กราฟกลับแนวโน้ม “หัวและไหล่” บนแพลตฟอร์ม Olymp Trade

Olymp Trade ชุมชนออนไลน์ นักเทรด

การวิเคราะห์กราฟแบ่งออกออกเป็น 2 ประเภท คือ ใช้ตัวบ่งชี้ และไม่ใช้ตัวบ่งชี้ นักวิเคราะห์การเงินของ Olymp Trade จะมาแนะนำการวิเคราะห์กราฟแบบไม่ใช้ตัวบ่งชี้ (non-indicator หรือ naked trading) ซึ่งมีรูปแบบเฉพาะที่จะสามารถบอกถึงการเปลี่ยนแนวโน้มของราคาสินทรัพย์ บทความนี้จะอธิบายเกี่ยวกับรูปแบบที่ได้รับความนิยมและเป็นที่รู้จักกันดีของนักลงทุนทุกคน นั้นคือ หัวและไหล่ “Head and shoulders” ในรูปแบบคลาสสิก  

รูปแบบการกลับแนวโน้ม “หัวและไหล่” สามารถเกิดขึ้นบนกราฟของสิทรัพย์ทางการเงินทั่วไป โดยมี 2 รูปแบบการกลับแนวโน้ม ได้แก่

 1. เปลี่ยนจากแนวโน้มขึ้น – เป็นแนวโน้มลง
 2. เปลี่ยนจากแนวโน้มลง – เป็นแนวโน้มขึ้น

ก่อนอื่นนักลงทุนจำเป็นที่จะต้องสังเกตและค้นหารูปแบบ “หัวและไหล่” ของสินทรัพย์ต่างๆบนแพลตฟอร์ม OlympTrade โดยแนะนำให้ใช้ Timeframe ที่สูงในการค้นหารูปแบบกราฟ เช่น คู่สกุลเงิน USD/CAD Timeframe 1 วัน olymp-head-shoulder-1 องค์ประกอบหลักของรูปแบบการกลับแนวโน้ม “หัวและไหล่” แบบคลาสสิก ก็เป็นตามชื่อเลย คือมี 1 จุด เป็นหัว และ 2 จุดเป็นหัวไหล่ ทั้งซ้ายและขวา

 1. เปลี่ยนจากแนวโน้มขึ้น – เป็นแนวโน้มลง จะมีหัวเป็นจุดสูงสุด และมีจุดรองลงมาเป็นหัวไหล่ซ้าย และหัวไหล่ขวา และสร้างเส้นคอ เพื่อช่วยวิเคราะห์การกลับตัว (เส้นคอ ลากจากจุดที่หัวและไหล่ซ้าย-ขวา ทำมุมกับจุดหัว จาก A ไป B)

olymp-head-shoulder-2

รูปแบบกลับแนวโน้ม “หัวและไหล่” ยังสามารถช่วยคาดการณ์ – ระยะที่แนวโน้มใหม่จะเปลี่ยน โดยวัดระยะจากจุดหัวไปถึงเส้นคอ และใช้ระยะนั้นในการคาดการณ์แนวโน้มใหม่ เช่น คู่สกุลเงิน USD/CAD Timeframe 1วัน บนแพลตฟอร์ม OlympTrade เปลี่ยนแนวโน้มจากขึ้นเป็นลง โดยระยะที่คาดการณ์ได้คือ 1.25436 ราคามีการปรับลดลงต่ำกว่าเส้นคอ และลดลงต่ำเกือบถึงระยะที่คาดการณ์ หลังจากนั้นมีการก่อแนวโน้มใหม่

olymp-head-shoulder-3

 1. เปลี่ยนจากแนวโน้มลง – เป็นแนวโน้มขึ้น จะมีหัวเป็นจุดต่ำสุด และมีจุดรองลงมาเป็นหัวไหล่ซ้าย และหัวไหล่ขวา และสร้างเส้นคอ เพื่อช่วยวิเคราะห์การกลับตัว (เส้นคอ ลากจากจุดที่หัวและไหล่ซ้าย-ขวา ทำมุมกับจุดหัว จาก A ไป B) อีกทั้งยังสามารถวัดระยะจากจุดหัวไปถึงเส้นคอ และใช้ระยะนั้นในการคาดการณ์แนวโน้มใหม่ที่จะปรับขึ้น เช่น คู่สกุลเงิน USD/CAD Timeframe 1วัน บนแพลตฟอร์ม OlympTrade เปลี่ยนแนวโน้มจากลงเป็นขึ้น โดยระยะที่คาดการณ์ได้คือ 1.28804 ราคามีการปรับขึ้นสูงกว่าเส้นคอ และขึ้นถึงระยะคาดการณ์ หลังจากนั้นขึ้นต่อเนื่องและก่อรูปแบบการกลับแนวโน้ม “หัวและไหล่” ลง

olymp-head-shoulder-4

ข้อควรระวัง

 • รูปแบบแนวโน้ม “หัวและไหล่” เปลี่ยนจากแนวโน้มขึ้นเป็นลง หากราคาปรับสูงขึ้นเหนือเส้นคอ รูปแบบนี้อาจมีความน่าเชื่อถือน้อยลง และแนวโน้มอาจจะไม่เปลี่ยนเป็นลงหากราคาปรับขึ้นต่อ แต่หากราคาปรับลงต่ำกว่าเส้นคอ ก็มีโอกาสที่ราคาจะปรับลดตามรูปแบบการกลับแนวโน้ม เช่น กราฟEUR/USD Timeframe 1วัน บนแพลตฟอร์ม Olymp Trade เมื่อปลายปี 2560 เกิดรูปแบบ “หัวและไหล่” เปลี่ยนเป็นแนวโน้มลง แต่ราคาปรับขึ้นเหนือเส้นคอ และปรับขึ้นต่อ

olymp-head-shoulder-5

 • แต่ในบางกรณีราคาพียงผันผวนบริเวณเส้นคอ และก็เคลื่อนที่ตามทิศทางของรูปแบบการกลับแนวโน้ม “หัวและไหล่” ต่อ เช่น คู่สกุลเงิน USD/CAD Timeframe 1วัน บนแพลตฟอร์ม OlympTrade เกิดรูปแบบ “หัวและไหล่” เปลี่ยนเป็นแนวโน้มขึ้น ราคาปรับลดต่ำกว่าเส้นคอเพียงระยะหนึ่งและปรับขึ้นตามรูปแบบการกลับแนวโน้ม

olymp-head-shoulder-7

“หัวและไหล่” บนแพลตฟอร์ม Olymp Trade

รูปแบบการกลับแนวโน้ม “หัวและไหล่ สามารถหาได้ทั่วไปบนกราฟของทุกสินทรัพย์ และแนะนำให้ใช้ Timeframe สูงในการค้นหารูปแบบนี้ อีกทั้งให้เฝ้าระวังที่ระดับ เส้นคอ เพื่อสามารถคาดการณ์การกลับแนวโน้มที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้นolymptrade-login  

โดย นิรมล นิตย์นิธิพฤทธิ์ (นักวิเคราะห์การเงิน, OlympTrade)

olymp-trade-thai-facebook-group-button

**การลงทุนมีความเสี่ยง โปรดระมัดระวังในการลงทุน และลงทุนด้วยความไม่ประมาท**

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

13 ข้อคิดเห็น

 1. กิ๊บเก๋ค่ะ
  01.06.2018 at 09:22 — ตอบกลับ

  สูตรการกลับตัวเนี่ย หนูยังไม่ค่อยเข้าใจเลยค่ะ แต่หนูถอนเงินกับ olymp trade ออกมาหลายครั้งแล้วค่ะ มีอยู่ครั้งเดียวที่ถอนได้ช้า ก็ตอนที่หนูลองถอนเข้าบัตรเดบิตธนาคารแหละค่ะ ต้องส่งเอกสารยืนยันตัวตนเพิ่ม แล้วก็รอเงินเข้านานเกือบเดือน ตั้งแต่นั้นหนูก็เข็ดเลย ถอนออกทางไอแบ้งตลอดเลย ได้เงินเร็วดีค่ะ มีหลายคนในกลุ่มเฟสถามหนูว่าเล่นสูตรไหน หนูใช้สูตรพี่แทนค่ะ มีหลายสูตรใช้ตามสถานการณ์ ตามรูปแบบกราฟในเวลานั้นๆ เพราะการเรด ไม่ว่าเทรกับ olymp trade หรือเทรดกับที่ไหนก็ต้องเทรดเป็นกรณีไป จะใช้สูตรเดียวเทรดไม่ได้

 2. เฟรม นาดู
  04.06.2018 at 09:19 — ตอบกลับ

  ผมไม่รู้นะคะว่าคนอื่นคิดยังไง สำหรับผม olymp trade เป็นแค่โบรกเกอร์ นายหน้าให้เราเทรด ส่วนกราฟ ราคาสินทรัพย์ อะไรมันขึ้นอยู่กับเศรษฐกิจและการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าหรือสินทรัพย์ หรือค่าเงินนั้นๆ ผมเป็นคนที่ติดตามข่าวพวกนี้อยู่แล้ว แต่ก่อนเคยคิดว่าอยากจะเล่นหุ้น ซื้อหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ แต่ผมไม่ได้มีทุนเยอะ พอดีมาเจอ olymp trade ก็ลองดูเออเข้าท่าดีคับ แต่ต้องขอเวลาศึกษาหน่อย ตอนนี้ยังบอกไม่ได้ว่าดีหรือไม่ดี

 3. James DanaiJamejiya
  06.06.2018 at 10:55 — ตอบกลับ

  สูตรดูหัวใหล่ใน olymp trade แม่นดีคับ แต่ต้องฝึกดูให้ชำนาญก่อนนะ ไม่ใช่ว่ามาแล้วจะใช้สูตรนี้แล้ว แค่ครั้งแรกก็ทำกำไรได้ ทุกอย่างมันต้องฝึกฝนคับ สิ่งที่ผมประทับใจกับ olymp trade คือ เค้าไม่เคยยัดเยียดให้ผมเติมเงินหรือเทรดเยอะๆ ผมเคยอินบ๊อกไปคุยกับเจ้าน้าที่ในเพจเค้า ตอนนั้นผมมือใหม่ยังไม่ได้เอาเงิินเข้าไปเล่น เค้าก็กำชับให้ผมฝึกกับบัญชีทดลองก่อน อย่าเพิ่งลงเงินจริง จนกว่าผมจะฝึกจนมั่นใจ และเค้ายังมีระบบจำกัดการเทรดช่วยให้เราไม่เทรดบ้าบิ่นด้วยความโลภ เวลาความโลภมามีแต่หายนะ ระบบนี้ก็ช่วยได้มากเลย

 4. แต๋น
  09.06.2018 at 17:52 — ตอบกลับ

  วันนี้เพิ่งทดลองสูตรนี้ไปค่ะ ก็ดีนะ โดยรวม แต่ olymp trade เทรดขั้นต่ำ 5 นาทีหรอคะ เราเทรดบิทคอยน์ได้ต่ำสุดแค่ 5 นาทีเอง อาทิตย์ก่อนถอนเข้าบัตรไทยพานิชย์ตอนนี้ยังไม่ได้เงินเลย ติดต่อเจ้าหน้าที่โอลิมเค้าบอกวาถอนบัตรใช้เวลานาน อาจจะถึงเดือน เข็ดๆๆ คราวหน้าเปลี่ยนวิธีถอนดีกว่า ถ้าไม่ทักไปถามเจ้าหน้าที่ olymp trade ก็คงงงตาแตก แถมอารมณ์เสียอีก แล้วถ้าไม่ติดตามแล้วเทรดไปเรื่อยด้วยอารมณ์หงุดหงิด ก็จะพาลให้เสียล้างพ็อตได้อีก

 5. Teh Taladtak
  11.06.2018 at 07:36 — ตอบกลับ

  แบบนี้ก็ดีเลยครับ ตั้งแต่เทรด olymp trade มา ผมเสียตอนเปลี่ยนเทรนตลอด ช่วงกับตัวนี่แหละ เพราะผมดูไม่เป็นว่าช่วงไหนคือช่วงกลับตัว แต่ช่วงนี้เทรดขาลงแรงมาก เป็นเทรนต่อเนื่องซะด้วย ผมก็เลยฟาดกำไรเรียบทั้งฟอเร็ก ทั้งออฟชั่น ปาไปห้าหมื่นกว่าแล้วเฉพาะกำไร เล่นหุ้นมันเป็นเรื่องของเศรษฐกิจ เราต้องวิเคราะห์เศรษฐกิจได้ olymp trade มีหน้าปฏิทินข่าวให้ และมีหน้าวิเคราะให้ แถมมีเจ้าหน้าที่ช่วยวิเคราะห์ เออดีครับ มีตัวช่วยเยอะดี

 6. Watcharakorn
  14.06.2018 at 07:14 — ตอบกลับ

  ผมดูแนวโน้มรายวัน แต่บางตัวใน olymp trade อย่างสกุลเงิน GBP บางทีแนวโน้มก็นไม่ชัดเจน บางคนยึดติดว่าตัวเองชอบเทรดตัวไหนก็เทรดอยู่แต่ตัวนั้น เคยเทรดได้กำไรกับตัวคู่ไหนก็เทรดอยู่แค่คู่นั้น จนลืมไปว่ากราฟมันไม่ได้วิ่งเหมือนเดิมทุกวัน วันวิ่งตามสถานการณ์และดัชนีราคาของสินทรัพย์นั้นๆ นั่นแหละที่จะทำให้เราได้ๆๆ ไปสักพักก็จะเสีย เพราะเราไม่ใช้สองเล่น ใช้แต่อารมณ์เล่น ถ้าอิงตามที่ olymp trade สอนคือเรื่องของจิตวิทยาการเทรดคับ ผมคิดประยุคเพิ่มเติมเอาเอง

 7. เนท
  15.06.2018 at 14:07 — ตอบกลับ

  ดูกราฟแบบไม่ใช้ตัวบ่งชี้เลยหรอคะ คืออาศัยดูสถิติ หรืออาศัยการจำลักษณะกราฟเอาคะ อันนี้โหลดมาลองเล่นแล้ว ก็เห็นมีตัวบ่งชี้ให้ใช้อยู่นะคะ หรือว่าไม่ใช้มันดีกว่าอ่ะคะ วันนี้ลองใช้พาราโบลิก ก็ได้อยู่ 7-8 ไม้ หลังจากนั้นกระเจิง ไม่ค่อยเข้าเลย ไม่รู้เป็นที่ตัวบ่งชี้ เป็นที่กราฟ หรือเป็นที่เรากันแน่ก็ไม่รู้ อยากจะเทรดแม่นๆจัง แต่การลงทุนมีความเสี่ยงก็รู้อยู่ แต่ก็อยากลองดูมากเลย เผื่อจะได้เงินจริงจัง เผื่อจะเปลี่ยนอาชีพ

 8. Yunjihyon
  18.06.2018 at 11:15 — ตอบกลับ

  เราเทรดมาก็ถนัดใช้เทคนิคนี้ที่สุดนะ olymp trade ดูแลดีนะ มีที่ให้แชร์ความรู้กัน มันเลยมีสูตรออกมาเยอะไง แต่เราก็ยังต้องหาสูตรตัวเองด้วยนะ เป็นอะไรที่ท้าทายนะ แต่ถ้าคนไม่ชอบสร้างสูตรเองก็ใช้สูตรที่คนอื่นๆค้นพบก็ได้ หรือใช้เทคนิคของ olymp trade ที่มีสอนก็ได้ ตอนเราสมัครแรกๆ มีเจ้าหน้าที่โทมาเลย ว่าเราสามารถถามเค้าได้ เค้าก็แนะนำดีนะ ถอนเงินออกมาหลายครั้งแล้ว ก็ยังไม่เคยมีปัญหานะ เพื่อนเราเทรด olymp กันทั้งแก้งอ่ะ

 9. Taew chaicha
  22.06.2018 at 10:38 — ตอบกลับ

  ใช้มาหลายตัวแล้วค่ะ ดูของหลายๆคนมา แล้วก็เอามาทำตาม ก็ยังไม่เห็นได้มีโอกาสถอนเงินสักที ตอนสมัครมาเล่นก็ดูเหมือนการเทรด olymp trade จะไม่ได้ยากอะไร แต่พอมาเทรด oylmp trade จริงๆแล้ว มันไม่ได้ง่ายอย่างนั้นเลย แถมยังมีศัพท์ยากยาก เป็นศัพท์เฉพาะ ก็ต้องไปเรียนรู้ในกลุ่มคนที่เทรดอีกที บางคนยังฝึกอะไรไม่ได้เลย แต่ก็เอาเงินจริงมาลงทุนมาเทรดแล้ว แต่สำหรับหนู หนูจะศึกษาจนกว่าจะแน่ใจ ก็เอาเงินจริงมาลงนะ แต่ว่าไม่ได้เยอะ แค่ลองลองบัญชีดูเฉยๆ แต่ก็อะนะล้างทุกที

 10. เขมนิจ
  23.06.2018 at 15:56 — ตอบกลับ

  ใช้สูตรดูกราฟหัวไหล่ก็ยังลงออเดอร์ไม่ถูกเลย เพิ่งเล่นมาอาทิตย์เดียว กำลังหาสูตรเทรด olymp Trade อยู่ ก็ยังไม่รู้จะไปหาที่ไหน ถ้าใครมีแหล่งความรู้แนะนำก็บอกด้วยนะคะ ค้นหาในกูเกิ้ล ก็จับต้นชนปลายไม่ถูกเลย อยากได้คนที่เทรดโอลิมเทรดเก่งๆ ช่วยแนะนำเป็นแนวทางให้ค่ะ เห็นที่นี่ให้แสดงความคิดเห็นก็เลยอยากจะฝากเอาไว้ ว่าใครจะแกร่งความรู้เกี่ยวกับ olymp Trade ก็ช่วยแนะนำทีค่ะ จะรู้สึกเป็นพระคุณอย่างสูง เพราะตอนนี้รู้สึกว่าไม่รู้อะไรเลย

 11. นันพิพัฒน์
  25.06.2018 at 19:08 — ตอบกลับ

  ผมก็อยากเทรดได้เงินเยอะๆนะ แต่ผมก็ยังพึ่งเริ่มเทรด olymp trade อยู่เลย แก้ตัวบ่งชี้ อินดี้ที่มีอยู่ในหน้าเพจ ผมก็ยังศึกษาไม่เสร็จเลย แต่ผมรู้สึกว่า olymp trade ดีนะ มีพนักงานโทรมาให้คำปรึกษาผมด้วย มันเลยทำให้ผมคิดว่าผมไม่ได้ตัวคนเดียว แล้วก็มีกลุ่มให้พูดคุยแบ่งปันเรื่องราวกับนักเทรดคนอื่นๆ แล้วก็มีช่องทางให้ติดต่อได้ตลอด ติดต่อช่องทางหนึ่งไม่ได้ก็ติดต่ออีกช่องทางได้ ตอนฝากเงินก็สะดวกดีต่อจากบัญชีธนาคารพาณิชย์แต่ต้องถอนเงินนี่ต้องลองดูก่อนครับ

 12. นาฟ
  27.06.2018 at 17:37 — ตอบกลับ

  เทคนิคนี้ผมใช้อยู่บ่อยครับเมื่อก่อน เพราะมาก่อนเทรด Olymp Trade ตามแอดแทน ไอดอลเลย แต่ตอนนี้ผมได้สูตรตัวเองแล้ว พอเทรด Olymp Trade มานานๆมันก็จะเจอสูตรของตัวเอง ครูฝึกมันจะต้องให้ถูกจริตของคนที่ฉายเพราะฉะนั้นทุกคนจะไม่สามารถใช้สูตรเดียวกันได้ทุกคนหรอกครับ ขนาดผมกับน้องผมเทรดโอลิมเทรดเหมือนกัน ก็ยังเทรดสูตรเดียวกันไม่ได้เลยครับ น้องผมมันก็ยังเทรดสูตรหัวไหล่นี่แหละ แต่ผมไปเทรดอีกสูตรหนึ่งแล้วครับ เพราะรู้สึกถูกจริตกว่า

 13. นุช กรรณิกา
  30.06.2018 at 12:41 — ตอบกลับ

  เราไม่ได้ใช้ตัวบ่งชี้หรืออะไรเลยค่ะ เพราะแพล็ตฟอร์ม olymp trade มันก็ออกแบบมาให้ดูง่ายอยู่แล้ว ย่อขยายกราฟได้เยอะ เปลี่ยนทามเฟรมก็สะดวก แถมจัดวางปุ่มกดตั้งเวลา ตั้งค่าเงินทุน กดเทรดขึ้นลงก็วางไว้เป็นระเบียบ ใช้งานง่าย อันที่สำคัญเลยค่ะ ฝากเงินง่าย ถอนได้ไว ถอนวันนั้นได้เงินภายในวันนั้นเลย คือดีที่สุดอ่ะ มีเจ้าหน้าที่โทรมาให้คำปรึกษาเรื่องการเทรดด้วย แต่เราไม่ได้เทรดตามเค้าบอกหรอก เราเทรดตามสูตรของเราเองนี่แหละ คือดูกราฟเปล่าอ่ะ ตอนนี้ได้ทุนคืนจนกำไรมาและร้อยกว่าดอล

ให้ความคิดเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แชร์

กราฟกลับแนวโน้ม “หัวและไหล่” บนแพลตฟอร์ม Olymp Trade