หนึ่งในแนวความคิดของการวิเคราะห์ทางเทคนิคก็คือเทรนด์  วันนี้ นักวิเคราะห์ของ Olymp trade จะบอกคุณเกี่ยวกับตัวบ่งชี้ยอดเยี่ยมนี้ที่สามารถช่วยนักเทรดให้เข้าใจความแข็งแกร่งของเทรนด์นั่นคือ  ADX Olymp Trade 

ใครคือผู้คิดค้น ADX?

เจ เวลเลส ไวล์เดอร์ จูเนียร์ เคยเป็นวิศวกรและนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ผู้ซึ่งทำการเปลี่ยนแปลงการวิเคราะห์ด้านการเทรดโดยการใช้ระบบเกี่ยวกับตัวเลขสำหรับการเทรด  นอกเหนือจากการพัฒนา ADX ไวล์เดอร์ยังรับผิดชอบเกี่ยวกับตัวบ่งชี้วิเคราะห์ด้านเทคนิคอื่น ๆ ที่กันทั่วไป ได้แก่ Relative Strength Index (RSI), Parabolic SAR และ Average True Range เขาคือผู้เขียน  “แนวคิดใหม่ในระบบการเทรด” ตีพิมพ์ในปี 1978 ยังคงเป็นหนึ่งในหนังสือพื้นฐานการเทรดที่ได้รับการแนะนำโดยนักลงทุนและนักเทรดทั่วโลก  

ADX คืออะไร?

The Average Directional Index ถูกใช้ร่วมกับตัวบ่งชี้ the Negative Directional Indicator (-DI) และ the Positive Directional Indicator (+DI) เหล่านี้เป็นตัวบ่งชี้ความแข็งแกร่งการเคลื่อนไหว    

ADX ช่วยนักลงทุนในการวิเคราะห์ความแข็งแกร่งของเทรนด์ เทรนด์แข็งแกร่งเกิดขึ้นเมื่อ ADX อยู่เหนือ 25 และเทรนด์อ่อนแอเมื่อ ADX อยู่ต่ำกว่า 20 กรุณาดูภาพประกอบจัดทำโดยนักวิเคราะห์ Olymp trade อธิบายเกี่ยวกับตัวบ่งชี้นี้ adx-olymp-trade-picture1

The Positive Directional Indicator (+DI) และ Negative Directional Indicator (-DI) กำเนิดมาจาก Smoothed averages ของความแตกต่างเหล่านี้และทิศทางการกำหนดค่าเทรนด์  ส่วน The ADX กำเนิดมาจาก The smoothed averages ของความแตกต่างระหว่าง +DI และ -DI และการกำหนดความแข็งแกร่งของเทรนด์โดยไม่คำนึงถึงทิศทางของเทรนด์ โดยทั่วไปแล้วการเคลื่อนที่ Bullish เกิดขึ้นเมื่อ +DI สูงกว่า -DI ขณะที่เทรนด์ Bearish เกิดเมื่อ -DI สูงกว่า  ดูที่รูปภาพด้านบน คุณจะเห็นว่าเส้นสีเหลืือง (-DI) สูงกว่าเส้นสีฟ้า (+DI) นั่นยืนยันว่าคือเทรนด์ Bearish

ทิศทางเทรนด์และการข้าม

สัญญาณซื้อเกิดขึ้นเมื่อ +DI ข้ามผ่านเหนือ -DI สัญญาณซื้อถูกเสริมกำลังเมื่อ ADX (เส้นสีแดง) วิ่งขึ้น ซึ่งยืนยันถึงความแข็งแกร่งของเทรนด์  และในทางกลับกัน สัญญาณขายถูกกระตุ้นเมื่อ -DI ก้าวข้ามเหนือ +DI และ ADX ก็วิ่งขึ้นเหมือนกัน มาดูภาพโดยนักวิเคราะห์ Olymp trade แสดงถึงสัญญาณขาย adx-olymp-trade-picture2 เนื่องจากเส้น ADX วัดความแข็งแกร่งเทรนด์ ADX เคลื่อนที่ลงต่ำหมายถึงว่าเทรนด์กำลังสูญเสียความแข็งแกร่งหรือกำลังกลับตัว ส่วน ADX แบนเรียบแสดงถึงระดับความไม่แน่นอน   รูปภาพด้านล่างแสดงช่วงเวลาเมื่อ ADX อยู่ต่ำและเทรนด์ราบเรียบ และเมื่อ ADX เริ่มพุ่งสูงขึ้นแสดงถึงการเรียกร้องเทรนด์ขาขึ้น adx-olymp-trade-picture3 โดยสรุป การคำนวนเกี่ยวกับตัวบ่งชี้เป็นเรื่องที่ซับซ้อนแต่การตีความหมายของเทรนด์เป็นอะไรที่ตรงไปตรงมา   เช่นกันการก้าวข้าม +DI และ -DI ค่อนข้างถี่ซึ่งสิ่งนี้หมายความว่านักเทรดควรพึงระลึกไว้ว่าจะต้องกรองสัญญาณปลอม  การได้เปรียบที่ดีหนึ่งอย่างของตัวบ่งชี้ ADX นี้คือความสามารถ นักวิเคราะห์ของ Olymp trade ขอให้คุณโชคดีบนตลาด!olymptrade-login

ดูวีดีโอการใช้เทรดโดยการวิเคราะห์กราฟ👇

olymp-trade-thai-facebook-group-button

**การลงทุนมีความเสี่ยง โปรดระมัดระวังในการลงทุน และลงทุนด้วยความไม่ประมาท**

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (7 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

11 ข้อคิดเห็น

 1. เจมส์
  05.12.2018 at 22:59 — ตอบกลับ

  โอ้โห Olymp trade มีอะไรใหม่ๆออกมาบ่อยมากจริงๆ อั พเดตอยู่บ่อยๆด้วย แต่สำหรับตัว แต่สำหรับตัว adx olymp trade ถึงจะเป็นตัวบ่งชี้ใหม่ แต่เท่าที่ผมลองก็ถือว่าใช้ได้เลยทีเดียว แต่ก็ตามสโลแกนการเทรดที่ว่า ไม่มีสูตรไหน เครื่องมือใดที่จะได้ผลร้อยเปอร์เซ็น เราจึงต้องรู้ทางหนีทีไล่ รู้ว่าเมื่อไรควรเสียง เมื่อไรควรถอย ตัวบ่งชี้ไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุด เพราะสิ่งสำคัญที่สุดคือการจัดการ MM หรือคือการจัดการเงินทุนครับ

 2. ํYui Phapasara
  09.12.2018 at 13:08 — ตอบกลับ

  ตอนแรก เราก็ไม่ทราบเหมือนกันค่ะว่า adx olymp trade มันย่อมาจาก average directional index ไม่เคยสังเกตุเลยได้แต่กดชายอย่างเดียว แต่รู้สึกว่าขายไม่ค่อยดีเท่ากับพวก RSI และตัวอื่นๆที่เป็นมาตรฐาน อันนั้นรู้สึกง่ายกว่า แล้วก็เหมือนกะคิดในหมู่คนที่เทรด Olymp Trade ด้วยนะ เพราะเห็นหลายๆสูตรก็เริ่มจากตัวบ่งชี้พื้นฐานกันทั้งนั้น บางทีพวกนักวิชาการก็สร้างหรือพัฒนาอะไรมากขึ้นแต่สำหรับคนที่ใช้จริงตัวพื้นฐานแรกๆจะใช้ดีกว่า

 3. แกเวตา
  20.12.2018 at 22:30 — ตอบกลับ

  เราก็ใช้ adx olymp trade อยู่นะ ซึ่งมันอาจจะฟังดูแปลกๆบ้างแต่ว่าประสิทธิภาพในการวัดผลกราฟมันก็มีประสิทธิภาพเท่าเทียมกับพวก rsi และ macd การเทรด olymp trade ไม่ควรใช้ตัวบ่งชี้หลายตัวมากจนเกินไปมากที่สุดก็น่าจะใช้แค่ 3 ตัว แต่สำหรับมือใหม่ที่อยากจะลองของอาจจะเผลอพลั้งไปใช้แบบทุกตัวเพื่อที่จะลองว่าแต่ละตัวทำงานยังไงบ้างก็ลองได้แต่แนะนำให้ลองในบัญชีทดลองก่อน เพราะว่าการเอาเงินจริงไปเสี่ยงกับช่วงเวลาที่เรากำลังลองเทรดมันก็คงไม่คุ้มกัน ยิ่งถ้าเสียแล้วก็จะโวยวายหัวร้อนเอาได้ค่ะ

 4. Pongpanya
  22.12.2018 at 23:49 — ตอบกลับ

  Adx olymp trade มี 3 เส้น ดูประกอบกับแนวรับแนวต้านและแนวโน้ม ค่อนข้างแม่นยำ เทรดกับ olymp trade จะดูแค่ตัวเดียวไม่ได้หรอกมันต้องใช้อย่างน้อย 2 ตัวมาประกอบกัน มีหลายสูตรมากที่เขียนกันไว้ในทั้ง Facebook ทั้งเว็บไซต์ให้เราเข้าไปหาอ่านกัน เพราะอ่านแล้วก็ไม่ใช่ว่าตามเขาอย่างเดียวนะครับ ต้องเอามาขัดเกลาฝึกให้เป็นจริตของตัวเองก่อน ถ้าแค่ทำตามคนอื่นเวลาที่เราคาดการณ์ผิดเราจะไม่รู้ว่าผิดเพราะอะไรถึงแม้ว่าเราจะคาดการณ์ถูกสามารถทำกำไรได้เราก็ไม่รู้เหตุผลที่แท้จริงว่าทำไม

 5. เกรียงไกร บ้านบางไทร
  23.12.2018 at 22:46 — ตอบกลับ

  จากคนที่เทรดกราฟเปล่าใน olymp trade มาช่วงระยะเวลาหนึ่ง ผมมองเห็นว่าถ้าจะใช้ตัวบ่งชี้ adx olymp trade ก็สามารถช่วยได้มากกว่าเดิม ผมจะหาวิธีปรับสูตรให้เข้ามาใช้กับตัวบ่งชี้นี้ดูว่าจะได้ผลกี่เปอร์เซ็นต์และพอจะเป็นอนาคตของผมได้ไหมนะ เดี๋ยวถ้าผมปรับสูตรได้แล้วผมจะเอาไปลงในเฟสกลุ่มก็รอติดตามกันก็แล้วกันนะ สำหรับผมถอนเงินทุกวันวันละไม่ต่ำกว่า 50 ดอลลาร์ แต่สำหรับคนอื่นเป็นยังไงผมไม่รู้ ถึงตอนนี้จะได้ถอนตลอดแต่ก่อนหน้านั้นผมก็เสียมาเยอะเหมือนกันครับ

 6. BeBee
  25.12.2018 at 23:03 — ตอบกลับ

  ไม่เอาอ่ะค่ะ adx olymp trade เข้าใจยากจะตาย แค่นี้บีก็งงจะตายอยู่แล้วค่ะ วันก่อนเพื่อนสอน MacD เหมือนจะเข้าใจนะแต่ก็ยังใช้ไม่ได้ผลอยู่ดี ไม่รู้ว่าเรายังขาดตรงไหนอยู่หรือเปล่าที่จะต้องทำความเข้าใจ นี่เทรดโอลิมเทรดมา 3 วันแล้ว ยังศัพท์ทางไม่ถูกเลย ในหน้าเทรดอะไรเป็นอะไรก็ยังเป็นงึกงักไม่คล่องอยู่เลยค่ะ ทำยังไงถึงจะเก่งเหมือนคนอื่นๆบ้างช่วยสอนทีค่ะ วอนผู้เเชี่ยวชาญโปรดเห็นใจให้ความรู้ด้วยนะคะ อยากจะทำเป็นอาชีพหลักแต่ตอนนี้ได้แค่ทำเป็นงานอดิเรกอยู่เลย

 7. Trader expert
  29.12.2018 at 23:41 — ตอบกลับ

  จะใช้สูตร adx olymp trade หรือสูตรไหนๆก็ไม่เท่ากับทักษะการบริหารเงินทุนและบริหารความเสี่ยง สำหรับนักลงทุนแล้วทักษะเหล่านี้เป็นเรื่องที่ต้องมีถือว่าต้องเป็นพรสวรรค์เป็นคุณลักษณะของนักเทรดเลยก็ว่าได้ค่ะ ถ้านักเทรดไม่ว่าจะเปลี่ยนกลับ olymp trade หรือเทรดอะไรก็ตาม ถ้าขาดความสามารถในการบริหารเงินทุนและความเสี่ยงแล้วก็มีสิทธิ์ล้มละลายหมดตัวได้กันทั้งนั้น การลงทุนมีความเสี่ยงคุณอาจจะรวยข้ามคืนหรือจนข้ามคืนเลยก็ได้เพราะฉะนั้นจะเทรดเล่นๆไม่ได้ต้องเทรดแบบเอาจริงเอาจัง

 8. แป๊ะ
  30.12.2018 at 22:31 — ตอบกลับ

  ผมว่าคนที่ใช้ adx olymp trade จริงๆมีไม่ค่อยเยอะหรอกครับ เพราะว่าเท่าที่เห็นคือส่วนใหญ่เขาจะใช้เป็นแนวต้านแนวรับที่จะคาดการณ์ได้แม่นยำกว่าแล้วก็ไปประสงค์เพิ่มกับตัวบ่งชี้ที่บ่งบอกราคามาตรฐานค่าเฉลี่ยอะไรพวกนั้นซะมากกว่า ผมเทรดอยู่ในกลุ่มนักเทรด olymp trade แล้วก็ลองมาหลายสูตรแล้วนะแต่ว่าการที่จะรู้แค่สูตรเดียวมันไม่ช่วยอะไรต้องรู้หลายๆสูตรเอาไว้ใช้ในหลายๆเวลาเพราะว่าแต่ละเวลาตลับวิ่งไม่เหมือนกันถึงแม้จะเป็นการเก็บสถิติอาจจะมีเหมือนกันบ้างแต่ว่าจริงๆแล้วเนี่ยตลาดไม่ได้วิ่งเหมือนเดิมตลอดทุกวันก็ต้องเตรียมพร้อม

 9. Jane Tassapon
  31.12.2018 at 16:14 — ตอบกลับ

  โหลด Olymp Trade มา ยังไม่เคยใช้ตัวบ่งชี้ตัวไหนเลยค่ะ ส่วนผลประกอบการที่เทรดได้คือยังเสียมากกว่าได้ เลยคิดว่าน่าจะต้องลองใช้สักตัวบ่งชี้แล้ว เดี๋ยวจะลอง adx olymp trade ดูว่าจะเป็นยังไง ถ้าได้ผลดีขึ้นก็น่าจะเป็นที่ตัวบ่งชี้ แต่ถ้าใช้ตัวบ่งชี้เเล้วยังไม่ดีขึ้นก็น่าจะเป็นที่ตัวดิฉันเองแล้วล่ะค่ะ ต้องหาทางออกอื่นต่อไปอีก วันนี้ได้กำไรเฉย แต่ยังถอนไม่ได้ ติดปีใหม่ ต้องรอหลังปีใหม่โน่นเลยค่ะ ตอนแรกว่าจะถอนมาเที่ยวปีใหม่ ไหวตัวไม่ทันลืมถอนเลยอดไป หลังปีใหม่ค่อยว่ากัน

ให้ความคิดเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แชร์

เคล็ดลับ ADX Olymp Trade (Average Directional Index)