เทรด Olymp Trade การวิเคราะห์กราฟ และเข้าเทรดได้แม่นยำมากขึ้น รูปแบบกราฟแท่งเทียนช่วยให้สามารถมองเห็นภาพรวมของพฤติกรรมราคาที่เกิดขึ้นกับสินทรัพย์ที่เราจะเทรด

ทำความเข้าใจหลักพื้นฐานในการอ่านและใช้ประโยชน์จากกราฟ

กราฟคือสิ่งแรกที่นักเทรดจำเป็นต้องทำความเข้าใจหากพวกเขาต้องการจะประสบความสำเร็จ ผมจะค่อย ๆ อธิบายเกี่ยวกับการอ่านกราฟแท่งเทียนญี่ปุ่นและจะให้คำแนะนำฉบับมือโปรว่าด้วยการเทรดด้วยแท่งเทียนญี่ปุ่น                    

การเทรดจะเกิดขึ้นไม่ได้โดยปราศจากกราฟ จริง ๆ แล้วมันซับซ้อนกว่านี้ได้อีกมาก กราฟในปัจจุบันมีความชาญฉลาดสูงและนำเสนอข้อมูลมากมายกว่าแค่ราคาสินทรัพย์ในอดีตและปัจจุบัน  olymp-trade-graph-and-chart

การเริ่มต้น

สินทรัพย์ต่าง ๆ นี้ ได้แก่ หลักทรัพย์บริษัท (หุ้น) สินค้าโภคภัณฑ์ (น้ำมันและพลังงาน) คู่สกุลเงิน (EUR/USD) ดัชนีหลักทรัพย์ (S&P500) และอีกมากมาย สินทรัพย์เหล่านี้สามารถเทรดได้ผ่านตลาดหลักทรัพย์ทั่วไป เช่น Nasdaq แต่หลายคนก็เลือกเทรดผ่านโบรกเกอร์ เช่น Olymp Trade                         

มีกราฟทั้งหมดสี่ประเภทหลักที่นักเทรดสามารถใช้ในการติดตามพฤติกรรมราคาของสินทรัพย์ กราฟประเภทแผนภูมิโซน, กราฟแท่ง, Heiken Ashi และกราฟแท่งเทียนญี่ปุ่นเป็นกราฟที่เป็นที่ใช้งานบ่อยมากที่สุดโดยแพลตฟอร์มการเทรดต่าง ๆ                 

ผมมองว่ากราฟแผนภูมิโซนมีประโยชน์น้อยที่สุด เพราะว่ากราฟประเภทนี้ไม่ได้แสดงข้อมูลทันทีเท่ากับกราฟอื่นอีกสามประเภท                         

ในฐานะ day trader ผมต้องการข้อมูลโดยเร็วที่สุดและผมสามารถใช้กราฟแท่งเทียนในการรับข้อมูลทั้งหมดนี้ แม้ว่ากราฟแท่งและ Heiken Ashi จะแสดงรายละเอียดที่คล้ายกัน แต่ผมคิดว่ากราฟเหล่านั้นยังซับซ้อนกว่าเล็กน้อยสำหรับนักเทรดมือใหม่

  how-to-open-trade-with-olymp-trade

กราฟนี้ให้ข้อมูลมากมาย ข้างต้นนี้คือกราฟรายวันของหุ้น Amazon             

กราฟนี้แสดงพฤติกรรมราคาในอดีตและปัจจุบันของสินทรัพย์ เมื่อดูที่กราฟนี้ เราจะเห็นว่าราคาหุ้น Amazon เคลื่อนที่อย่างไรในหนึ่งวันทำการซื้อขาย แท่งเทียนแต่ละแท่งบนกราฟแสดงถึงการเทรดในหนึ่งวัน สำหรับกราฟกรอบ 5 นาที หรือ 30 วินาที แท่งเทียนแต่ละแท่งจะแสดงว่าราคาเคลื่อนที่อย่างไรในกรอบเวลาที่กำหนด                       

บนแพลตฟอร์ม Olymp Trade สามารถเลือกกรอบเวลาได้ที่ด้านล่างของกราฟ ด้านบนจะแสดงกรอบระยะเวลา แม้ว่ากราฟทุกประเภทจะแสดงข้อมูลราคาทางเทคนิคที่เหมือน ๆ กัน กรอบเวลาที่แตกต่างกันจะช่วยให้นักเทรดเห็นและตอบสนองต่อเทรนด์ที่ปรากฏ               

กราฟรายวันและระยะที่ยาวกว่าดีเยี่ยมสำหรับนักลงทุนระยะยาว โดยเฉพาะผู้ที่ถือตำแหน่ง (คำสั่งเทรด) ในระยะยาวหรือเพื่อให้พอเข้าใจภาพรวมของเทรนด์ที่ใหญ่กว่า ในขณะที่กราฟกรอบเวลาที่สั้นกว่า เช่น กราฟ 10 นาที หรือต่ำวก่า จะแสดงการเคลื่อนไหวของราคาในวันนั้นที่ใช้โดย day trader หรือ ผู้ที่เริ่มและเทรดให้จบในวันเดียวนั่นเอง      เมื่อเทรด Fixed Time Trades บน Olymp Trade ผมชอบใช้กราฟกรอบเวลา 5 นาที แต่สำหรับการเทรด Forex ผมว่ากรอบเวลา 1 ชั่วโมง หรือ 30 นาที มีประโยชน์มากที่สุด                

เคล็ดลับมือโปร – ขณะเทรด Fixed Time Trades บน Olymp Trade ให้ตั้งระยะเวลาการเทรดให้ตรงกับกรอบเวลากราฟของคุณ และเริ่มเทรดตั้งแต่แท่งเทียนถัดไปเริ่มขึ้น โดยเริ่มเทรดหลังจากคุณเห็นสัญญาณซื้อหรือขายจากกลยุทธ์ที่คุณไว้วางใจ

ราคาเคลื่อนที่อย่างไร

ราคาสินทรัพย์กำหนดตามอุปสงค์และอุปทาน หมายความว่าราคาสามารถดิ่งลงเป็นศูนย์หรือไต่ขึ้นอย่างไม่มีที่สิ้นสุด โดยทั่วไป ยิ่งมีคนอยากซื้อเพิ่มมากขึ้น ราคาจะยิ่งสูงขึ้น และในทางกลับกัน ในขณะที่ตลาดเปิดทำการ นักเทรดรอบโลกจะซื้อและขายสินทรัพย์ ธุรกรรมเหล่านี้จะเป็นตัวกำหนดราคาของสินทรัพย์                     

แพลตฟอร์มอย่าง Olymp Trade รับข้อมูลกราฟจากผู้ให้บริการสภาพคล่อง ดังนั้น นักเทรดบนแพลตฟอร์มจะไม่ส่งผลต่อราคาสินทรัพย์ แต่สามารถทำกำไรจากการเคลื่อนที่ได้                       

การใช้โบรกเกอร์ เช่น Olymp Trade นั้นง่ายดายกว่าและถูกกว่ามาก เพราะนักเทรดไม่ต้องมีหลักเกณฑ์ตลาดทั่วไป คำสั่งเทรดสามารถเริ่มได้ตั้งแต่ $1 เพราะนักเทรดไม่จำเป็นต้องดำเนินธุรกรรมตามมูลค่าจริงของสินทรัพย์             ราคามักได้รับอิทธิพลจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในโลก ข่าวสาร และแน่นอนรายงานผลประกอบการรายได้ ปัจจัยเหล่านี้จัดอยู่ในประเภทการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน แม้ว่าตัวผมเองจะไม่ให้ความสำคัญกับการวิเคราะห์ประเภทนี้ในการเทรด แพลตฟอร์ม Olymp Trade ก็มีฟีเจอร์ Insights ที่เป็นประโยชน์ ซึ่งคอยไฮไลท์ข่าวสารที่สำคัญและให้ข้อมูลว่าข่าวนั้น ๆ จะส่งผลต่อตลาดหรือสินทรัพย์แต่ละตัวอย่างไร                       

การทำกำไรจากการเทรดต้องอาศัยการทำความเข้าใจการเคลื่อนที่ของราคาและความสามารถในการตัดสินใจว่าราคากราฟจะเคลื่อนไปในทิศทางใด การวิเคราะห์ทางเทคนิค คือ การศึกษาพฤติกรรมราคาในอดีตของสินทรัพย์โดยมีข้อสันนิษฐานว่าการวิเคราะห์นี้จะบอกอะไรคุณบางอย่างในอนาคต             

แต่เรื่องของการวิเคราะห์นั้นจะยกไปเป็นหัวข้อสำหรับอีกหนึ่งบทความ

วิธีการอ่านกราฟแท่งเทียนญี่ปุ่น

trade-candle-stick-on-olymp-trade

แท่งเทียนแต่ละแท่งจะบอกเราสี่อย่างด้วยกัน คือ ราคาสูงสุด ราคาต่ำสุด ราคาเปิด และราคาปิด ถือว่าค่อนข้างเป็นประโยชน์ใช่ไหมครับ?                    

ส่วนลำตัวและไส้คือส่วนประกอบสองส่วนของแต่ละแท่งเทียน เมื่อดูที่แท่งเทียน คุณจะเห็นราคาสูงสุดและต่ำสุดตามไส้ของแท่งเทียนเมื่อราคาเคลื่อนไหวตามระยะเวลาที่กำหนด ราคาเปิดและปิดแสดงให้เห็นว่าราคาเริ่มต้นและสิ้นสุดลงที่จุดใดในระยะเวลานั้น ๆ ส่วนลำตัวระหว่างราคาเปิดและราคาปิดนั้นเป็นช่วงลำตัวของแท่งเทียน    แท่งเทียนมีเนื้อหาในการเล่าเรื่อง ไม่ว่าช่วงลำตัวของแท่งจะเป็นสีเขียวหรือสีแดงนั้นจะเป็นตัวบอกว่าราคาขยับขึ้นหรือลดลง แท่งสีเขียวคือเรื่องราวของฝั่งกระทิง (ผู้ซื้อ) เล่าเรื่องว่า ผู้ซื้อกำลังพยายามดันราคาให้สูงขึ้น ส่วนไส้ที่แสดงถึงราคาสูงสุดยังแสดงถึงระดับที่ราคาปฏิเสธด้วยเช่นกัน ฝั่งผู้ซื้อจะกดราคากลับลงมาก่อนที่จะปิดแท่ง ในทางตรงกันข้ามกัน ไส้ที่ต่ำจะแสดงว่าผู้ขายปฏิเสธราคาที่ต่ำกว่านั้น                      

แท่งเทียนสีแดงบอกเล่าเรื่องราวของฝั่งตลาดหมี (ผู้ขาย) และการต่อสู้ของพวกเขาเพื่อกดราคาให้ต่ำลง ไส้สูงสุดและต่ำสุดจะบอกเรื่องราวเดียวกันถึงการปฏิเสธของราคา                     

เช่นเดียวกันกับในรูปภาพข้างต้น นักเทรดบางคนใช้ไส้เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การเทรดของพวกเขา เพราะส่วนไส้คือวิธีการพื้นฐานในการแสดงสภาพอารมณ์ของตลาด ไส้ด้านล่างเกือบจะมีความยาวเท่ากับการปฏิเสธของราคาต่ำสุดสองครั้ง ในบางกลยุทธ์ นี่อาจถือว่าเป็นกลยุทธ์ให้เข้าซื้อ                    

จงอย่าเทรดรูปแบบแท่งเทียนแต่เพียงอย่างเดียว แต่เทรดในฐานะส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ที่ใหญ่กว่า 

การจัดการคำสั่งเทรด: ตรวจสอบเวลาเปิด/ปิด และราคาบนแพลตฟอร์ม Olymp Trade

ข้อมูลสำหรับคำสั่งเทรดใด ๆ โดยเฉพาะสามารถหาดูได้ในส่วนราคาของแพล็ตฟอร์ม ที่นี่คุณจะพบกับราคาสินทรัพย์ที่อ้างอิงบนแพลตฟอร์มในช่วงเวลานั้น ๆ                         

ราคาจะปรากฏขึ้นในเวลาไม่กี่มิลลิวินาทีและจะแสดงบนแพลตฟอร์มโดยตรง นักเทรดแต่ละคนจะไม่ได้รับราคาที่แตกต่างกัน และ Olymp Trade ก็ไม่มีการวางคำสั่งเทรดในทางตรงกันข้ามกับธุรกรรมใด ๆ ทั้งสิ้น               

ในทุกวินาทีมีคำสั่งเทรดหลายพันคำสั่งดำเนินการผ่านแพลตฟอร์ม Olymp Trade และ MT4 การปั่นราคาหรือทำการเทรดในทางตรงกันข้ามจะมีแต่สร้างความเสียหาย เพราะราคามาเร็วเกินกว่าจะบิดเบือนได้

how-to-open-trade-with-olymp-trade

นักเทรดสามารถตรวจสอบเวลาเปิดและปิด และราคาของธุรกรรมใด ๆ ที่ดำเนินการได้ หากนักเทรดรู้สึกว่าตัวเลขไม่ตรงกัน นักเทรดสามารถตรวจสอบได้ที่หน้าราคาอ้างอิง (ลิงก์ด้านบน) เพื่อดูว่าตัวเลขต่าง ๆ สอดคล้องกันหรือไม่      ราคามักตรงกันเสมอ สำหรับการตรวจสอบรายละเอียดคำสั่งเทรดที่ดำเนินการแล้ว ให้ไปที่ส่วน “การเทรด” ที่ด้านมุมซ้ายบนด้านล่างสัญลักษณ์ Olymp Trade บนแพลตฟอร์ม ภายใต้แถบ “ที่ถูกปิด” คุณจะพบกับคำสั่งเทรดที่ดำเนินการไปแล้วของคุณทั้งหมด              

สิ่งที่ควรให้ความสนใจเมื่อทำการคาดการณ์

ราคาและกรอบเวลา คือ สององค์ประกอบที่นักเทรดทุกคนควรให้ความสนใจอย่างใกล้ชิดในขณะเทรด กราฟของสินทรัพย์จะแสดงข้อมูลเดียวกันไม่ว่าจะเป็นในกรอบเวลาใด แต่กราฟจะมีหน้าตาที่ไม่เหมือนกัน          

กราฟ 30 นาที จะแสดงข้อมูลแท่งเทียนชุดเดียวกันสองครั้งในกราฟ 1 ชั่วโมง ความแตกต่างนี้ช่วยให้นักเทรดสามารถเจาะลึกข้อมูลราคาจากมุมมองที่หลากหลาย ช่วยให้เห็นเทรนด์และรูปแบบกราฟได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ยิ่งกรอบเวลาที่สั้นลง การเคลื่อนที่ที่รวดเร็วจะยิ่งปรากฏขึ้น เช่น การซูมอิน ซึ่งจะช่วยให้คุณเห็นความเคลื่อนไหวโดยตรง 

ราคา: มาจากไหน

Olymp Trade รับราคาผ่านการสตรีมข้อมูลเพื่ออัปเดตราคาหลายครั้งต่อวินาทีเช่นเดียวกันกับแพลตฟอร์มอื่น ๆ กราฟราคาสร้างขึ้นมาข้อมูลเหล่านี้ ไม่ว่ากราฟจะโหลดหรือไม่ ข้อมูลจะยังคงป้อนเข้ามาแพลตฟอร์มอย่างสม่ำเสมอ โดยทั่วไป หากคุณทำการเทรด Fixed Time Trade ที่หมดอายุในสิบนาที และคอมพิวเตอร์ของคุณเกิดพังขึ้นมา คำสั่งจะดำเนินการต่อไปตามปกติ                                        

ราคาจะรับมาจากตลาดแลกเปลี่ยนหลายแห่ง และข้อมูลจะถูกบันทึกและแสดงผลโดยทันที ในปัจจุบัน ราคาระหว่างโบรกเกอร์อาจมีความแตกต่างกันเล็กน้อยเนื่องด้วยความเร็วที่โบรกเกอร์ที่ได้รับและประมวลผลราคานั้นไม่เท่ากัน ราคาอาจแตกต่างกันไปเป็นสัดส่วนเปอร์เซ็นต์ของมูลค่า เนื่องด้วยผู้ให้บริการราคาหรือสูตรคำนวณกราฟ เทรนด์จะไม่ได้รับผลกระทบเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงในราคาสินทรัพย์ควรแสดงในอัตราเดียวกัน 

บทสรุป

มีกราฟสี่ประเภทที่นักเทรดใช้งาน กราฟแต่ละประเภทมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองในเรื่องการแสดงผลข้อมูล          กราฟแท่งเทียนญี่ปุ่นจะแสดงผลทุกอย่างที่ต้องทราบเกี่ยวกับการเคลื่อนที่ของราคาสินทรัพย์ โดยจะบอกเรื่องราวในภาพเดียว การใช้ประโยชน์จากราคาเปิด ปิด สูงสุด และต่ำสุด จะแสดงให้เห็นว่าฝั่งกระทิง (ผู้ซื้อ) หรือฝั่งหมี (ผู้ขาย) กำลังได้เปรียบ                 

กลยุทธ์ส่วนใหญ่ใช้กราฟแท่งเทียนญี่ปุ่น ผมรู้ว่าทุกกลยุทธ์ที่สอนโดย Olymp Trade ใช้กราฟนี้ ซึ่งหลายตัวยังใช้ได้ฟรีสำหรับนักเทรดทุกระดับ                             

เรายังได้ครอบคลุมเนื้อหาไปแล้วว่าแพลตฟอร์มได้รับราคาผ่านการสตรีมข้อมูลอย่างต่อเนื่อง การบันทึก และแสดงผลข้อมูลโดยทันทีอย่างไร                 

โปรดตระหนักถึงสิ่งเหล่านี้ในขณะฝึกฝนกลยุทธ์ของคุณ การทำความเข้าใจกราฟเป็นแค่จุดเริ่มต้นolymptrade-login

olymp-trade-thai-facebook-group-button

**การลงทุนมีความเสี่ยง โปรดระมัดระวังในการลงทุน และลงทุนด้วยความไม่ประมาท**

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

5 ข้อคิดเห็น

 1. Vilaiporn
  15.07.2022 at 23:51 — ตอบกลับ

  การที่ Olymp Trade มีการนำเสนอเกี่ยวกับการวิเคราะห์กราฟก็ดีมากๆเลยค่ะ ช่วยให้นักเทรดหน้าใหม่ได้รู้จักการเทรดมากยิ่งขึ้น อีกอย่างยังช่วยให้นักเทรดมีความรุ้ ความเข้าใจเยอะขึ้น หากโอลิมเทรดไม่นำเสนอเกี่ยวกับพื้นฐานการเทรด นักเทรดหลายๆคน อาจจะยังคงหลงทางอยุ่ก้ได้ค่ะ

  • Olymp Trade ชุมชนออนไลน์ นักเทรด
   23.07.2022 at 21:17 — ตอบกลับ

   แหล่งข่าวสารหลักๆของ Olymp Trade คือ Facebook แฟนเพจ ที่เป็นทั้งแหล่งแจ้งข่าวสารและเป็นที่เข้าร่วมกิจกรรม อัพเกรดสามารถกดไลค์กดติดตามเพจเพื่อไม่ให้พลาดกิจกรรมดีๆและโอกาสที่จะได้รับโบนัสจาก Olymp Trade นอกจากนั้นยังมีแหล่งที่นักเทรดแลกเปลี่ยนเรียนรู้และแจ้งข่าวสารกันในกลุ่ม Facebook “https://www.facebook.com/groups/OlympTradeThai/

 2. ทวิน
  25.07.2022 at 21:38 — ตอบกลับ

  การที่นักเทรด Olymp Trade รู้จักวิธีการวิเคราะห์กราฟ ก็เป็นสิ่งที่ดี และน่าเรียนรู้ เป็นอย่างมาก เพราะการเทรดไม่ใช่การพนัน ที่จะทำการคาดเดาได้ แต่ถ้าเรามีหลักการ วิเคราะห์กราฟก็เป็นสิ่งที่ดี จะช่วยให้นักเทรดคาดการณ์ได้อย่างแม่นยำ และสามารถสร้างกำไรได้เป็นอย่างดี ผมเองก็เรียนรู้จากที่นี่เหมือนกัน เมื่อก่อนก็วิเคราะห์ไม่เป็นหรอก ฝึกฝนเอาครับ

 3. วิทวัส
  28.07.2022 at 16:07 — ตอบกลับ

  เมื่อก่อนผมเองก็ดูกราฟไม่เป็นหรอก อย่าว่าแต่ดูกราฟเลยครับ ขนาดหน้าแพล็ตฟรอม โอลิมเทรด ยังไม่รู้เลยครับ ว่าอะไรเป็นอะไร เทคนิค กลุทธ์ไม่ต้องพูดถึงเลยครับ แทบไม่เคยใช้ ทำให้การเทรดแรกๆยากลำบากเหมือนกัน แต่พอหลังๆมา เริ่มหาข้อมูล และแหล่งการเรียนรู้ ก็พอที่จะเข้าใจอะไรหลายๆอย่าง และมองว่าการเทรดเป็นเรื่องที่ง่าย ทุกวันนี้ ผมไม่เคยละเลยเกี่ยวกับการค้นคว้าหาความรู้เลยครับ ถ้ามีเวลาผมก็จะศึกษาและนำมาปรับ และทดลองใช้กับการเทรดของผม

ให้ความคิดเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แชร์

Olymp Trade การวิเคราะห์กราฟ