแล้วคับ ฮา ๆ ขอบคุณ Olymp trade ที่แชร์บทความเกี่ยวกับแอป Club house นี้นะครับ ส่วนตัวเท่าที่ผมอ่านมาผมถือว่าแอปนี้ทำออกมาได้ดี ตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้ดีเลยนะครับ สำหรับในยุคปัจจุบันที่การประชุมแบบดั้งเดิมแทบจะไม่มีความหมายอะไรอีกต่อไป แต่ก็ต้องรอดูกันต่อไปในอนาคตครับว่าแอปนี้จะเป็นแค่กระแสหรือว่าสามารถแซงหน้าเว็ปการประชุมออนไลน์อย่าง Zoom ได้หรือเปล่าครับ ปัจจุบันเทคโนโลยีใหม่ ๆ พัฒนาออกมามากมาย ต้องรอดูกันต่อไปครับ

 7. จิ๊บ
  26.08.2021 at 19:50 — ตอบกลับ

  ขอบคุณ Olymp trade สำหรับบทที่น่าสนใจนี้นะคะ แต่ไม่เข้าใจว่าแอป Club house นี้จะเกี่ยวข้องกับ Olymp trade อย่างไรคะ Olymp trade จะนำแอปนี้มาใช้เพื่อการ Live steam ในการสอนการเทรดหรือเปล่าคะ แล้วแอปนี้เป็นแอปฟรีหรือเปล่า ดิฉันเคยเห็นจากช่อง Tik tok ตัวอย่างการประชุมของแอป ดิฉันว่ามันคล้ายกันกับ Zoom มากในทุกฟังก์ชันการใช้งาน ที่เราสามารถประชุมพร้อมกันได้หลายคน การถามคำถาม และอีกมากมาย แต่ก็ต้องดูไปเรื่อย ๆ ค่ะว่าแอปนี้จะเป็นแค่กระแสหรือติดลมบนเหมือนแอปอื่น ๆ หรือไม่

 8. จุ๋ม
  30.08.2021 at 19:17 — ตอบกลับ

  ช่วงที่ผ่านมาเห็นคนเค้านิยมใช้กันจังเลยค่ะ แอป Club house มีประเด็นที่เค้าประชุมกันมากมายบน Club house ถือว่าเป็นเรื่องดีค่ะ ที่ได้มีอีกแอปที่ดี ตอบโจทย์ผู้คนบนโลกนี้เพิ่มเข้ามาอีกหนึ่งแอป แต่เห็นแอปนี้ทำให้นึกถึงเว็ป Zoom ค่ะ ฟังก์ชั่นการใช้งานคล้ายกัน แต่เอไม่ทราบว่า Clubhouse จะมีความเกี่ยวข้องหรือ Olymp trade จะนำ Club house มาใช้ประโยชน์อย่างไรได้บ้างคะแพลตฟอร์ม Olymp trade จะเป็นไปได้ไหมที่ Olymp trade จะนำแอปนี้มาเพื่อเปิดการประชุมออนไลน์และให้นักเทรดเข้าร่วม เพื่อแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับการเทรดกัน?

  • Olymp Trade ชุมชนออนไลน์ นักเทรด
   31.08.2021 at 11:36 — ตอบกลับ

   ในอนาคตข้างหน้า ก็ไม่แน่นะคะ Olymp Trade อาจจะใช้ประโยชน์จาก Clubhouse เพื่อเป็นแหล่งแลกเปลี่ยนความคิด หรือแชร์สูตรการเทรดต่างๆให้แก่นักเทรดก็ได้ค่ะ

 9. Chai
  31.08.2021 at 19:59 — ตอบกลับ

  ขอบคุณ Olymp trade สำหรับการอัปเดตให้ข้อมูลข่าวสารดี ๆ แบบนี้นะครับ เขียนได้ละเอียดมาก ผมได้ยินเกี่ยวกับแอปนี้มา แต่ก็มาได้รับความกระจ่างแบบกระจ่างจริง ๆ ก็จากบทความนี้แหละครับ ผมว่าถือเป็นแอปที่ดีมากทีเดียวครับ ตอบโจทย์คนยุคนี้ที่การประชุมในห้องประชุมปกติถือเป็นเรื่องยากแล้ว เพราะบริษัทส่วนใหญ่ก็ให้พนักงาน work from home กันโดยส่วนใหญ่แล้ว ถือเป็นเรื่องดี ๆ สำหรับช่วงนี้ที่มีโรคระบาดอย่างน้อยเราก็ช่วยให้เราสามารถลดความเสี่ยงกันได้ครับ เยี่ยมมากครับ Olymp trade สำหรับสาระดี ๆ ที่นอกเหนือจากเรื่องการเทรด

ให้ความคิดเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แชร์

ทำไม clubhouse app จึงได้รับความนิยม? – วิธีใช้งาน