Olymp Trade Parabolic หาจุดกลับของแนวโน้ม

Olymp Trade

Olymp Trade Parabolic (พาราโบลิก) ชื่อเต็มคือ Parabolic SAR (Stop and Reverse) คือ ตัวบ่งชี้ ที่นิยมใช้ในการวิเคราะห์ทางเทคนิค เพราะสามารถดูได้ง่าย และเข้าใจได้ง่าย โดยมีลักษณะเป็น “จุดไข่ปลา” สามารถใช้พาราโบลิกได้กับทุกสินทรัพย์ ทุกช่วงเวลา เหมาะสำหรับกราฟแท่งเทียนญี่ปุ่นและกราฟแท่ง บนแฟลตฟอร์ม Olymp Trade

olymp-trade-parabolic-1
พาราโบลิก บนกราฟแท่งเทียนญี่ปุ่น    
olymp-trade-parabolic-2
พาราโบลิก บนกราฟแท่ง

ตัวบ่งชี้ และเครื่องมือวิเคราะห์ทางเทคนิคชนิดต่างๆ โดยมากแล้วจะใช้ข้อมูลราคาที่เกิดขึ้นแล้วในการคำนวณ จึงมักจะเคลื่อนที่ตามหลังราคาหรือดัชนีตลอด แนวโน้มที่ได้จึงดูไม่น่าเชื่อถือ หรือการหาจุดกลับแนวโน้มก็อาจจะล่าช้า แต่พาราโบลิกเพิ่ม “ความเร่ง” ของสัญญาณแนวโน้มเข้าไป ในขณะที่ราคาสามารถทำจุดสูงใหม่ หรือต่ำใหม่ได้  พาราโบลิกให้ความสำคัญกับ “ราคาและเวลา” เป็นหลัก เพื่อหาจุดกลับแนวโน้ม สัญญาณดังกล่าว เรียกว่า Parabolic SAR (Stop and Reverse) คือ หยุดและกลับแนวโน้ม ซึ่งพบได้ทุกสินทรัพย์ของ Olymp Trade

Stop และ Reverse

Stop และ Reverse ใช้พาราโบลิกหาจุดเปลี่ยนแนวโน้ม โดยต้องทราบก่อนว่าปัจจุบันคือแนวโน้มอะไร โดยเลือกสินทรัพย์ และช่วงเวลา บนแพลตฟอร์ม Olymp Trade เช่น GBP/USD ช่วงเวลา 1 ชั่วโมง

 • แนวโน้มขึ้นจุดพาราโบลิกจะอยู่ด้านล่างกราฟ เมื่อราคาปรับสูงขึ้น เข้าใกล้จุดพาราโบลิกด้านบน จนสูงเกินจุดพาราโบลิกด้านบน จะเกิดจุดไข่ปลาใหม่ด้านล่าง แสดงถึงการเปลี่ยนแนวโน้มจากลง เป็น “แนวโน้มขึ้น”
 • แนวโน้มลงจุดพาราโบลิกจะอยู่ด้านบนกราฟ เมื่อราคาปรับลดลง เข้าใกล้จุดพาราโบลิกด้านล่าง จนต่ำกว่าจุดพาราโบลิกด้านล่าง จะเกิดจุดไข่ปลาใหม่ด้านบน แสดงถึงการเปลี่ยนแนวโน้มจากขึ้น เป็น “แนวโน้มลง”

ควรระวังในขณะที่ราคาแกว่ง จุดพาราโบลิกอาจมีการผันผวนง่าย เนื่องจากความเร่งสูง

olymp-trade-parabolic-3

นอกจากนี้ พาราโบลิก ยังสามารถบอกความแรงของแนวโน้มได้อีกด้วย โดยดูจากความห่างของจุดไข่ปลา หากจุดพาราโบลิกอยู่ติดกันมาก การผันผวนของราคาน้อย แต่ถ้าจุดพาราโบลิกห่างกันมากขึ้นๆ แสดงว่าการผันผวนเพิ่มขึ้นๆ เช่น EUR/USD ช่วงเวลา 1 ชั่วโมง บนแพลตฟอร์ม Olymp Trade มีแนวโน้มลงที่ชัดเจน โดยในช่วงแรกความแรงของแนวโน้มมาก จุดพาราโบลิกจะมีระยะห่างมาก อีกทั้งก็จะเคลื่อนห่างจากกราฟมากเช่นกัน เมื่อแนวโน้มลงเริ่มอ่อนลง จุดไข่ปลามีการเคลื่อนที่ระยะชิดกันมากกว่า และใกล้กับกราฟมากกว่า

olymp-trade-parabolic-4

แนะนำให้ใช้ Parabolic ในการเทรดขณะที่ตลาดมีแนวโน้ม และใช้ร่วมกับตัวบ่งชี้อื่น เพื่อหาสัญญาณการกลับแนวโน้มที่แม่นยำ โดยคุณสามารถศึกษาเพิ่มเติมผ่านช่องทางการศึกษาของ Olymp Trade

 

 

โดย นิรมล นิตย์นิธิพฤทธิ์

นักวิเคราะห์การเงิน, Olymp Trade

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

3 ข้อคิดเห็น

 1. แบ้งคชกร
  03.08.2018 at 21:29 — ตอบกลับ

  พาราโบลิคดูง่ายคับ ผมเทรด olymp trade ก็ใช้พาราโบลิคนี้แหละ ที่ได้กำไรมาทุกวันนี้ก็ตัวนี้แหละช่วยบอกเทรน แต่ตอนนี้ดูเหมือนสูตรแท่งเทียนหน้าเสมอจะมาแรงนะ ในกลุ่ม olymp trade เดี๋ยวนี้เห็นมีแต่โปรโมทสูตรเเท่งเทียนหน้าเสมอ ผมลองดูแล้วก็ได้บ้างนะ แต่ไม่เสมอไป ยังไงก็อยู่ที่จังหวะการเข้าออเดอร์อยู่ดี จำสูตรได้ รู้เทรนได้แต่ไม่รู้ว่าควรเข้าออเดอร์ตอนไหนก็จบนะคับ เข้าถูกจุดก็มีชัยไปเกินครึ่งแล้ว เพราะฉะนั้นฝึกให้มากเท่าๆกับอ่านนะคับ

 2. Evaline
  08.08.2018 at 00:41 — ตอบกลับ

  มีอยู่ช่วงนึงอ่ะกราฟมันจะวิ่งแบบ ไม่รู้จะไปเทรนไหน เป็นช่วงที่คนจะตัดสินใจเข้าออเดอร์ผิดกันเยอะ เพราะไม่รู้ว่ากราฟในช่วงต่อไปเป็นเทรนไหน แต่ถ้าคนที่รู้เรื่องการกลับตัวของกราฟนะคะ จะไม่พลาดเลยล่ะค่ะ olymp trade ที่จริงมีสอนหลายอย่างนะ เอาอ่านจบหมดแล้วเทรดเป็น เข้าใจตลาดเลยแหละ อาทิตย์นี้บอกเลยว่าถึงยอดที่ตั้งเป้ารายอาทิตย์ไม้แล้ว เพราะฉะนั้นผมจะเทรดอีกทีก็วันจันทร์โน่นแหล่ะค่ะ เป็นนักเทรดต้องมีวินัย olymp trade ให้เครื่องมือเราแล้ว ที่เหลือก็อยู่ที่ตัวเราจัดการ

 3. ฉัตรSakol
  14.08.2018 at 19:09 — ตอบกลับ

  หนูก็ใช้พาราโบลิค ใช้ดีจิงค่ะ ตอนแรกเทรด olymp trade ยังไม่รู้วิธีใช่พาราโบลิก เสียไปหลายครั้งเหมือนกัน แต่พอศึกษาพาราโบลิกเสียน้อยมาก บางวันไม่เสียเลยก็มี กว่าจะมาถึงจุดนี้ไม่ใช่ง่ายๆค่ะ แต่คนส่วนใหญ่ชอบมองว่าเป็นไปไม่ได้ ทำไม่ได้หรอก บางคนเห็นคนอื่นทำได้ แทนที่จะเอามาเป็นตัวอย่างเป็นกำลังใจ กลับมองว่าคนที่เล่นได้คือหน้าม้าซะงั้น ก็เสียใจด้วยสำหรับคนที่พลาดโอกาสลอง เพราะตอนเเรกก็ไม่เชื่อ olymp trade หรอก พอมันได้เงินถอนได้จิงแหละค่ะถึงเชื่อ

ให้ความคิดเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

แชร์

Olymp Trade Parabolic หาจุดกลับของแนวโน้ม