Metaverse คือ โลกอนาคตที่จะมาแทนอินเตอร์เน็ตจริงหรือไม่?

Olymp Trade ชุมชนออนไลน์ นักเทรด

Metaverse คือ โลกเสมือนจริง ที่ผสมผสานแง่มุมต่างๆของเทคโนโลยีออนไลน์ เช่น การประชุมทางวิดีโอ เกมอย่างเช่น Minecraft หรือ Roblox สกุลเงินดิจิทัล อีเมล การจำลองที่เชื่อมโลกจริงกับโลกจำลอง โซเชียลมีเดีย และการถ่ายทอดสด      แน่นอนว่ายักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีทั้งหลาย ต่างก็มองว่านี่คืออนาคตของโลกการสื่อสารและการมีปฏิสัมพันธ์ของมนุษย์ Mark Zuckerberg เจ้าของแพล็ตฟอร์ม Facebook กล่าวว่า “นี่คือดินแดนแห่งอนาคต” และตอกย้ำความเชื่อด้วยการเปลี่ยนชื่อบริษัทจาก Facebook เป็น Meta Platforms Inc.       

Metaverse คือ VR ใช่หรือไม่?

หากจะอธิบายให้เข้าใจแนวคิดนี้ง่ายขึ้น อาจพูดได้ว่า Metaverse ไม่ใช่สิ่งๆเดียว หรือผลิตภัณฑ์เพียงชิ้นเดียว มันจะไม่ใช่แค่เกม และไม่ได้ถูกสร้างขึ้นโดยบริษัทเดียวแน่นอน หากคุณเคยเห็นเว็บไซต์แบบ 3 มิติ คุณอาจจะพอนึกออก แต่หากไม่เคยเห็น ลองเข้าไปดูที่ Google Map แบบสตรีทวิวได้ นอกจากนี้ในโลกของ Metaverse ทั้งธุรกิจ ข้อมูลและเครื่องมือสื่อสารจะมีความสมจริงมากขึ้นและสามารถทำงานร่วมกันได้ โดยจะเชื่อมต่อกับโลกที่เราอาศัยอยู่จริง แบบเรียลไทม์     

ใส่ VR ตอนขี่จักรยาน           

คล้ายๆกับการที่คุณสร้างเอกสารใน Microsoft Word และส่งผ่าน Gmail ไปยังเพื่อนร่วมงาน เพื่อให้พวกเขาสามารถเปิดอ่านบน iPad ได้ ดังนั้นไอเทมใน metaverse ควรจะสามารถส่งต่อผ่านระบบการหมุนเวียนของผลิตภัณฑ์ที่แข่งขันกันได้ โดยยังรักษาคุณค่าและฟังก์ชันไว้ ตัวอย่างเช่น งานศิลปะออนไลน์ที่เป็นของแท้ ซื้อขายด้วยโทเค็น (Token) xitg4mที่เปลี่ยนคืนไม่ได้ หรือที่เรียกว่า NFT จากบริษัท A (นามสมมติ) ควรจะสามารถนำไปแขวนบนผนังบ้านเสมือนในเกมที่สร้างโดยบริษัท B (นามสมมติ) ได้ด้วย                         

คุณจะทำอะไรได้บ้างในโลกเสมือน?

คุณสามารถใช้ระบบ Metaverse เพื่อทำงานและเล่นเกมได้ ตัวอย่างเช่น “นาย A (นามสมมติ)” สร้างอวตาร 3 มิติของเขาขึ้น ซึ่งเป็นการแสดงตัวตนแบบดิจิทัลภายในแพล็ตฟอร์ม Facebook หรือ Microsoft Teams เพื่อใช้ในการประชุมที่สำนักงานเสมือนจริง และหลังเลิกงาน เขามีตั๋วเข้าชมคอนเสิร์ตเสมือนจริงกับเพื่อน ๆ ดังนั้นอวตารทั้งหมดของพวกเขาก็ปรากฏตัวขึ้นท่ามกลางผู้ชมหลายร้อยคนในคอนเสิร์ตดังกล่าว              

ประชุมบนโลก metaverse ใช้ตัวอวตาร

หลังจากดนตรีจบลงและวงดนตรีพูดว่า “อย่าลืมซื้อเสื้อยืด!” นาย A ก็สามารถเรียกดูแบบเสื้อได้ที่แผงร้านค้าของวงดนตรี เช่นเดียวกับที่เขาทำได้ใน Lazada, Shopee หรือ Aliexpress ในชีวิตจริง และจ่ายด้วยสกุลเงินดิจิตอล เมื่อซื้อแล้วตัวอวตารของนาย A จะสามารถสวมใส่เสื้อยืดนั้นไปที่สำนักงานเสมือนในวันถัดไปได้  หากเพื่อนร่วมงานขอยืมเสื้อยืดตัวนั้นเพื่อให้ลูกสาวของเขาใช้ในเกม Roblox ในเย็นวันนั้นก่อน และนาย A ก็ตกลงให้ยืมได้ สถานการณ์ง่ายๆที่เกี่ยวข้องกับเครื่องมือสื่อสารขององค์กร การสตรีมเหตุการณ์สด อีคอมเมิร์ซ การซื้อขายออนไลน์ และการแบ่งปันสิ่งที่มีค่า แต่จะใช้ได้ก็ต่อเมื่อผู้ให้บริการแต่ละรายสร้างระบบในลักษณะที่ทำให้ทรัพย์สิน เช่น อวตารและเสื้อผ้าเหล่านั้นเข้ากันและสามารถโอนให้กันได้                

ใครเข้าร่วมเกมนี้แล้วบ้าง?

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก เปิดเผยว่าบริษัทของเขาวางแผนที่จะลงทุน 1 หมื่นล้านดอลลาร์ใน Reality Labs ในปี 2564 ซึ่งเป็นแผนก Meta ที่ผลิตฮาร์ดแวร์ เช่น ชุดหูฟังเสมือนจริง และส่วนในเวอร์ชั่นของบริษัท Microsoft Teams ที่วางแผนไว้ใช้งานจริงในปี 2565 คือจะอนุญาตให้ใช้อวตารในการแชร์ไฟล์ PowerPoint หรือ Excel ได้            

แผนภาพความเชื่อมโยงใน metaverse

บริษัท Nvidia Corp ผู้ผลิตชิปกราฟิกคอมพิวเตอร์ ต้องการให้แพลตฟอร์ม Omniverse ของพวกเขาสามารถขับเคลื่อนเฟรมเวิร์กพื้นฐานบางส่วนใน metaverse ได้ด้วย เช่นเดียวกับบริษัท Unity Software ผู้ผลิตซอฟต์แวร์ และบริษัท Roblox Corp ผู้พัฒนาวิดีโอเกม ที่รวมถึงบริษัท Epic Games Inc และ บริษัท Microsoft Corp ที่ต่างก็ต้องการส่วนแบ่งของตลาดนี้ด้วย แม้แต่บริษัท Roblox ที่อยู่ในประเทศจีนและผ่านการร่วมทุนกับบริษัท Tencent Holdings Ltd. ก็ยังเปิดตัวแพลตฟอร์มคู่ขนานที่สามารถเป็นไปตามกฎการควบคุมของรัฐบาลจีนอีกด้วย                   

นอกจากนี้ยังมีบริษัท Tencent ที่ได้จดทะเบียนการค้าเกี่ยวกับ metaverse ในแอพ QQ และบริษัท ByteDance Ltd. เจ้าของแพล็ตฟอร์ม TikTok ก็ได้ทุ่มเงินให้กับบริษัท Pico ที่เป็นผู้ผลิตชุดหูฟัง VR และบริษัท Reworld ที่เป็นผู้ผลิตเกมมือถืออีกด้วย

ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือบางราย กำลังสร้างแพลตฟอร์ม metaverse ของตนเองอยู่ และเริ่มมีแม้กระทั่งที่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ เช่น บริษัท Dubit ที่ตั้งอยู่ในสหราชอาณาจักร ที่จะช่วยให้บริษัทต่างๆ สามารถก้าวเข้าสู่ metaverse ได้ และอย่าลืมผู้ให้บริการด้านการชำระเงินกับ cryptocurrencies ที่จะเข้ามามีบทบาทในการอำนวยความสะดวกเพื่อการทำธุรกรรมข้ามพรมแดนนี้ด้วย

อินเตอร์เน็ตที่มีอยู่จะรองรับ Metaverse เพียงพอไหม?

หากความเร็วอินเตอร์เน็ตไม่พอ Metaverse อาจเข้าถึงศักยภาพได้ไม่เต็มที่จริงหรือ? ผู้คนนับล้านจะสามารถเข้าถึงและใช้ชีวิตในโลกเสมือนจริงได้ทุกที่ ทุกเวลา โดยไม่ต้องใช้อินเทอร์เน็ตที่เร็วมากก็ได้ สิ่งสำคัญกว่านั้นคือโลกออนไลน์ Second Life ซึ่งเปิดตัวในปี 2546 ก่อนที่สมาร์ทโฟนจะเข้ามามีบทบาทแต่ก็สูญเสียความน่าสนใจไปส่วนหนึ่ง เนื่องจากในช่วงนั้นไม่สามารถโต้ตอบแบบเรียลไทม์ขณะเดินทางได้                

ปัจจุบันนี้การเชื่อมต่อแบบ 4G สามารถรองรับเกมที่มีผู้เล่นหลายคนอย่าง Fortnite ได้ แต่ไม่สามารถจัดการสตรีมข้อมูลที่ละเอียดอ่อนตามเวลาหลายร้อยรายการพร้อมกันได้ นั่นเป็นสาเหตุที่ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือทั่วโลกใช้เงินหลายพันล้านดอลลาร์ เพื่อสร้างเครือข่าย 5G ขึ้นมา และเพื่อเดินหน้าต่อไปอาจต้องใช้ถึง 6G ที่อาจใช้เวลาหลายปีในการพัฒนาแต่จะมีความเร็วมากกว่าถึง 100 เท่า สำหรับการใช้งานที่บ้านและที่ทำงาน มีความต้องการความเร็วแบบการเชื่อมต่อสายไฟเบอร์ออปติกเข้ากับอาคารโดยตรงมากกว่า

ความเสี่ยงที่คุณควรรู้

แพลตฟอร์มที่เกิดขึ้นใหม่ตั้งแต่นี้เป็นต้นไป อาจเป็นลักษณะของการก้าวกระโดดทางเทคโนโลยีที่คล้ายคลึงกับการเปลี่ยนแปลงรูปแบบเว็บที่เกิดขึ้นในช่วงปี 2533 จากเนื้อหาที่มีเพียงข้อความและภาพนิ่งบนหน้าเว็บ พัฒนาเป็นเว็บไซต์ที่สามารถซื้อหนังสือหรือดูภาพยนตร์ได้ จากนั้นก็สามารถเข้าสู่การบรรยายในวิทยาลัยและออกแบบผลิตภัณฑ์ร่วมกันได้          

ในขณะที่ตอนนี้ Metaverse กำลังถูกผลักไสไปยังวงการเกมและพื้นที่เฉพาะอื่น ๆ มากกว่า แต่ทศวรรษหน้าอาจเปลี่ยนแปลงวิธีที่ผู้คนจะรวมตัวกัน โต้ตอบ และใช้จ่ายกันในวงกว้างมากขึ้น เป็นการสร้างประสบการณ์ชีวิตเสมือนจริงที่แตกต่างออกไป เป็นรูปแบบการจินตนาการในอนาคต ที่เคยพบเห็นในนวนิยายแนววิทยาศาสตร์ เช่น “Snow Crash” ของ Neal Stephenson และภาพยนตร์ เช่น “The Matrix” และ “Ready Player One” จะสังเกตได้ว่าแต่ละเรื่องแสดงให้เห็นถึงรูปแบบของโทเปียนั่นเอง 

ควรลงทุนกับเหรียญดิจิตอลใด ในโลกของ Metaverse?

หลังจากกำเนิดโปรเจ็คโลกเสมือน เหรียญดิจิตอลที่ถูกวางตัวเอาไว้ใช้จ่ายในโปรเจ็คเหล่านั้น รวมถึงเหรียญที่มีโปรเจ็คจะสร้างโลกเสมือนขึ้นมาก็คือ 

 1. Facebook Tokenized Stock (FB) คือเป็นเหรียญที่สร้างขึ้นโดยบริษัท Facebook หรือตอนนี้เปลี่ยนชื่อเป็น Meta เพื่อแสดงความพร้อมเข้าสู่โลก Metaverse อย่างเต็มตัว          

 

 1. Axie Infinity (AXS) ซึ่ง Axie Infinity ก็คือเกมที่ใช้ NFT ที่ให้บริการอยู่บนเครือข่าย Ethereum ที่ทำให้ผู้เล่นสามารถผสมพันธุ์ เลี้ยงดู และต่อสู้กับสัตว์เลี้ยงดิจิทัลของผู้อื่น แล้วจะได้รับรางวัลเป็นเหรียญ AXS              

 

 1. Decentraland (MANA) ที่มีแพลตฟอร์มเสมือนจริงโดยสร้างขึ้นในบล็อกเชน Ethereum ที่อนุญาตให้ผู้ใช้สร้างสามารถสัมผัสประสบการณ์ และสร้างรายได้จากการสร้างเนื้อหา และในบรรดาเหรียญคริปโตที่มีความเกี่ยวข้องกับ metaverse ที่ราคาพุ่งขึ้นสูงในเวลาอันสั้นก็มีรายชื่อเหรียญ MANA รวมอยู่ด้วยและถือว่าเหรียญ MANA เป็นเหรียญแถวหน้าของการพุ่งราคาขึ้นครั้งนี้ด้วย โดยเหรียญ MANA นั้นจะใช้ใน metaverse เพื่อซื้อขายอวตาร,อุปกรณ์สวมใส่และอื่นๆ และจะมีการเผาเหรียญเพื่อรับ LAND ซึ่งเป็นอีกวิธีหนึ่งในการลด Supply ของเหรียญได้เป็นอย่างดี    

 

 1. Enjin Coin(ENJ) เป็นเหรียญประเภท ERC-20 บนเครือข่าย Enjin ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มเกมที่อนุญาตให้ผู้ใช้สามารถสร้างเว็บไซต์ แชท และร้านค้าไอเท็มเสมือน โดยเหรียญ ENJ มีมูลค่าตลาดเป็นที่สามรองจาก MANA และ AXS ตามลำดับ     

 

 1. Metaverse Index (MVI) เป็นเหรียญ Metaverse ETF ซึ่งในตลาด crypto จะมี Supply สูงสุดอยู่ที่ 39,602 เหรียญเท่านั้น     

 

 1. The SandBox (SAND)  คือ เหรียญประเภท ERC-20 ที่จะใช้ในแพล็ตฟอร์ม Sandbox ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มเสมือนบนบล็อกเชน เป็นการรวมตัวกันขององค์กรอิสระที่กระจายอำนาจ (DAO) และโทเค็น NFTs ซึ่งอนุญาตให้ผู้ใช้ในเกมสามารถซื้อ-ขาย และสร้างสินทรัพย์ดิจิทัลได้            

 

 1. Radio Caca (RACA) เป็นเหรียญที่อยู่ในอันดับต้น ๆ ของเหรียญ crypto metaverse ที่ยังมีราคาไม่สูงมาก โดยเหรียญ RACA ใช้ในการกำกับดูแลของเกม Universal metaverse และ Metamon blockchain ที่เปิดตัวไปแล้วเมื่อเดือนสิงหาคมปีพ.ศ. 2563 และแพลตฟอร์มนั้นยังถูกพูดถึงว่าสามารถให้บริการตลาด NFT ที่เป็นบริการ Launchpad เบื้องต้นสำหรับเกมและบริการ Social Dapp Offer Launchpad สำหรับ Social Dapps ต่างๆได้ และยังมี Radio Caca NFT ที่เป็นผู้จัดการในเรื่องของ NFT อย่างเป็นทางการของ Maye Musk และจะมีการเปิดตัว Universal Metaverse เวอร์ชันทดสอบเบต้าในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2564 นี้ด้วย          

 

 1. Star Atlas (ATLAS) คือ เหรียญดั้งเดิมของ Start Atlas ที่เป็นเกมอวกาศเสมือนจริงแบบผู้เล่นหลายคน ที่ผู้เล่นสามารถสร้างอวตารและเล่นเพื่อสร้างรายได้บนพื้นที่เสมือน 3 มิติ ที่เปิดตัวเมื่อเดือนกันยายน ปีพ.ศ. 2564              

 

 1. UFO Gaming (UFO) เป็นเหรียญที่ใช้ในเกมระหว่างกาแล็กซี่ด้วยที่ดินเสมือนจริงบนตลาด NFT และ IDO Launchpad

                       

 1. RedFOX Labs (RFOX) เป็นเหรียญดั้งเดิมของ RedFox labs ที่เป็นผู้สร้างและผู้ร่วมทุนสร้างบริษัทอินเทอร์เน็ตในตลาดที่เกิดใหม่อย่าง Bored Ape Yacht Club ซึ่งมีการสร้างและประมูลครั้งแรกจาก RedFox Labs RFOX

  olymptrade-login

olymp-trade-thai-facebook-group-button

**การลงทุนมีความเสี่ยง โปรดระมัดระวังในการลงทุน และลงทุนด้วยความไม่ประมาท**

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจolymptrade

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (27 votes, average: 4.93 out of 5)
Loading...

48 ข้อคิดเห็น

 1. Lego
  10.12.2021 at 10:30 — ตอบกลับ

  ผมก็ดูข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้เหมือนกันครับ ผมคิดว่าการที่ Mark Zuckerberg เปลี่ยนชื่อบริษัทจาก Facebook เป็น Meta Platforms Inc. อันนี้เป็นเรื่องจริงครับ เพราะFacebook ผมก็ขึ้นว่า Facebook from Meta แล้ว ผมมองว่าการที่เขาพัฒนาแพล็ตฟรอม ให้เป็นภาพเสมือนจริง เป็น3 มิติ ก็ดีนะครับ เราจะได้มีการพัฒนาอะไรใหม่ๆอีกมากมาย เช่น การขายของออนไลน์ การเล่นเกมส์ มันจะทำให้มีอรรถรสมากยิ่งขึ้นด้วย ยังไงต้องรอติดตามกันต่อครับ แต่ในใจลึกๆ ผมว่าต้องไม่ธรรมดาแน่นอน เพราะผู้ชายคนนี้เก่งมากๆครับ

  • Olymp Trade ชุมชนออนไลน์ นักเทรด
   10.12.2021 at 14:34 — ตอบกลับ

   ใช่ค่ะ ต้องไม่ธรรมดาแน่ๆจร้า

 2. Metal
  11.12.2021 at 10:11 — ตอบกลับ

  ในบริษัทของผมกำลังพูดถึงเรื่องนี้กันเลยครับ เดินไปทางไหนก็มีแต่คนพูดเกี่ยวกับ Facebook ที่มีการปรับเปลี่ยนชื่อใหม่ ปรับระบบใหม่ และบริษัทของผมเริ่มมีการเตรียมพร้อมเรื่องนี้มากๆเลย มีการประชุมหารือกัน หากปีหน้า 2022 Mark Zuckerberg ได้นำโลกเสมือนจริงมาใช้งาน เราจะพัฒนาระบบของบริษัทอย่างไร? ตอนนี้ผมซึ่งเป็นบุคคลที่เกี่ยวข้องด้านเทคโนโลยีของบริษัทจึงต้องคิดหนักว่าต้องทำอย่างไร? ต้องพัฒนาในรูปแบบไหนถึงโอเคร และตอนนี้ผมก็ยังคิดไม่ออกเลยครับ

  • Olymp Trade ชุมชนออนไลน์ นักเทรด
   11.12.2021 at 15:05 — ตอบกลับ

   สู้ๆนะคะ

 3. Maitree
  12.12.2021 at 10:06 — ตอบกลับ

  การลงทุนกับเหรียญดิจิตอล ในโลกของ Metaverse ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราจะต้องเรียนรู้ให้มากๆเลยใช่มั้ยครับ เพราะว่าในอนาคตข้างหน้า Metaverse ก็คงจะมาแรงและก้าวกระโดด หากเรามีความรู้ เราก็สามารถที่จะลงทุนและสามารถสร้างรายได้ให้กับตัวเองได้เยอะเลย ไม่แปลกใจเลยที่นักลงทุนให้ความสนใจและติดตามข่าวสารเกี่ยวกับเรื่องนี้

 4. Dragon
  13.12.2021 at 09:19 — ตอบกลับ

  ในความคิดของผม ก้ดีน่ะครับ ที่จะมีการสร้างโลก 3 มิติเกิดขึ้น ผมเป็นคนนึงที่ชอบเล่นเกมส์ที่มีภาพ และเสียงเป็นมัลติ อยู่แล้ว ผมว่าจะดีมากๆเลยหากว่าในอนาคตจะมีการสร้างเกมที่มีความเสมือนจริงเกิดขึ้น เพราะ มันจะทำให้ผู้คนที่เล่นเกม รู้สึกว่า อยู่ในโลกหรืออยู่ในเกมนั้นจริงๆ มันจะเป็นอะไรที่ Special มากๆเลยล่ะ ผมหวังว่าจะมีอะไรในใหม่ๆกับการเปลี่ยนแปลงในปีหน้า และรอที่จะเปิดโลกในอาคตด้วยครับ

 5. ทิษานาศ
  16.12.2021 at 13:25 — ตอบกลับ

  เราเองเพิ่งได้ยินเกี่ยวกับ Metaverse ไม่รู้ว่ามันคืออะไร? และยังสงสัยว่าเป็ไมนข่าวตั้งแต่เมื่อไหร่ มัวแต่กักตัวจากโควิด19 ไม่ได้ติดตามข่าวสารอะไรเลย เพิ่งมาอ่านเจอและก็มีคนพูดกันบ้าง ก็เลยสงสัย มิน่าล่ะ ทำไม Facebook เราถึงขึ้นว่า From Meta มันเป็นแบบนี้นี่เอง ขอบคุณสำหรับบทความนี้มากๆเลยนะคะ ที่ทำให้เราเข้าใจและหายสงสัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ ถ้าไม่ได้อ่านบทความนี้ ก็คงยังสงสัยอีกนานค่ะ

  • Olymp Trade ชุมชนออนไลน์ นักเทรด
   16.12.2021 at 14:42 — ตอบกลับ

   ด้วยความยินดีจร้า

 6. คิม มายู
  21.12.2021 at 09:25 — ตอบกลับ

  ในโลกของอนาคตข้างหน้า หากจะถือว่าเป็นสิ่งที่ดีและมีประโยชน์มาก สำหรับการพัฒนาเทคโนโลยี เป็น 5G ทำให้มีระบบอินเตอร์เน็ตที่รวดเร็วและสามารถเข้าถึงได้ และนักลงทุนอย่างผมก็คงจะสามารถลงทุนในเหรียญดิจิตอล ในโลกของ Metaverse ได้ค่อนข้างที่จะหลากหลายในโปรเจ็คโลกเสมือนจริง อีกทั้งการสร้างเกมที่อาจจะทำให้เราได้เห็นอะไรที่แปลกใหม่ และเสมือนจริงมากยิ่งขึ้น ทำให้การเล่นเกมเป็นอะไรมากกว่าเกม บางคนอาจจะมองว่าเป็นสิ่งที่จะทำให้ส่งผลกระทบอะไรหลายๆอย่างที่ตามมา ต้องรอติดตามกันครับ ว่าจะเป็นอย่างไรในอนาคต

 7. ธัญญ่า
  23.12.2021 at 10:35 — ตอบกลับ

  เราเองก็เห็นข่าวในทีวีเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่เหมือนกัน แต่ก็ไม่ได้ใส่ใจอะไรมาก จนเพื่อนๆและพี่ๆที่ทำงานเขาคุยกันถึงเรื่องนี้ ก็เลยเข้าไปฟังเขาคุยกัน รู้สึกว่า โลกออนไลน์กำลังจะเปลี่ยนไป เราจะต้องปรับตัวอะไรบ้าง ยิ่งไม่ค่อยทันโลกอยู่ด้วย ไม่ได้แกล้งพูดหรอก คือ เราก็เพิ่งจะมีโซเชียลกับเขาเมื่อปีที่แล้วนี่เอง เขาไปไกลถึงไหนกันหมดแล้ว เรายังล้าหลังอยู่ เหมือนผู้สูงอายุที่ไม่ค่อยทันโลกสักเท่าไหร่เลย 555 แต่เราอายุแค่เลข 3 เองน่ะ อย่างนี้เราต้องศึกษาให้มากๆแล้วล่ะ จะได้ตามเขาทันเสียที จะได้ไม่ตกเทรนด์อะไรอย่างงี้ อยากเก่งเหมือนคนอื่นบ้าง แค่นั้นเอง

 8. ธงชัย
  28.12.2021 at 10:06 — ตอบกลับ

  จากที่ผมได้อ่านเจอเกี่ยวกับแนวคิดของ Mark Zuckerberg แล้ว ผมรู้สึกตื่นเต้นมากๆเลยครับ ที่จะได้เจอกับโลกเสมือนจริงในอนาคตข้างหน้า ผมจะได้เจอกับอะไรใหม่ๆ และยังคงตื่นเต้นไม่หายเลยว่า ในโลกของเกม จะมีความเสมือนจริงแค่ไหน ผมจินตนาการไปเรื่อยเลยว่า ผมอยู่ในเกมนั้นจริงๆ ถ้าในอนาคต ผมคิดว่ามันจะเป็นไปมากกว่าเกม หรือในโลกของผมจะต้องเปลี่ยนไปเยอะมากแค่ไหน ผมเตรียมพร้อมมาก อยากให้เกิดขึ้นจริงๆ ในเร็วๆนี้ เลย

 9. Gafiiw
  30.12.2021 at 09:11 — ตอบกลับ

  ในโลกอนาคตหากจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับเทคโนโลยีก็คงไม่แปลกอะไรครับ เพราะทุกวันนี้เราเองแทบทุกคน ไม่เว้นแม้แต่เด็กและผู้สูงอายุ ก็ยังมีการติดต่อสื่อสารและใช้ในเรื่องของด้านการศึกษาอยู่ด้วย ยิ่งช่วงนี้สถานการณ์โควิด19 อีก ทำให้เราต้องกักตัวอยู่บ้าน ไปไหนมาไหนก็ไม่สะดวกเหมือนเมื่อก่อน ผมได้อ่านเจอเกี่ยวกับ decentraland ที่เขาจะใช้เทคโนโลยี Meta ไปใช้การซื้อขาย จัดกิจกรรมคอนเสิร์ต แสดงศิลปะ และอื่นๆอีกมากมายโดยใช้ระบบบล็อกเชนอีเธอเรียม สิ่งเป็นสิ่งที่น่าสนใจมาก เพราะเราสามารถซื้อที่ดินโดยใช้เหรียญ MANA ได้ ถือว่าเหมือนจริงมากๆเลยละครับ

 10. กมลชนก
  05.01.2022 at 09:49 — ตอบกลับ

  เราเองก็ยังรู้สึกตื่นเต้นเกี่ยวกับโลกเสมือน ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เราเองก็เคยมีโอกาสได้เข้าไปดูภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์ที่เป็น 3 มิติ ที่เขาให้ใช้แว่นสำหรับดูภาพยนตร์ รู้สึกว่ามันเหมือนจริงมากๆ ไม่ต้องจินตนาการเลย รู้สึกเหมือนเราเข้าไปอยู่ในภาพยนตร์จริงๆ อินมากๆเลยล่ะ ถ้าหากในอนาคตจะนำเกี่ยวกับเทคโนโลยีมาใช้กับสายอาชีพอื่นๆก็คิดว่า มันคงจะดีไม่น้อยเลยทีเดียว ในยุค 5G เราก็อยากที่จะเห็นอะไรแปลกๆใหม่ๆ แต่ก็ยังคิดไม่ตกเลยเกี่ยวกับผลกระทบที่จะตามมา ไม่รู้ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง แต่เราก็ต้องเตรียมที่จะรับมือกับมันให้ได้

 11. Thongchai
  11.01.2022 at 10:45 — ตอบกลับ

  Metavars คืออะไรหรอครับ ผมไม่เคยรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้เลย ไม่รู้จริงๆว่ามันคืออะไร แล้วที่ว่า Metavers จะมาแทนที่อินเตอร์เน็ตนี่มันคือเรื่องจริงหรอครับ ดังนั้น Metavers ต้องมีความรวดเร็วและทันสมัยมากเลยน่ะ ที่จะสามารถมาแทนที่อินเตอร์เน็ตได้ และคงจะมีความก้าวหน้าอย่างยิ่ง ไม่อยากจะพูดถึงสังคมโซเชียลเลยว่าจะมีเทคโนโลยีล้ำหหน้าขนาดไหน ขนาดอยู่ในโลกขออินเตอร์เน็ต ผมยังตามไม่ทันเขาเลยจริงๆ ไม่อยากจะคิดเลยว่าโลกในอนาคตข้างหน้า ผมจะล้าหลังขนาดไหน 555

 12. หิมพานต์
  14.01.2022 at 09:18 — ตอบกลับ

  สุดยอดนักโซเชียลมีเดียต้องยกให้เขาคนนี้เลยครับ Mark Zuckerburg ผมคิดว่าไม่มีใครที่จะไม่รู้จักเขา เขาเป็นคนที่เก่งมากๆ และสามารถพัฒนาแอพให้คนทั่วโลกได้ใช้งาน ติดต่อสื่อสารกันด้วยระบบเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย และแน่นอนว่าเขาคงจะไม่หยุดพัฒนาแค่นี้หรอก ผมว่าในอนาคตข้างหน้า เราจะได้เห็นอะไรที่ใหม่ๆอีกเยอะเลยครับ สำหรับนักลงทุนอย่างผม ก็เฝ้าติดตามและหาโอกาสที่จะสร้างกำไรในการลงทุนหุ้นเหมือนกัน ยังไง ผมก็ติดตาม มาร์ค ในเรื่องนี้ และหวังว่าในอนาคตข้างหน้า เราจะได้ก้าวเข้าสู่ดินแดนแห่งอนาคต กันจริงๆ เตรียมพร้อมกันหรือยังครับ

 13. ทศวรรษ
  19.01.2022 at 11:28 — ตอบกลับ

  ไม่แปลกใจเลยครับ ที่อนาคตข้างหน้า จะมีการเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ยุค 5G หรือยุคของ Metaverse ผมอยากจะเห็นเร็วๆจังเลยครับว่ามันจะเป็นอย่างไร และมีอะไรน่าตื่นเต้นบ้าง ผมอยากจะลองทำอะไรใหม่ๆ เช่น การขายของออนไลน์ การแสดงคอนเสิร์ต การจัดงานต่างๆที่ใช้ระบบเทคโนโลยี ซึ่งผลยังนึกภาพไม่ออกเลยว่า มันจะออกมารูปแบบไหน และจะยิ่งใหญ่ขนาดไหน อยากจะสัมผัสจริงๆซะแล้วสิครับ

  • Olymp Trade ชุมชนออนไลน์ นักเทรด
   19.01.2022 at 20:34 — ตอบกลับ

   ตื่นเต้นมากเลยจร้า

 14. สาริญา
  26.01.2022 at 05:18 — ตอบกลับ

  อนาคตข้างหน้าจะพัฒนาได้ไกลแค่ไหนกันน่ะ? ทุกวันนี้อินเตอร์เน็ตความเร็ว 4G 5G ยังไม่เพียงพออีกหรอค่ะ แล้วยังจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไร ทำไมในโลกโซเชียลถึงมีการแชร์และให้ความสนใจเกี่ยวกับ Metaverse กันมากมายเลยทีเดียว เราเองก็พอจะติดตามข่าวสารอยู่บ้าง แต่ก็ยังคิดภาพไม่ออกเลยว่าการที่เราจะเข้าไปอยู่ในโลกเสมือน หรือโลกจำลอง มันทำให้เราจินตนาการ ถึงหนังเรื่องหนึ่งเลยค่ะ ที่เราเคยดู มันคงจะต้องเป็นแบบนั้นแน่ๆเลย แล้วต่อไป เราจะใช้ชีวิตอย่างไรน่ะ? จะเหมือนเดิมหรือเปลี่ยนไปมากน้อยแค่ไหนกันน่ะ

  • Olymp Trade ชุมชนออนไลน์ นักเทรด
   26.01.2022 at 19:05 — ตอบกลับ

   นักเทรดอย่างเรา คงต้องจับตาข่าวนี้อย่างใกล้ชิดเลยจร้า

 15. ไทเกอร์
  28.01.2022 at 08:39 — ตอบกลับ

  โลกเสมือนจริง มันคล้ายๆกับ โลกในจินตนาการมั้ยครับ เหมือนกับการ์ตูนหรือป่าว สามารถใช้ประชุมกันด้วย อย่างเช่น คลับเฮ้า หรือ ซูม ประมาณนี้มั้ยครับ หรือว่าจะมีลูกเล่นอะไรที่มากกว่านั้น ผมเองคิดว่า ถ้าอนาคตข้างหน้า การทำงานยังคง WFH อยู่ก็ถือเป็นเรื่องดีมากๆเลยครับ เพราะ มันสามารถทำให้เข้าถึงการทำงานได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการประชุม สัมมนา เพื่อให้เกิดการทำงานที่มีประสิทธิภาพ เหมือนกับเข้าทำงานที่บริษัทจริงๆ คงจะดีไม่น้อยเลยล่ะครับ

  • Olymp Trade ชุมชนออนไลน์ นักเทรด
   28.01.2022 at 11:59 — ตอบกลับ

   ขอบคุณสำหรับคอมเม้นต์จร้า

 16. วาณิชย์
  03.02.2022 at 07:38 — ตอบกลับ

  เท่าที่ผมดูๆแล้ว ในยุคของโลกเสมือนจริง ต้องมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปเยอะมากแน่ๆ สำหรับคนเล่นหุ้นอย่างผม คงจะไม่พลาดที่จะทำการซื้อหุ้นติดไว้ไม่ว่าจะเป็น Facebook เหรียญ Metaverse ETF ในตลาด crypto ซึ่งกำลังมาแรง และในอนาคตข้างหน้า ราคามันอาจจะขึ้นสูงกว่านี้ก็ได้ แต่ผมคิดว่า มันคงจะสามารถทำกำไรได้อยู่เหมือนกัน ซื้อเก็บไว้คงไม่เสียหายอะไรหรอก ดีกว่าเราเอาเงินไปเล่นการพนัน หรือทำอะไรที่ไร้ประโยชน์ ผมมองว่า การเล่นหุ้น เป็นอะไรที่ท้าทายสำหรับผมเลยทีเดียว ผมรักในสิ่งนี้

  • Olymp Trade ชุมชนออนไลน์ นักเทรด
   03.02.2022 at 18:15 — ตอบกลับ

   การลงทุนมีความเสี่ยง ควรศึกษาข้อมูลดีๆด้วยนะคะ

 17. Adisorn
  10.02.2022 at 06:28 — ตอบกลับ

  คงไม่ต้องแปลกใจอะไรหรอกครับ โลกเราต้องมีการพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ อยู่แล้ว เริ่มมาตั้งแต่ 2G 3G 4G และ 5G เราก็คงต้องปรับตัวให้ทันกับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป คงไม่มีใครอยากหยุดอยู่กับที่หรอก เช่นเดียวกับโลกเสมือนที่กำลังจะเกิดขึ้น ทั้งที่มีข้อดี และข้อเสีย ที่แตกต่างกัน แต่หากเราสามารถนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด มันก็จะทำให้เราพัฒนาได้เยอะเหมือนกันครับ

  • Olymp Trade ชุมชนออนไลน์ นักเทรด
   10.02.2022 at 18:58 — ตอบกลับ

   ใช่แล้วค่ะ ต้องติดตามค่ะ โดยเฉพาะการเทรดหุ้น น่าสนใจมากจร้า

 18. ทิวาพร
  18.02.2022 at 10:33 — ตอบกลับ

  เราเองไม่รู้หรอกว่า Mark Zuckerburg เขาคิดที่จะทำอะไร แต่เราองว่าสิ่งที่เขาคิด เขาจะสามารถพัฒนานได้จริงๆแน่นอน เราเองมองว่าเขาเป็นคนที่เก่งมากคนนึงเลย ที่สามารถเชื่อมต่อโลกอินเตอร์เน็ตให้คนทั่วโลกได้ใช้งานกันอย่างทั่วถึง หากวันข้างหน้าจะมีการพัฒนาต่ออีก เราเองคิดว่าน่าจะดีมากสำหรับยุคสมัยใหม่ เพราะทุกวันนี้ ทุกช่วงอายุ สามารถเข้าถึงได้ทั้งหมด คงไม่ยากเกินความสามารถของเขาหรอกค่ะ เขาทั้งหล่อ และเก่ง ซะขนาดนั้น รอเวลาและวันนั้นที่จะมาถึงค่ะ

  • Olymp Trade ชุมชนออนไลน์ นักเทรด
   18.02.2022 at 14:12 — ตอบกลับ

   ขอบคุณสำหรับคอมเม้นต์จร้า

 19. Phaiboon
  24.02.2022 at 23:13 — ตอบกลับ

  ผมว่า เรื่องที่บอกว่า Metaverse จะมาแทนที่อินเตอร์เน็ต อันนี้มีมูลความจริงอยู่นะครับ ในข่าวทีวี ก็มีการนำเสนอเรื่องนี้อยู่มากเลยครับ และมีผู้คนให้ความสนใจ และติดตามเรื่องนี้เยอะเลยครับ โดยเฉพาะนักลงทุน หรือนักเล่นหุ้น ที่กำลังจับตามองหุ้น Facebook กันมาก และทำให้ราคาหุ้นสูงมาก เหมาะสำหรับลงทุนในระยะยาว ในอนาคตด้วยครับ ผมเองก้ไม่พลาดที่จะลงทุนกับหุ้นตัวนี้ด้วยครับ คงจะทำกำไรได้อยู่น่ะ

  • Olymp Trade ชุมชนออนไลน์ นักเทรด
   25.02.2022 at 17:27 — ตอบกลับ

   ขอให้ได้กำไรจากการเทรดตามที่หวังนะคะ

 20. Veerapon
  28.02.2022 at 11:21 — ตอบกลับ

  ผมรู้แล้วครับ ว่าผมจะลงทุนอะไรดีจากการที่มีข่าวเกี่ยวกับ Metaverse ที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในโลกโซเชียล ในตอนนี้ ผมคิดว่าผมจะลงทุนหุ้น Facebook จำนวนหนึ่งครับ ผมคิดว่าราคาตอนนี้ก็ยังถือว่าพอที่จะจับต้องได้ และผมมองไปในอนาคตหากเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือพัฒนาขึ้น ราคาหุ้นคงต้องสูงขึ้นแบบฉุดไม่อยู่เป็นแน่ ผมว่านักลงทุนหลายๆคน ก็คงคิดเหมือนกัน ต้องจับตาดูต่อไปครับ

 21. โอภาส
  03.03.2022 at 07:33 — ตอบกลับ

  ข่าวนี้ผมเห็นในทีวีเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนนุ้นครับ เป็นกระแสที่ดังมาก สำหรับการเปิดตัว Mark ที่เปิดตัว Facebook ในรูปแบบ Meta เป็นอีกมิติใหม่ในวงการโซเชียล ที่กำลังได้รับความนิยม และพุดถึงเป้นจำนวนมาก ผมเองก็เพิ่งมาสังเกตบนหน้า Facebook ตัวเองเหมือนกัน ซึ่งมันขึ้นว่า Facebook from Meta ถ้าไม่ได้ดูทีวี ก็คงไม่ได้สังเกตเลยล่ะครับ

  • Olymp Trade ชุมชนออนไลน์ นักเทรด
   05.03.2022 at 00:25 — ตอบกลับ

   ต้องติดตามต่อไปเรื่อยๆจร้า ว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง

 22. วุฒิพงศ์
  09.03.2022 at 12:35 — ตอบกลับ

  ผมองยังไม่รู้เลยว่าจะเริ่มลงทุนกับการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้อย่างไร? Metaverse จะมีผลกับการซื้อหุ้น หรือลงทุนอย่างไร ตอนนี้ผมกำลังศึกษาและเรียนรุ้ว่าจะมีการบริหารหรือรับมือกับโลกที่กำลังเปลี่ยนไปอย่างไร ตอนนี้ผมยังไม่ได้ลงทุนอะไรเลยครับ ได้แต่คิด และกำลังมองว่าหุ้นตัวไหนน่าสนใจ และกำลังมาแรง ผมว่าจะทำการลงทุนไว้อยู่น่ะ ผมกลัวว่าในอนาคตราคาจะยิ่งสูงกว่านี้ ผมเห็นนักลงทุนหลายๆคนกำลังต้องการเเละมองแบบเดียวกับผม ผมคิดว่า มันยังไม่สายไปสำหรับผมน่ะ

  • Olymp Trade ชุมชนออนไลน์ นักเทรด
   09.03.2022 at 17:52 — ตอบกลับ

   การลงทุน ไม่มีคำว่า สาย จร้า

 23. จิรายุทธ
  16.03.2022 at 17:00 — ตอบกลับ

  การเกิด New Project ของ มาร์ค เป็นอะไรที่ดูพิเศษ และน่าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง เพราะนักลงทุนหลายๆคนให้ความสนใจ และกำลังลงทุนอยู่ โดยที่ผมก็มีแนวคิดที่จะลงทุนกับหุ้น Facebook บนแพล็ตฟรอม Olymp Trade เพราะผมมานั่งคิดดูแล้ว การเอาเงินไปลงทุนกับหุ้นแบบนี้ ก็ถือเป้นการลงทุนระยะยาว หรือจะว่าเป็นการออมเงินก็ว่าได้ครับ เป็นการคิดเผื่ออนาคตครับ

 24. Kim
  25.03.2022 at 10:00 — ตอบกลับ

  ขึ้นชื่อ ว่าโลกเสมือน มันก็ยิ่งเหมือนกับชีวิตจริงมากเลยทีเดียวแน่ๆครับ ขนาดผมดูหนังในโรงภาพยนตร์ รูปแบบ 3D ยังดูเสมือนจริงมากครับ เหมือนเราเข้าไปอยู่ในนั้นจริงๆ ซึ่งผมว่า Metavers ก็คงจะคล้ายๆกัน แต่อาจจะมีอะไรที่พิเศษมากกว่า 3D แน่นอนครับ ผมนี่ไม่อยากจะรอแล้วครับ อยากให้มันเกิดขึ้นในเร็วๆนี้มาก อยากจะพบเจอกับความเสมือนจริงและ ผมเชื่อว่า Mark ทำได้แน่นอนครับ

ให้ความคิดเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แชร์

Metaverse คือ โลกอนาคตที่จะมาแทนอินเตอร์เน็ตจริงหรือไม่?