Fibonacci และการสนับสนุนของเขาต่อคณิตศาสตร์

Fibonacci(1175 – 1250) เป็นนักคณิตศาสตร์ชาวอิตาเลียนจากปิซา  เขาได้ถือว่าเป็นหนึ่งในนักคณิตศาสตร์ที่อัจฉริยะมากที่สุดคนหนึ่งในช่วงยุคกลาง  Fibonacciทำให้ระบบตัวเลขฮินดู – อารบิกเป็นที่นิยมในโลกตะวันตก และเขายังแนะนำให้ยุโรปได้รู้จักกับการเรียงลำดับตัวเลขFibonacci

ถ้าคุณจำไม่ได้ว่าเลข Fibonacciคืออะไร นักวิเคราะห์ Olymp Trade จะอธิบายสั้น ๆ ให้ฟัง  อย่างไรก็ตามเราแนะนำให้คุณอ่านบทความเต็มเกี่ยวกับ Fibonacciเนื่องจากหัวข้อของวันนี้จะอธิบายเกี่ยวกับตัวบ่งชี้/เทคนิคที่อิงจากตัวเลขเหล่านี้    

ลำดับตัวเลขFibonacci

ลำดับตัวเลข Fibonacciเริ่มต้นด้วยหลัก 0 ศูนย์และ 1 จากนั้นดำเนินต่อไปอย่างไม่สิ้นสุดโดยการเติมหมายเลขสองตัวก่อนหน้านี้  ดังนั้น การเริ่มต้นของการเรียงลำดับของตัวเลข Fibonacciคือ: 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144 ตามด้วยแบบแผนของการเรียงลำดับ เลขถัดไปหลัง 144 คือ 233 (89 + 144 = 233) เพิ่มเติม

ตัวเลข Fibonacciมีความสำคัญมากเนื่องจากตัวเลขใด ๆ ที่ให้มาคือประมาณ 1.618 เท่าตัวเลขก่อนหน้า (144/89 = 1.618) ตัวเลข 1.618 or 0.618 (89/144 = 0.618) เรียกว่าอัตราส่วนทองคำ และด้วยเหตุผลซึ่งไม่ทราบแน่ชัดปรากฏว่าตลาดการเงินมีพฤติกรรมในรูปแบบที่สอดคล้องกับอัตราส่วน  Fibonacci

ระดับFibonacciคืออะไร?

หัวข้อต่อไปนักวิเคราะห์ Olymp Trade จำเป็นต้องอธิบายเกี่ยวกับระดับ Fibonacciให้ฟังอย่างสั้น ๆ เกี่ยวกับระดับFibonacci ที่ลำดับถูกใช้ในการวิเคราะห์ทางเทคนิคเพื่ออ้างถึงขอบเขตของแนวรับหรือแนวต้าน  ระดับเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นโดยการวาดเส้นเทรนด์ระหว่างการเคลื่อนที่ที่สูงที่สุดและต่ำที่สุดของราคา และจากนั้นแบ่งระยะห่างโดยอัตราส่วน Fibonacciหลัก ratios of 23.6%, 38.2%, 50%, 61.8% และ 100% ดูที่รูปภาพที่จัดทำให้คุณเพื่ออธิบายเกี่ยวกับระดับFibonacci olymp-trade-fibonacci-2 จากที่คุณเห็น ภายหลังการเคลื่อนที่ราคา Bullish หรือ  Bearish สำคัญ ระดับแนวรับหรือแนวต้านใหม่มักจะอยู่ที่หรือใกล้เส้น Fibonacciเหล่านี้  หลังจากที่นักเทรดได้เลือกการเคลื่อนไหวของราคา ระดับFibonacci จะถูกกำหนดตายตัวไม่เปลี่ยนแปลง สิ่งนี้ช่วยให้นักเทรดสามารถคาดการณ์และตอบโต้เมื่อระดับราคาอยู่ใกล้แนวรับหรือแนวต้าน

FibonacciFan

ถึงตอนนี้หลังจากการอธิบายสั้น ๆ เกี่ยวกับตัวเลขFibonacci นักวิเคราะห์จะทำการอธิบายเกี่ยวกับหัวข้อของวันนี้Fibonacci Fan คือเส้นเทรนด์ถูกวาดระหว่างสองจุดที่มากที่สุด ซึ่งครอบคลุมราคาสูงและต่ำ  ดังนั้น เส้นพัดจะถูกวาดโดยตัวบ่งชี้ซึ่งแสดงเขตโซนที่แนวรับหรือแนวต้านมีแนวโน้มเกิดขึ้นในการเคลื่อนไหวเทรนด์ เส้นพัดยังเคลื่อนที่ผ่านระดับที่  23.6%, 38.2%, 50.0%, และ 61.8% อีกด้วย ดูที่ภาพซึ่งแสดงเกี่ยวกับFibonacci Fan olymp-trade-fibonacci-3 การวิเคราะห์รูปภาพด้านบน ทำให้สามารถพูดได้ว่าหลังจากการความถูกต้องของราคาแรก ระดับแนวรับใหม่จะอยู่แน่นอนที่ระดับ 0.618 ของFibonacci Fan ซึ่งอัตราส่วนทองคำได้ถูกอธิบายโดยFibonacci เมื่อ 800 ปีที่แล้ว โดยบทสรุปFibonacci Fan ถูกใช้เพื่อชี้ถึงแนวรับที่อาจเกิดขึ้นได้ แนวต้านหรือจุดกลับตัวในเทรนด์ Bullish or Bearish ช่วยให้นักเทรดสามารถคาดการณ์จุดสิ้นสุดของการเคลื่อนไหวสินทรัพย์ได้olymptrade-login

เราขอให้คุณโชคดีในการเทรด!olymp-trade-thai-facebook-group-button

**การลงทุนมีความเสี่ยง โปรดระมัดระวังในการลงทุน และลงทุนด้วยความไม่ประมาท**

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (14 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

14 ข้อคิดเห็น

 1. Udome
  03.01.2019 at 20:29 — ตอบกลับ

  คนที่คิดค้น olymp trade fibonacci เก่งมากๆเลยครับลำพังแค่เรียนคณิตศาสตร์ก็ยากแล้วให้มาคิดค้นอะไรแบบนี้ต้องไม่ธรรมดาหรือว่าอัจฉริยะเลยแหละ แล้วสิ่งที่เขาคิดค้นมาให้ใช้มันก็ใช้ได้ผลจริงๆไม่ใช่แค่คิดขึ้นมาไร้ประโยชน์ ผมก็เทรด olymp trade แล้วก็ใช้สูตรนี้แหละที่ได้ผลอยู่ทุกวันนี้ เมื่อก่อนก็ใช้หลายสูตรใช้ไปมาก็ตีกันไม่รู้เรื่อง แค่หาจากสูตรให้มันเข้ากับตัวเอง แล้วตั้งใจเทรดให้มันได้ก็พอ ถ้าคิดจะเทรดเป็นอาชีพก็ต้องใส่ใจให้เหมือนกับเป็นงานประจำใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับการเทรดเดี๋ยวก็ได้เองแหละครับ

 2. เบ้หลอง
  04.01.2019 at 21:28 — ตอบกลับ

  มันคงซับซ้อนมากเกินไป ผมเลยไม่เข้าใจเลยครับ olymp trade fibonacci เปิดมาปุ๊บงงเลยครับคงกลับไปใช้ rsi กับพาราโบลิคเหมือนเดิมแล้วล่ะครับ แต่ตัวนี้มันยังใหม่อยู่ก็เลยไม่ค่อยยอดนิยมไม่ค่อยคิดกันเท่าไหร่มันก็ไม่มีใครออกมาสอนมากเท่าไหร่มันก็เลยไม่ค่อยจะเป็นที่รู้จักและผมก็เลยไม่ค่อยเข้าใจ คนที่เทรด olymp trade คนอื่นๆผมก็ไม่เห็นเค้าพูดถึงกันนะครับ ส่วนใหญ่ที่พูดถึงกันก็จะมี rsi กับพาราโบลิคไม่ล่ะครับ ที่เห็นใช้กันอยู่

 3. หนูเจส
  08.01.2019 at 20:13 — ตอบกลับ

  หือ…เพิ่งเคยได้ยินนะคะ olymp trade fibonacci แน่ใจนะคะว่ามันเป็นตัวบ่งชี้ หรือว่ามันเป็นกลยุทธ์การเทรด เพราะว่าน้องเทรด olymp trade มาก็ยังไม่เคยเห็นหรือว่าเราไม่ได้สังเกตเหมือนเม้นบนๆ นี่เดี๋ยวกลับไปถึงบ้านเปิดคอมต้องเปิดดูสักหน่อยแล้ว เราพลาดอัพเดทไปได้ยังไงเนี่ย แต่เรื่องที่อัพเดทมี Forex ให้เทรดแล้วอันนั้นก็รู้แล้วค่ะ เราก็ลองเทรดเราด้วยถูกใจอยู่นะหรือแค่จะต้องให้เชี่ยววชาญสักหน่อยถึงค่อยลงเงินจริง

 4. Yentafo
  11.01.2019 at 22:58 — ตอบกลับ

  ใช้อยู่ค่ะ olymp trade fibonacci คำนวณคาดการณ์ได้ดี ถือเป็นหลักแนวคิดด้านการคิดวิเคราะห์ เหมาะกับคนที่เก่งด้านการคำนวณ คนที่ตอนเรียนเก่งพวกคณิตศาสตร์อะไรพรุ่งนี้ค่ะพอมาเทรด olymp trade ก็มาทางเทคนิคนี้น่าจะเหมาะ ส่วนเทคนิคนี้ไม่ได้เหมาะกับทุกคนดังนั้นบางคนอาจจะเทรดได้ดีกว่ากับเทคนิคอื่นๆหรือตัวบ่งชี้อื่นก็แล้วแต่ตัวบุคคลไปก็ลองหาที่มันถูกกับจริตตัวเองดูค่ะ เธอเผลอบางคนค้นพบเทคนิคตัวเองด้วยซ้ำ กลายเป็นเจ้าของสูตรไปเลยก็มีค่ะ

 5. PPpadan
  13.01.2019 at 22:41 — ตอบกลับ

  ผมลองแล้วครับสำหรับตัวบ่งชี้ olymp trade fibonacci ถือว่าเป็นกลยุทธ์ที่หาตัวจับยาก สำหรับผมใช้อันนี้จับทางไม่ถูกเลย ผมเทรด Olymp Trade มาสักพักแล้วถอนเงินก็ลองถอนจนได้เงินแล้ว แต่ยังไม่รุ้ว่าที่เทรดได้นั้นได้จากสูตรไหรหรือตัวบ่งชี้ไหน ยังอ่านกราฟไม่ค่อยขาดเท่าไร สำหรับผมกลยุทธ์ตัวนี้มันยากเกินไป แต่ผมก็จะยังพยายามหาเวลาว่างลองดูไปเรื่อยๆเผื่อจะเจออะไรบ้างครับ ทุกวันนี้ก็พยุงไม่ให้ขาดทุนให้พยายามได้ถอนเรื่อยๆครับ

 6. Tongtaram
  15.01.2019 at 22:55 — ตอบกลับ

  ผมเห็นคลิปใครสักคนนี่แหละครับที่ขึ้นมาใน Facebook สอนวิธีการเทรด olymp trade fibonacci ผมก็เห็นผ่านๆตาว่ามันมีลายเส้นเหมือนเป็นขอบเขตเป็นชั้นเป็นชั้นอะไรนี่แหละครับ แต่ว่าตอนนั้นไม่ได้มีเวลาดูก็เลยไม่ได้เปิดดูพอกลับมาอีกทีก็หายไปแล้ว แต่ไม่เป็นไรมาอ่านในบล็อกนี้ก็ได้แต่ว่าอ่านมันก็ไม่เท่ากับดูวีดีโอ เท่าที่ผมเทรด olymp trade มาส่วนใหญ่ที่ผมเรียนรู้ก็มาจากวีดีโอทั้งส่วนใหญ่ ส่วนเล็กๆที่เป็นข่าวสารด้วยอะไรก็จะอ่านเอาแต่ก็ไม่ได้มาก

 7. Bell
  18.01.2019 at 22:48 — ตอบกลับ

  Olymp Trade fibonacci ก็ถือว่าช่วยได้เยอะนะคะ อย่างน้อยก็ช่วยให้เราคำนวณคาดการณ์กราฟในอนาคตที่จะเกิดขึ้นเป็นพฤติกรรมการเคลื่อนไหวของกราฟิกที่กำลังที่สามารถจะคำนวณได้เป็นตัวเลขโดยประมาณเลยล่ะ fibonacci ในสาขาวิชาคณิตศาสตร์อยู่แล้วเพราะว่าคนที่คิดค้นเนี่ยเป็นคนที่มีชื่อเสียงดังคือสัตว์เหมือนกันนะ จริงๆเรื่องของการเทรดในมันเป็นเรื่องของสถิติแล้วก็มีความเชื่อมโยงกับคณิตศาสตร์เพราะฉะนั้นเราต้องใช้ทักษะเหล่านี้เข้ามาช่วยในการเทรดแน่ๆค่ะ

 8. Jeez
  20.01.2019 at 21:22 — ตอบกลับ

  คนใหม่ที่พึ่งเทรด olymp trade แนะนำให้ลองใช้ตัวบ่งชี้ olymp trade fibonacci ดูข่าว เพราะว่าถ้าดูระยะยาวก็มีประโยชน์มากมันสามารถบอกได้ถึงจุดสิ้นสุดของเทรนแนวขึ้นหรือจุดสิ้นสุดของเทรนเนอร์ลงได้ว่าจะสูงสุดประมาณไหนและต่ำสุดประมาณไหนกว่าที่จะเกิดการเปลี่ยนเทรน ถ้าใช้ตัวบ่งชี้ตัวนี้ก็อาจจะเอาไว้เข้าออเดอร์ตอนเปลี่ยนเทรนก็ได้หรือว่า จะเอาไว้เข้าออเดอร์ตามเทรนในข้อใดต่างๆก็ได้ค่ะ ก็ลองไปหาศึกษาเพิ่มใน YouTube ดูนะคะเพราะว่าก็จะมีรายละเอียดแล้วก็มีคนเอาไปใช้เอาไปรีวิวอยู่

 9. ยมทัน
  25.01.2019 at 20:59 — ตอบกลับ

  เป็นการเทรดที่เป็นสเต็ปๆมากเลยถ้าเราใช้ olymp trade fibonacci แบบเทรดลงไปไม้ 1 2 3 ได้เลย ฝากเงินเข้าไปใน olymp trade หลายครั้งแล้วครับแต่ว่าตอนนี้คือใช้แค่กำไรเทรดเพราะว่าทุนถอนออกมาหมดแล้ว แต่กำไรก็เอาเข้าใหม่บ้างเอาถอนออกบ้าง ถ้าเสียก็เอาเข้าไปได้กำไรก็ถอนมา ถ้าจะให้ดีอย่าเล่นให้มันเสียต้องเล่นให้มันได้นะครับ ถ้าเสียให้เสียแค่บัญชีทดลองก็พอ ตั้งสติให้มั่นแล้วต้องรู้ว่าสถานการณ์ในตอนนั้นเป็นอย่างไรถ้าไม่เข้าท่าเราก็ต้องหยุด ถึงจะกำลังเทรดมันๆอยู่ก็จะต้องไม่ Over Trade ด้วย

 10. Osinee
  29.01.2019 at 22:41 — ตอบกลับ

  ถ้าคนที่เข้าใจสถิติอย่างดี แนะนำให้เทรดโดยใช้ Olymp trade fibonacci เพราะว่ามันช่วยให้เทรดต่อเนื่องตามเทรนได้เลย แต่ถ้ายังไม่เคยใช้ตัวบ่งชี้ตัวได้มาก่อนแล้วกลัวว่าจะใช้ fibonacci ไม่เป็นก็ไม่ต้องกังวลเลยเพราะมันไม่มีกฏเกณฑ์ว่าต้องเริ่มตรงไหน คือชอบอันไหน ถนัดอันไหนก็เริ่มศึกษาตามความชอบได้เลย แต่ที่สำคัญคือต้องเข้าใจการใช้แพล็ตฟอรฺมเป็นหลักก่อน เพราะถือเป็นพื้อนฐานที่ต้องรู้ แต่แพล็ตฟอร์ม Olymp Trade ก็เข้าใจไม่ยากหรอก ดูแบบเดียวก็เทรดได้เเล้ว

 11. Tariny
  30.01.2019 at 19:49 — ตอบกลับ

  วันไหนที่ใช้ Olymp trade fibonacci ยากมากเลยเพราะเหมือนมันไม่ได้เป็นไปตามที่เส้นขีดไว้ แต่ก็มีบ้างที่ตรงเเต่ไม่ค่อยบ่อย หรือว่ามันมีอะไรที่จะบอกได้ว่าเทรนกำลังเปลี่ยน เพราะ Olymp Trade fibonacci มีสองฝั่งขาขึ้นและขาลง เหมือนกับกราฟที่มีทั้งขาขึ้นและขาลง ดังนั้นถ้าคนใหม่แนะนำให้ฝึกไว้หลายๆตัวเพราะมันไม่มีอะไรร้อยเปอร์เซ็น มันมีหลายคนนะที่เทรดแบบไม่ต้องใช้ตัวบ่งชี้เลยก็มีและเค้าก็เทรดได้ดีด้วยนะ ดีกว่าพวกเราที่ใช้ตัวบ่งชี้ซะอีก ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไม

 12. แก้วนารี
  17.02.2019 at 01:17 — ตอบกลับ

  ถ้าไม่เคยลองใช้ Olymp trade fibonacci ผมแนะนำให้ลองคับ ค่อยข้างได้ผลต่อเนื่อง 3 ไม้วางแผนดีๆแล้วพอรอเทรดวันหลัง ทำแบบน้ทุกวันกำไรบานสะพรั่งแน่นอนคับ Olymp Trade ไม่ยากมากแค่ต้องเข้าในและมีวินัย เทรดฝึกฝนเยอะๆและต้องเข้าใจธรรมชาติของตลาดด้วย ตามข่าวสารของโบรกเกอร์และข่าวสารจากตลาดเสมอ จะได้ไม่พลาดจุดเทรดหรือรู้ว่าจุดไหนควรเลี่ยง เพราะถ้าบางคนเข้าออเดอร์ไม่เป็นตามแต่ fibonacc อย่างเดียว จะไปตายตอนการกลับตัวของเทรน

 13. RattiyaWan
  18.02.2019 at 17:58 — ตอบกลับ

  คิดจะเทรดแบบ Olymp trade fibonacci ก็คงจะต้องศึกษาเยอะๆกันหน่อยนะก็ไม่ถึงกับซับซ้อนหรอกแต่ว่ามันก็ต้องคำนึงถึงการเปลี่ยนเทรนด้วยเพราะว่าเราจะเทรดตามเทรนไปตลอดเลยก็ไม่ได้กราฟไม่ว่าจะของ Olymp Trade หรือของอะไรก็ตามขึ้นชื่อว่ากราฟแล้วมันก็มีขึ้นมีลงมีจุดสูงสุดจุดต่ำสุดที่จะเปลี่ยนเทรนได้ มันไม่ใช่ข้อสอบที่เราจะกาข้อเดียวแล้วจะถูก 25% เราอาจจะกดขึ้นตลอดแล้วถูกแค่ไม้เดียวก็ได้ อะไรก็เกิดขึ้นได้ในตลาดหุ้นเพราะฉะนั้นถ้าวิเคราะห์ไม่เป็นมีแต่ตายอย่างเดียว

 14. Tanya
  20.02.2019 at 15:01 — ตอบกลับ

  ไม่น่าใช้หรอกค่ะ Olymp trade fibonacci มีเส้นหลายเส้นน่าเวียนหัว แค่อาเอสไอกับดูกราฟก็พอแล้วค่ะ Olymp Trade กราฟก็ดูง่ายอยู่นะ ไม่จำเป็นต้องใช้อะไรเยอะแยะเลย แค่รู้ความเคลื่อนไหวตลาดกลับข่าวเศรษฐกิจรอบโลก ก็เทรดไปแบบคาดการณ์ได้แล้ว คนมักจะเสียเพราะใช้ตัวบ่งชี้หรือตัวอินดี้มากเกินไปนี่แหละค่ะ มันทำให้สองเราสับสนแหละเกิดการตัดสินใจผิดพลาดได้มากขึ้น มันก็จริงอยู่ที่การจำรูปแบบของกราฟมันต้องอาศัยความจำเยอะ แต่ถ้าทำบ่อยๆก็จะชินไปเองและเมื่อเห็นกราฟก็จะคาดการณ์ได้อัตโนมัติเอง

ให้ความคิดเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แชร์

Fibonacci Fan เคล็ดลับจาก Olymp Trade