ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ ( GDP ) คุณสามารถทำเงินกับข่าวนี้ได้อย่างไร?

Olymp Trade ชุมชนออนไลน์ นักเทรด

GDP (จีดีพี) เป็นหนึ่งในตัวบ่งชี้เศรษฐศาสตร์มหภาคซึ่งเผยแพร่ในแต่ละประเทศเป็นช่วง ๆ สำคัญมากในการจดจำว่า จีดีพี เป็นต้นทุนของสินค้าและบริการทั้งหมดที่ผลิตในประเทศสำหรับช่วงเวลาใดช่วงหนึ่ง  จีดีพี แสดงลักษณะการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ ดังนั้นยิ่งสูงเท่าไหร่ยิ่งดี ตามนักเศรษฐศาสตร์ เศรษฐกิจที่เจริญควรเติบโตโดยประมาณ 3-4% ต่อปี เช่นนี้เราสามารถใช้ตัวเลขนี้สำหรับมูลค่าอ้างอิงที่แน่นอนในการวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้เกี่ยวกับจีดีพีที่แท้จริง  

ในบทความนี้นักวิเคราะห์ Olymptrade จะไม่ลงลึกรายละเอียดมากและบอกว่าทำไม ตัวอย่างเช่น ความแตกต่างระหว่าง จีดีพี ที่วางไว้กับ จีดีพี จริง และดัชนีเงินเฟ้อคืออะไร แทนที่เราจะมุ่งเน้นเกี่ยวกับว่าเราสามารถใช้ข่าวเกี่ยวกับ จีดีพี เพื่อคาดการณ์การเคลื่อนไหวของสกุลเงินได้อย่างไร  เพราะฉะนั้น เราจะลองคิดดูว่าคุณสามารถลงทุนได้อย่างไรและมีผลกำไรกับข่าวประเภทนี้

ขั้นแรกคือรู้ว่า GDP คำนวนอย่างไร

หนึ่งในสูตรที่รู้จักทั่วไปเพื่อคำนวน จีดีพี คือดังนี้ จีดีพี = การบริโภค + การลงทุน + รายจ่ายสาธารณะ + นำเข้า-ส่งออก ตอนนี้ให้นักวิเคราะห์ Olymptrade อธิบายคร่าว ๆ ถึงแต่ละส่วนประกอบของสูตรของจีดีพี   

การบริโภคเป็นสิ่งที่บริโภคโดยผู้บริโภค การบริโภคถือครองส่วนที่ใหญ่ที่สุดใน จีดีพี ดังนั้นสิ่งนี้จึงเป็นตัวบ่งชี้สำคัญที่สุดในการประเมิน การลงทุนหมายถึงวิสาหกิจลงทุนในโรงงานและอุปกรณ์ของตัวเอง การใช้จ่ายสาธารณะคือเงินจำนวนเท่าไหร่ที่ถูกใช้ไปโดยผู้มีอำนาจของประเทศ

การส่งออกหมายถึงมูลค่าของสินค้าถูกส่งออก (ขาย) จากประเทศ นำเข้าหมายถึงมูลค่าของสินค้าที่ถูกนำเข้า (ซื้อ) เข้าประเทศ ซึ่งต่อไปภายหลังจะถูกจำหน่ายภายในอาณาเขตของประเทศ ฉะนั้น ในการคาดการณ์ดัชนีผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ จำเป็นต้องเข้าถึงแต่ละองค์ประกอบของจีดีพี และองค์ประกอบแยกกันทั้งหมดเหล่านี้ถูกแสดงในรูปแบบของตัวบ่งชี้เศรษฐศาสตร์มหัพภาค

จีดีพีมีผลต่อตลาดการเงินอย่างไร?

ดัชนี้จีดีพีมีผลกระทบโดยตรงต่อตลาดการเงิน สูตรทั่วไปดังนี้  – จีดีพียิ่งสูงเท่าไหร่ – ค่าเงินประเทศยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น     ตอนนี้ มาดูกันที่ตัวอย่างเฉพาะจากการคาดการณ์ของจีดีพีสหรัฐฯ ก่อนข้อมูลของไตรมาสแรกถูกเผยแพร่ นักลงทุนทราบเกี่ยวกับการคาดการณ์เอกฉันท์สำหรับจีดีพีคือ 2.2% ระดับเดียวกับไตรมาสก่อนหน้า  ดูที่รูปภาพที่นักวิเคราะห์จัดทำไว้ให้

olymp-trade-gdp-1

เนื่องจากเราได้บอกไปแล้วว่าองค์ประกอบทั้งหมดของสูตรของจีดีพีถูกเผยแพร่ในฐานะตัวบ่งชี้เศรษฐศาสตร์มหัพภาคแยกกัน มาเริ่มวิเคราะห์การบริโภคในรูปแบบการค้าปลีกกัน  จากที่คุณสามารถเห็นในหน้าถัดไป การเติบโตในการค้าปลีกที่ถูกสำรวจในหลายเดือนที่แล้วของปี อย่างไรก็ตามได้ช้าลงในมกราคมและกุมภาพันธ์ซึ่งมีภาวะตกต่ำในการค้าปลีก

olymp-trade-gdp-2

ด้วยเหตุนี้ การช้าลงในการค้าปลีกหมายถึงปัจจัยด้านสำหรับจีดีพีในไตรมาส   องค์ประกอบที่สองของสูตรจีดีพีคือการลงทุน ซึ่งค่อนคล้ายกับดัชนีบริโภค  บริษัทสามารถลงทุนในสินทรัพย์คงที่ ตัวอย่างเช่น อุปกรณ์ เครื่องอำนวยความสะดวกหรือสาธารณูปโภคหรือในสินค้าคงคลัง  มาดูกันว่าธุรกิจสินค้าคงเหลือในสหรัฐฯ เปลี่ยนแปลงอย่างไร สถิติถูกเผยแพร่กลางเดือนพร้อมกับข้อมูลเกี่ยวกับการค้าปลีก  ดูที่รูปภาพและวิเคราะห์ว่าสินค้าคงคลังเปลี่ยนแปลงอย่างไร

olymp-trade-gdp-3

โดยสรุป ในไตรมาสแรกสินค้าคงคลังในสหรัฐฯ ได้เริ่มโตรวดเร็วขึ้น ซึ่งเป็นปัจจัยบวกสำหรับการลงทุนและสำหรับจีดีพี   ตอนนี้มาวิเคราะห์รายจ่ายรัฐบาลกัน ในการประเมินการใช้จ่ายรัฐบาล คุณสามารถมุ่งความสนใจไปที่ยอดคงเหลือของงบประมาณของสหรัฐฯ งบประมาณรายจ่ายมากเท่าไหร่ ระดับจีดีพียิ่งสูงมากเท่านั้น   ดูที่รูปภาพซึ่งจัดทำโดยนักวิเคราะห์ Olymptrade สำหรับไตรมาสแรกซึ่งงบประมาณรายจ่ายเพิ่มสูงขึ้น  

olymp-trade-gdp-4

โดยสรุป มูลค่าสำหรับรายจ่ายรัฐบาลสามารถเป็นปัจจัยด้านบวกสำหรับจีดีพี องค์ประกอบสุดท้ายคือความสมดุลเทรด มุ่งความสนใจไปที่ความแตกต่างระหว่างการส่งออกและการนำเข้าซึ่งเผยแพร่ทุกเดือน  ในสหรัฐฯ ตามธรรมเนียมสมดุลเทรดเป็นลบ ฉะนั้นการขาดดุลเทรดยิ่งน้อยเท่าไหร่ ค่าจีดีพีจะดีเท่านั้น เนื่องจากเป็นไปได้ที่จะวิเคราะห์ในรูปต่อไป ในไตรมาสแรกของ 2018 การขาดดุลได้โตขึ้นและเกิน $54 พันล้าน  

olymp-trade-gdp-5

ดังนั้น ยิ่งการขาดดุลที่สูงขึ้นหมายถึงปัจจัยด้านลบสำหรับจีดีพี ทำให้ยากในการคาดหวังว่าการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจจะเป็นเหมือนกับก่อนหน้านี้คือ 2.2%

บทสรุป หลังจากวิเคราะห์ส่วนประกอบทั้งหมดของจีดีพี และปัจจัยคือสมดุลเทรด ด้วยกันกับการบริโภค ให้จีดีทั้งหมดสูงสุด 80% ขณะที่การลงทุนและรายจ่ายรัฐบาลให้ส่วนที่เหลือคือ 20% บทสรุปทั่วไปจากการวิเคราะห์ทั้งหมดก็คือเราคาดหวังการเจริญเติบโตจีดีพีที่ต่ำกว่า 2.2 % ตอนนี้มาดูกันที่ข้อมูลแท้จริง ที่ออกมาจาก 2.0%

olymp-trade-gdp-6

นักวิเคราะห์  Olymp Trade ได้แสดงตัวอย่างเรื่องการมีข้อมูลพร้อมให้คนดูว่าสามารถช่วยคุณในการคาดเดาพฤติกรรมของตลาดเมื่อข่าวที่มีความแข็งแกร่งเกี่ยวกับ GDP เผยแพร่ออกมา  แน่นอน จะต้องพึงระลึกไว้ว่าการคาดการณ์นี้เป็นการประมาณการณ์และไม่มีผลต่อด้านอื่น ๆ ทั้งหมดที่เป็นไปได้ซึ่งอาจส่งผลต่อตัวบ่งชี้ และ ด้วยเหตุนี้ มูลค่าสกุลเงิน  

เราบอกคุณไม่ให้นำตัวอย่างที่ให้เป็นในฐานะพฤติกรรมตลาดที่แน่ชัดและสถานการณ์การคาดการณ์  พยายามคิดอย่างเป็นอิสระมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ถ้าคุณรู้เรื่องนี้ เราแน่ใจว่าคุณจะได้รับความได้เปรียบที่ปฏิเสธไม่ได้เหนือนักเทรดคนอื่น

olymptrade-login

ดูสูตรการเทรดเพิ่มเติมได้ที่นี่👇

ขอให้โชคดีในการเทรด!olymp-trade-thai-facebook-group-button

**การลงทุนมีความเสี่ยง โปรดระมัดระวังในการลงทุน และลงทุนด้วยความไม่ประมาท**

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

8 ข้อคิดเห็น

 1. นรงศักดิ์
  05.11.2018 at 15:06 — ตอบกลับ

  แต่ก่อนไม่เคยเทรดข่าวเป็นเลย ดูข่าวไม่เป็นเลย olymp trade GDP นี้ช่วยได้เยอะเลยคับ อย่างน้อยก็ทำให้รู้เรื่องเศรษฐกิจ ถึงผมจะยังเทรดข่าวไม่เป็นก็ตามแต่ถ้ามีแบบนี้มาสอนบ่อยๆ ผมว่าสักวันผมก็คงเข้าใจ เห็นแอดเเทนเทรดข่าวได้เงินและแม่นกว่าวิเคราะห์ตัวบ่งชี้ ผมอยากทำมั่งเพราะเทรดตามตัวบ่งชี้ผมก็เทรดกับ Olymp Trade มาหลายเดือนแล้ว ยื้อไปยื้อมากำไรนิดหน่อย อยากขยับมาเป็นนักลงทุนใหญ่แล้ว ถ้าเทรดข่าวได้คงจะกล้าลงก้อนใหญ่นะ

 2. Ratree Hathaiyong
  08.11.2018 at 18:32 — ตอบกลับ

  อาทิตย์ที่แล้วผมเห็นคลิปคนเทรดกับข่าว GDP ที่ Olymp Trade พอข่าวออกคือกราฟมันพุ่งจริงๆอ่ะค่ะ แต่พอไปไล่ดูผลการคาดการณ์ย้อนหลังหลายๆครั้งก็ไม่ได้ตรงตามคาดการณ์ร้อยเปอร์เซ็น คนที่เทรดข่าวเก่งยังมีเสียเพราะข่าวอยู่เลย แต่เค้าก็มีการเทรดแก้ไม้ด้วยเทคนิคการเทรดอื่นอีก มันทำให้ตัวเราเองได้เรียนรู้ว่าการที่เราจะเป็นนักเทรดให้รอดเราจะต้องรู้หลายๆเทคนิค เพราะจะได้แก้สถานการได้ เทรด Olymp Trade มานานพอจะรู้ว่ามันไม่ได้ง่ายอย่างที่ใครๆพูด มันต้องอาศัยความพยายามและความอดทนด้วย

 3. Chit
  14.11.2018 at 19:30 — ตอบกลับ

  โอ้โห GDP อะไรอีกล่ะครับ แค่กดเทรดขึ้นเทรดลงผมก็ยังงงแล้ว ถ้าเป็นเรื่องรอบโลกขนาดนั้นทำยังไงผมจะเข้าใจ เนี่ยผมเพิ่งโหลด olymp trade มา อีกนานไหมครับกว่าผมจะเริ่มทำกำไรกับเขาบ้าง ผมเห็นโฆษณาที่เทรด olymp trade สร้างบ้านสร้างรถที่ผู้หญิงคนนึงนะครับ นั่นแหละผมก็เลยโหลดมาลอง มันก็ฟรีนะครับเพราะว่าผมยังไม่ได้เสียตังค์อะไร แต่ไม่รู้ว่าเทรดได้แล้วจะถอนเงินออกมาได้หรือเปล่านะ ตอนนี้ยังเสียอยู่ครับหมื่นดอลลาร์เหลือแค่ 6 พันกว่าๆเอง แล้วผมจะถอน 6,000 กว่านี้ออกมาได้หรือเปล่ายังหาข้อมูลอยู่เลยครับ

 4. Kelly
  16.11.2018 at 19:54 — ตอบกลับ

  เป็นธรรมดาที่คนไม่เทรดข่าวจะไม่เข้าใจเรื่องข่าว GDP เพราะอย่างแรกเลยมันเป็นตัวย่อภาษาอังกฤษคนที่ไม่ได้รู้มาก่อนถ้าศึกษาค้นคว้าก็จะรู้ว่ามันคืออะไร เกลเทรด olymp trade พักแล้ว ทุนเข้าใจตัวเองว่าถนัดเทรดขาวมากกว่า และไม่ถนัดเทรดเยอะๆ วันนึงขาวนึงประมาณนั้น เหมือนกับว่าวิเคราะห์ดีๆแล้วก็เทรดแบบมั่นใจในจำนวนที่เราคิดว่าจะได้กำไรพอเป็นค่าแรงเป็นของวันนั้น แล้วเวลาที่เหลือก็เอาไปศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับ olymp trade นี่แหละค่ะ

 5. ต้อม
  20.11.2018 at 19:22 — ตอบกลับ

  วันนั้นมีข่าว GDP ผมก็ใส่ไปเต็มเหนี่ยวเลย 200 ดอลลาร์ ปรากฏว่าผมคาดการณ์ผิด หลังจากนั้นผมก็เลยแก้ไม้ เทรด olymp trade ไปอีก 400 ปกติผมมาติงเกล 2.5 แต่ว่าถ้าคุณ 2.5 ไปตอนนั้นมันก็คงเยอะไปผมก็เลยเอาแค่ 400 ปรากฏว่ากำไรไม่ว่าจะเทรด olymp trade หรือเกิดอะไรก็ต้องใช้หลายอย่างดูสิผมว่าขาวแม่นแล้วก็ยังพลาดได้ ต้นกล้าไม้ตุ่มใช้เทคนิค พาราโบลิก + rsi ครับ เพราะผมเห็นว่ากราฟมันอยู่ในสถานการณ์ที่เข้าเทคนิคพอดีเราก็มีการแช่ใส่เวฟเตรียมรอที่จะเปลี่ยนแนวโน้มอยู่ผมก็เลยใส่ไปเลย

 6. บีม
  23.11.2018 at 00:17 — ตอบกลับ

  วันนั้นหนูก็เทรดตามข่าว GDP ค่ะ หนูก็ลองเดามั่วๆกับตัวเลขที่ olymp trade คาดการณ์ในหน้าปฏิทินข่าวไว้แต่ว่าผลปรากฏว่าตอนผลประกาศออกมารักไปคนละทางกับที่หนูคาดการณ์เอาไว้เลยนี่นะที่หนูเล่นแค่บัญชี Demo ไม่ได้กดเทรดบัญชีจริงไม่งั้นล่ะเสียใจแย่เลยค่ะ เมื่อเช้าเปิด olymp trade ขึ้นมารับสวยมาก เสียดายมันเลยจุดที่จะเข้าเทรดได้ไปแล้วก็เลยไม่ได้เข้าเทรด ได้แต่เฝ้าคิดว่าเออถ้ากด Trade ก่อนหน้านั้นสัก 2-3 นาทีถ้าเราเปิดเข้ามาเจอก่อนหน้านั้นสัก 2-3 นาทีเหมาะเลยทีเดียวคงน่าจะใส่ไปเยอะเหมือนกันเพราะมันใจมากๆเพราะกลับมาสวยจริงๆนะคะ

 7. Oiy
  26.11.2018 at 14:06 — ตอบกลับ

  ตอนแรกที่เราเข้ามาเทรด olymp trade เราคิดว่าแค่ใช้ตัวบ่งชี้ก็เพียงพอ แต่พอผิดไปจริงๆๆเห็นเพื่อนๆคนอื่นดูข่าวเศรษฐกิจและวิเคราะห์ข่าวแล้วเขาสามารถเทรดได้แม่นยำ เราถึงได้เริ่มวิเคราะห์ข่าวบ้างข่าวที่เราเริ่มวิเคราะห์เป็นครั้งแรกก็คือข่าว GDP ของสหรัฐครั้งแรกเราวิเคราะห์ถูกแบบฟลุ๊คๆ จริงๆไม่ได้วิเคราะห์เรียกว่าเราดีกว่า คำว่าเรายังงงๆอยู่ถึงแม้ว่าทิศทางกราฟจะถูกตามที่คาดกันก็ตาม แต่โอเคอ่านบทความนี้ก็เริ่มที่จะเข้าใจแล้วแหละว่าตอนนั้นทำไมทิศทางรักมันถึงพุ่งขึ้น แต่เราไม่ได้ติดตามข่าว GDP ในเว็บ olymp trade นะแต่เป็นเว็บข่าวทางเศรษฐกิจเว็บอื่น

 8. Win Chatchanan
  30.11.2018 at 20:17 — ตอบกลับ

  ข้อมูล GDP ของแต่ละประเทศมีความสำคัญเพราะสามารถแสดงถึงการเติบโตของประเทศแต่ละประเทศ และผลการเติบโตของแต่ละประเทศก็ส่งผลต่อค่าเงินของประเทศนั้นๆด้วย ไม่ว่าจะเทรดกับโบรกเกอร์ Olymp Trade หรือโบรกเกอร์อื่นๆหากต้องการเขตคู่สกุลเงินก็ต้องเรียนรู้ข่าวที่มีผลต่อสกุลเงินต่างๆด้วย ซึ่ง Olymp Trade มีหน้าปฏิทินข่าวให้เราสามารถเช็คข่าวได้และมีการแจ้งเตือนข่าวด้วย หรือบางคนก็อาจใช้ข่าวจากเว็บไซต์อื่นก็ใช้ได้เหมือนกัน

ให้ความคิดเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แชร์

ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ ( GDP ) คุณสามารถทำเงินกับข่าวนี้ได้อย่างไร?