เทรด Olymp Trade สูตร Pivot Points ยังไง? ยากไหม?

Olymp Trade ชุมชนออนไลน์ นักเทรด

ในการ เทรด Olymp Trade และแพล็ตฟอร์มอื่นใด สิ่งสำคัญที่สุดคือการวิเคราะห์จุดเข้าเทรดได้แม่นยำให้ได้มากที่สุด โดยส่วนมากนักเทรดจะรู้จักการเทรดโดยพิจารณาจากแนวรับแนวต้านเพื่อหาจุดเข้าเทรด แต่ก็มีวิธีหนึ่งที่ใช้ได้คือการใช้ Pivot Points 

Pivot Points คือ อะไร?

Pivot Points คือ เทคนิคการเทรดที่ใช้ระดับแนวรับและแนวต้าน ช่วยหาจุดเข้าเทรดที่แม่นยำได้ เป็นกลยุทธ์การเทรดที่นักเทรดรายย่อยมักใช้กัน เพราะเทรดเดอร์รายย่อยคุ้นเคยกับการปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงระยะสั้นของตลาดได้เป็นอย่างดี.     

ช่วงแรกๆของการเทรด นักเทรดจะจ้องไปที่จุดสูงสุดและจุดต่ำสุด และราคาปิดของแท่งเทียน 1 วันของวันก่อนหน้า และนำมาคำนวณหา Pivot Points ของวันปัจจุวันเพื่อหาจุดเข้าเทรด ก็จะได้ผลคำนวณออกมาเป็น แนวรับที่ 1 แนวรับที่ 2 และแนวต้านที่ 1 แนวต้านที่ 2 เส้นที่ได้นี้จะใช้ในการเทรดรายวัน 

วิธีการคำนวณ Pivot point (PP)

วิธีการคำนวณแบบดั้งเดิม

Pivot Point ที่สำคัญคือ central pivot ซึ่งเป็นแนวรับ-แนวต้านที่สำคัญ มีหมายความว่าราคาพยายามวิ่งอยู่แถวๆระดับนี้ในเกือบทุก Time frame และเส้นระดับนี้จะใช้เป็นแกนหลักของ pivot ระดับอื่นๆด้วย

Pivot points คำนวณได้จากสูตรนี้:
Pivot Point (PP) = (ราคาสูงสุด + ราคาต่ำสุด + ราคาปิด) /3
*ใช้สูตรการคำนวณกับแท่งเทียน 1 วัน (แท่งเทียนรายวัน)*
การคำนวนเส้นแนวรับแนวต้าน 4 เส้น
แนวรับที่ 1 (S1) = (PP x 2) – ราคาสูงสุดก่อนหน้า
แนวรับที่ 2 (S2) = PP – (ราคาสูงสุดก่อนหน้า – ราคาต่ำสุดก่อนหน้า)

…………………………………………………………………………….

แนวต้านที่ 1 (R1) = (PP x 2) – ราคาต่ำสุดก่อนหน้า
แนวต้านที่ 2 (R2) = PP + (ราคาสูงสุดก่อนหน้า – ราคาต่ำสุดก่อนหน้า)

สูตรคำนวณ Pivot Point จากราคาเปิดแท่งเทียน

PP = (ราคาเปิดวันนี้) + (ราคาสูงสุดเมื่อวาน + ราคาต่ำสุดเมื่อวาน+ ราคาปิดเมื่อวาน) / 4

ส่วนการคำนวณแนวรับแนวต้านก็ทำเช่นเดียวกันกับแบบดั้งตามที่อ่านผ่านมาแล้วด้านบน

Woodie Pivot Point 

นักเทรดยังสามารถใช้ Pivot point ที่มีพื้นฐานมากจากสูตร Woodies ที่มีการคำนวณแนวรับแนวต้าน 4 ระดับ (2 แนวรับ และ 2 แนวต้าน) ซึ่งมีวิธีการคำนวณดังต่อไปนี้

แนวต้าน 2 = PP + ราคาสูงสุด – ราคาต่ำสุด      
แนวต้าน 1 = (2 X PP) – ราคาต่ำสุด       
PP = (ราคาสูงสุด+ ราคาต่ำสุด + 2ราคาปิด) / 4         
แนวรับ 1 = (2 X PP) – ราคาสูงสุด          
แนวรับ 2 = PP – ราคาสูงสุด+ ราคาต่ำสุด           

สูตรนี้สามารถให้น้ำหนักมากกว่ากับราคาปิดของวันก่อนหน้า

Fibonacci Pivot Point

หลักสำคัญของสูตรนี้คือการใช้ระดับของ Fibonacci เข้ามามีส่วนในการคำนวณหาแนวรับและแนวต้านด้วย มีการคำนวณ 6 ระดับ (3 แนวรับ และ 3 แนวต้าน)

แนวต้าน 3 = PP + ((ราคาสูงสุด – ราคาต่ำสุด) x 1.000)          
แนวต้าน 2 = PP + ((ราคาสูงสุด – ราคาต่ำสุด) x 0.618)        
แนวต้าน 1 = PP + ((ราคาสูงสุด – ราคาต่ำสุด) x 0.382)       
PP = (ราคาสูงสุด + ราคาต่ำสุด + ราคาปิด) / 3             
แนวรับ 1 = PP – ((ราคาสูงสุด – ราคาต่ำสุด) x 0.382)             
แนวรับ 2 = PP – ((ราคาสูงสุด – ราคาต่ำสุด) x 0.618)              
แนวรับ 3 = PP – ((ราคาสูงสุด – ราคาต่ำสุด) x 1.000)       

Camarilla Pivot Point

มีความคล้ายกับสูตร Woodie แต่จะมีการคำนวณออกมาเป็น 8 ระดับ (4 แนวรับ และ 4 แนวต้าน)

แนวต้าน 4 = ราคาปิด + ((ราคาสูงสุด – ราคาต่ำสุด) x 1.5000) 
แนวต้าน 3 = ราคาปิด + ((ราคาสูงสุด – ราคาต่ำสุด) x 1.2500)    
แนวต้าน 2 = ราคาปิด  + ((ราคาสูงสุด – ราคาต่ำสุด) x 1.1666)     
แนวต้าน 1 = ราคาปิด + ((ราคาสูงสุด – ราคาต่ำสุด) x 1.0833)      
PP = (ราคาสูงสุด + ราคาต่ำสุด + ราคาปิด) / 3         
แนวรับ 1 = ราคาปิด  – ((ราคาสูงสุด – ราคาต่ำสุด) x 1.0833)       
แนวรับ 2 = ราคาปิด  – ((ราคาสูงสุด – ราคาต่ำสุด) x 1.1666)          
แนวรับ 3 = ราคาปิด  – ((ราคาสูงสุด – ราคาต่ำสุด) x 1.2500)           
แนวรับ 4 = ราคาปิด  – ((ราคาสูงสุด – ราคาต่ำสุด) x 1.5000)              

ควร เทรด ทามเฟรม (Time Frame) เท่าไรดี?

การเลือกกรอบเวลา (Time Frame) ขึ้นอยู่กับกลยุทธ์ในการเทรดของแต่ละคน เพราะระดับ Pivot point จะมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับกรอบเวลาที่คุณเลือก โดยส่วนมากนักเทรดมักใช้เทคนิค Pivot Point แบบรายวัน, รายสัปดาห์, รายเดือน และรายปี ในการเทรดประเภทที่ต่างกันไป แต่ปกติแล้วการเทรด Olymp Trade Forex และ Fixed Time Trade: FTT เราจะใช้ Pivot แบบรายวันในการเทรด 30 นาที  หรือเล็กกว่านั้น เพราะมันจะใช้ราคาสูงสุด ต่ำสุด และราคาปิดของวันก่อนหน้า ซึ่งหมายถึงเส้นระดับเหล่านั้นต้องเปลี่ยนแปลงทุกวัน 

และหากจะเทรดทามเฟรมตั้งแต่ 1 ชั่วโมงขึ้นไปจนถึงทามเฟรม 1 วัน เราก็จะใช้ Pivot แบบรายสัปดาห์แทน ในการคำนวณที่ระดับนี้จะใช้ราคาสูงสุด ต่ำสุด และราคาปิดของสัปดาห์ก่อนหน้า การตั้งค่าคำนวน Pivot รายสัปดาห์นี้ ตั้งครั้งเดียวก็ใช้เทรดได้ทั้งสัปดาห์เลย 

สำหรับการเทรดกรอบเวลา 1 สัปดาห์ ก็จะใช้ Pivot แบบรายเดือน และจะคำนวณจากข้อมูลของเดือนก่อนหน้า และใหากต้องการวิเคราะห์ทามเฟรม 1 เดือน ก็ยังสามารถที่จะใช้ Pivot แบบรายปีได้เช่นกัน โดยใช้ราคาสูงสุด ต่ำสุด และราคาปิดของปีก่อนหน้านั่นเอง

วิธีการเข้าออเดอร์ วิธีการเข้าเทรด?

กลยุทธ์ไหนบ้างที่สามารถนำระดับ pivot มาใช้เพื่อพิจารณาได้

เทรดเดอร์สายสวน (การกลับตัว)

Pivot points สามารถใช้เป็นระดับแนวรับ-แนวต้านได้ นักเทรดที่รอการเข้าเทรดช่วงกราฟกลับตัว สามารถเปิดเทรดขึ้น (Buy) ใกล้กับแนวรับ และเปิดเทรดลง (Sell) ใกล้กับแนวต้านได้ ยิ่งราคามีการกลับตัวหลังจากชนระดับ pivot บ่อยครั้งแค่ไหน ความแข็งแรงของระดับนี้ก็ยิ่งแข็งแรงมาก           

หากราคาเคลื่อนที่ขึ้นไปทางระดับแนวต้าน นักเทรดสามารถตั้ง “คำสั่งเทรด” การเทรดลง (Sell) ไว้ที่ระดับแนวต้าน แล้วตั้ง stop loss เอาไว้ที่ราคาเหนือแนวต้าน โดยเข้าไปที่ตัวเลือก คำสั่งเทรด กดที่ “ราคาอ้างอิง” กรอกราคาที่อยู่ตรงเส้นแนวต้านที่ต้องการเปิดเทรด จากนั้นกดตั้งค่า และกดเทรดลง

olymp-trade-pending-order-pivot

เมื่อราคาเคลื่อนที่ลงไปทางแนวรับ นักเทรดสามารถตั้ง “คำสั่งเทรด” การเทรดขึ้น (Buy) ไว้ที่แนวรับ และวาง stop loss ไว้ด้านล่างแนวรับได้

olymptrade-pivot-example

และสิ่งที่ควรท่องไว้อีกอย่างคือ หากราคามีทะลุแนวรับลงมาได้แนวรับจะกลายเป็นแนวต้าน และหากราคาทะลุแนวต้านขึ้นไปได้แนวต้านจะกลายเป็นแนวรับทันที

เทรดเดอร์สาย breakout (ทะลุแนวต้าน-แนวรับ)

เมื่อเกิดการ Breakout สามารถใช้ pivot point ในการหาระดับสำคัญ เพื่อหาทิศทางต่อไปของราคาได้

หากคุณเชื่อว่าคุณเห็นสัญญาณที่แข็งแรงของแนวโน้มขาขึ้น คุณควรรอให้ราคาพุ่งทะลุแรวต้านแรกก่อน และทันทีที่ราคาพุ่งทะลุออกไปได้ คุณจึงค่อยเปิดเทรดขึ้น (Buy) และตั้ง Take profit ไว้ที่แนวต้านถัดไป และต้องตั้ง stop loss เอาไว้ที่ราคาเส้นแนวต้านแรก 

ในทางกลับกัน หากราคาดิ่งทะลุแนวรับลงมา ให้เริ่มการเทรดลง (Sell) ได้ โดยตั้งค่า take profit อยู่ที่แนวรับถัดไป และตั้งค่า stop loss ไว้แถวๆด้านบนแนวรับแรก 

สำหรับกลยุทธ์ควรระวังงว่าที่จริงแล้วเป็น breakout จริงหรือหลอกกันแน่ การที่กราฟจะพุ่งส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นในช่วงข่าวแรงๆ ดังนั้นจึงควรติดตามข่าวทางเศรษฐกิจด้วยและควรดูปฏิทินเศรษฐกิจของแต่วันว่ามีอะไรสำคัญบ้าง

การใช้ Pivots ในการหาแนวโน้มภาพรวมของตลาด

หากราคาตัดผ่านเส้น pivot point ไปด้านบน นั่นคือสัญญาณว่า มีคนเข้าซื้อจำนวนมากในตลาดขณะนั้น และเป็นโอกาสในการเทรดขึ้น (Buy) และหากราคามีการทะลุ pivot point ลงด้านล่าง ก็จะเป็นสัญญาณของตลาดขาลง (ตลาดหมี) และเป็นช่วงของการเทรดลง (Sell)

สรุป

การเทรด Olymp Trade ด้วย Pivot Points ยังสามารถใช้ร่วมกับอินดิเคเตอร์ตัวอื่นๆได้ด้วย หรือจะใช้เพียง Pivot Point อย่างเดียวเลยก็ได้ และยังสามารถนำไปผสมผสานกับกลยุทธ์และตัวบ่งชี้อื่นๆ สร้างเป็นกลยุทธ์การเทรดของคุณเองได้ด้วยolymptrade-login 

olymp-trade-thai-facebook-group-button

**การลงทุนมีความเสี่ยง โปรดระมัดระวังในการลงทุน และลงทุนด้วยความไม่ประมาท**

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ  

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (43 votes, average: 4.84 out of 5)
Loading...

80 ข้อคิดเห็น

 1. Yim
  04.08.2021 at 10:07 — ตอบกลับ

  ฉันไม่เข้าใจเกี่ยวกับการใช้สูตรการคำนวณเลย ไม่รู้ว่าต้องคำนวณยังไง ต้องใช้สูตรไหน ฉันไม่มีความรู้เรื่องนี้เลยจริงๆ ฉันอยากให้โอลิมเทรดมีวีดีโอสอนเกี่ยวกับสูตร และอธิบายให้ฟังอย่างชัดเจน เพราะฉันอ่านจากบล็อก ฉันไม่เข้าใจ ต้องทำให้เห็นภาพและตัวอย่างให้ดูบ้างน่ะค่ะ จะทำให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น ยิ่งเข้าใจมาก ฉันก็จะสามารถทำกำไรกับการเทรดโอลิมเทรดได้ดีกว่าเดิม มันจะทำให้ฉันเก่งและประสบความสำเร็จในอนาคต

 2. วิศรุต
  10.08.2021 at 11:33 — ตอบกลับ

  อะไรคือสูตร Pivot Points ผมไม่เคยรู้จัก รู้จักแต่ Power Point 555 ตั้งแต่เทรดโอลิมเทรดมา ผมไม่เคยรู้จักสูตร หรือเทคนิคอะไรเลย ไม่รู้เลยด้วยซ้ำไปครับ ว่าสามารถใช้ได้ ผมคิดว่าเราต้องคาดการณ์เอาเอง โอลิมเทรดไม่มีกฏใช่มั้ยครับว่าห้ามใช้สูตรหรือเทคนิค ใจผมคิดว่าถ้าใช้สูตรหรือเทคนิคช่วย จะเป็นการฉ้อโกง จะทำให้เราถูกจำกัดเทรด โชคดีจังที่ผมเข้ามาเจอบล็อกนี้ของโอลิมเทรด ผมจะได้รู้และเข้าใจใหม่สักที มันอาจจะทำให้ผมมีกำไรเพิ่มก็ได้น่ะ

  • Olymp Trade ชุมชนออนไลน์ นักเทรด
   10.08.2021 at 11:56 — ตอบกลับ

   Olymp Trade ไม่มีกฏห้าม สำหรับการใช้เทคนิคหรือสูตรจร้า

 3. Yoshi
  13.08.2021 at 09:49 — ตอบกลับ

  อ่านไม่เข้าใจเลยเกี่ยวกับสูตร ไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มต้นยังไง แล้วเราสามารถนำไปใช้ได้กับทุก Timeframe มั้ยค่ะ สำหรับคนที่ไม่เข้าใจต่อให้เขียนละเอียดยังไงก็ไม่เข้าใจค่ะ อยากให้มีการสาธิตหรือสอนการใช้สูตร Pivot Points โดยเทรดเดอร์ค่ะ มันจะทำให้เราเข้าใจมากขึ้นว่า ต้องใช้ค่าแนวรับ แนวต้านยังไง ต้องทำให้ดูเป็นตัวอย่างจึงจะเกิดความเข้าใจ จะดีมากๆเลยถ้าทำเป็นวีดีโอหรือสื่อการสอนเทคนิคต่างๆ สำหรับคนที่เก่งแล้ว เขาสามารถเข้าใจได้ว่าต้องใช้งานอย่างไร

 4. Nemo
  16.08.2021 at 11:51 — ตอบกลับ

  ผมเป็นเทรดเดอร์สายสวน ผมใช้เทคนิค Pivot Points มาได้ระยะนึงแล้วครับ โดยส่วนตัวของผม ผมคิดว่าการเทรดที่ใช้ระดับแนวรับและแนวต้าน มันได้ผลดีมากๆเลยล่ะครับ อีกอย่างเข้าจุดได้แม่นเวอร์ ไม่เชื่อก็ต้องลองครับ ผมเทรดทามเฟรมรายวันครับ แค่ 30 นาที ผมก็มีเงินเข้ากระเป๋าแล้ว มันดีต่อใจมากๆเลย

 5. วุ้น
  17.08.2021 at 19:53 — ตอบกลับ

  ไม่ทราบว่ามีบทความเกี่ยวกับแนวรับแนวต้านไหมคะ ตอนนี้ยังไม่รู้เรื่องอะไรเลยจริงๆ เทรดบัญชีทดลองก็อาศัยคลิกแค่เงินลงทุน และก็ระยะเวลาในการเทรดเท่านั้น ส่วนกราฟอะไรยังดูไม่เป็นเลย ถ้าจะนำเทคนิคอื่นมาใช้ร่วมกับการเทรดเช่นสูตร Pivot Points น่าจะต้องใช้เวลาอีกสักระยะ
  อย่างไรก็ตาม ขอบคุณ Olymp trade สำหรับเนื้อหาดี ๆ แบบนี้นะคะ ส่วนตัวยังเป็นนักเทรดหน้าใหม่ เพิ่งสมัครบัญชีกับ Olymp trade ไปเมื่อวันก่อน ยังไม่มีความรู้อะไรมากเท่าไหร่ เลยค่ะ ขอบคุณสำหรับเนื้อหาดี ๆ นะคะ จะติดตามอ่านต่อไป

 6. Noon
  19.08.2021 at 17:36 — ตอบกลับ

  ขอบคุณ Olymp trade นะคะ สำหรับบทความดี ๆ เราเพิ่งเปิดบัญชีกับ Olymp trade เมื่อไม่กี่วันมานี้เองและกำลังเทรดบัญชีทดลองอยู่ค่ะ ไม่ทราบว่าสูตร Pivot Points นี่เหมาะสำหรับนักเทรดมือใหม่ไหมคะ ถ้าไม่แล้วสูตรอะไรที่เหมาะมากกว่า บทความนี้คิดว่าน่าจะมีประโยชน์มากสำหรับนักเทรดที่มีความเข้าใจการเทรด เป็นแนวทางให้นักเทรดสามารถเทรดได้ประสบความสำเร็จมากขึ้น ตัวเราตอนนี้เทรดเบสิกไปก่อนค่ะ หวังว่าจะได้ใช้สูตรนี้เมื่อเราเริ่มเทรดเป็นและมีประสบการณ์มากขึ้นแล้ว

 7. วิไลลักษณ์
  20.08.2021 at 19:41 — ตอบกลับ

  เข้ามาศึกษาสูตรการเทรดต่าง ๆ อยู่ค่ะ เราเริ่มเทรดไปได้สักระยะหนึ่งแล้ว แต่ใช้บัญชีทดลองนะคะ ไม่รู้เหมือนกันว่าเราเหมาะกับสูตรนี้หรือเปล่า เกี่ยวกับการเป็นเทรดเดอร์สายต่าง ๆ เราเองยังไม่รู้ค่ะ เพราะเราเพิ่งเทรดจริง ๆ เทรดเดอร์สายสวน หรือเทรดเดอร์สาย breakout เรายังไม่รู้ว่าเค้าเทรดกันยังไง แต่ขอบคุณ Olymp trade มากนะคะสำหรับบทความ เรามั่นใจว่า เราจะเข้าใจเรื่องราวต่าง ๆ ได้ดี ถ่องแท้ในอนาคตกันใกล้นี้จากการฝึกหัดไปเรื่อย ขอบคุณ Olymp trade อีกครั้งค่ะ

 8. รัชนก
  23.08.2021 at 18:33 — ตอบกลับ

  ขอบคุณ Olymp trade สำหรับบทความดี ๆ ค่ะ เข้าไปอ่าน ๆ หลาย ๆ บทความแล้ว Olymp trade มีคำแนะนำด้านการศึกษาเกี่ยวกับการเทรดที่หลากหลากหลายให้แก่นักเทรดถือว่าดีมากค่ะ Pivot point ถือว่าเป็นอีกสูตรหนึ่งที่คิดว่าน่าจะทำให้นักเทรดสามารถเทรดได้ประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นดิฉันคิดว่าขึ้นอยู่กับประสบการณ์นักเทรด ความมีวินัย และการสามารถควบคุมอารมณ์ของนักเทรดระหว่างเทรดร่วมด้วยค่ะ สูตรหรือเทคนิคนั้นดีมาก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องประกอบด้วยปัจจัยอื่นร่วมด้วยค่ะ

 9. Ton
  24.08.2021 at 19:35 — ตอบกลับ

  ผมเข้ามาศึกษาหาความรู้ครับ ส่วนตัวตอนนี้ตัวผมเองยังไม่มีความรู้อะไรมาก ไม่รู้ว่าจะเทรดสูตรไหน ถึงจะเหมาะกับตัวเอง แต่ผมจะลองสูตรนี้ครับ ขอบคุณ Olymp trade มากนะครับสำหรับการแบ่งปันดี ๆ อืม ผลมีคำถามครับ สำหรับนักเทรดหน้าใหม่ แนะนำให้เทรดสูตรไหนที่เหมาะกับมือใหม่ครับ ผมลองหาอ่านจากชุมชนเทรด ออนไลน์แล้ว ก็ได้ความรู้จากเพื่อน ๆ นักเทรดมาเยอะครับ แต่ผมต้องการสอบถามข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ Olymp trade โดยตรงด้วยเหมือนกัน รบกวนแนะนำด้วยครับ ขอบคุณครับ

 10. Sira
  26.08.2021 at 19:30 — ตอบกลับ

  สูตร Pivot Points คืออะไรเหรอคะ เป็นสูตรใหม่ที่เพิ่งมีเข้ามาเหรอคะ ดิฉันพอมีความเข้าใจเกี่ยวกับระดับแนวรับแนวต้านอยู่บ้างค่ะ แต่ไม่เคยใช้สูตร Pivot Points เลยค่ะ เป็นสูตรที่นักเทรดประสบการณ์ใช้กันหรือเปล่าคะ สำหรับนักเทรดไม่มีประสบการณ์ Olymp trade แนะนำสูตรนี้ไหมคะ อ่านแล้วยังไม่เข้าใจในหลายจุดน่ะค่ะ เนื่องจากดิฉันไม่ใช่นักเทรดประสบการณ์ แต่บทความนี้ดิฉันคิดว่าคงดีมากนะคะ สำหรับนักเทรดประสบการณ์ที่เข้าใจการใช้สูตรนี

 11. Boom
  28.08.2021 at 18:04 — ตอบกลับ

  Pivot Points คือเกี่ยวกับการเข้าจุดเทรดหรือเปล่าคะ แล้วแนวรับแนวต้านมันคืออะไรเหรอคะ บอกหน่อยค่ะ มีบทความเกี่ยวกับแนวรับแนวต้านหรือบทความง่าย ๆ สำหรับ Beginner บ้างไหมคะ ตอนนี้อย่าว่าแต่ Pivot Points เลยค่ะ ตอนนี้หาวิธีเข้าเทรดแบบธรรมดายังทำไม่เป็นเลย ดิฉันเพิ่งเปิดบัญชีกับ Olymp trade น่ะค่ะ ยังใช้บัญชีทดลองอยู่ คลิกเป็นแค่ราคา และก็คลิกคาดเดาว่าจะขึ้นหรือลงเท่านั้น สำหรับการเทรด FTT แต่ก็ขอขอบคุณ Olymp trade มากนะคะ ตอนนี้ยังดูคนอื่นเทรดอยู่เลยค่ะ เทรดไม่เป็น แต่ก็ต้องเทรดได้สักวันละน่า

 12. ศักดิ์
  31.08.2021 at 19:49 — ตอบกลับ

  Pivot Points เป็นสูตรใหม่หรือเปล่าคับ ผมไม่เห็นมีในเซ็คชั่นการศึกษาของ Olymp trade หรือผมมองไม่เห็นก็ไม่รู้ ผมอ่านยังไงผมก็ยังไม่ค่อยเข้าใจน่ะครับเกี่ยวกับสูตร Pivot Points ที่กล่าวมานี้ ผมอยากให้ทำเป็นวิดีโอสาธิตการสอนคับให้หน่อยได้ไหมครับ เพราะรายละเอียดมันเยอะครับผมเองก็ยังเทรดไม่เก่ง ใช้สูตรยาก ๆ ไม่เป็นหรอกครับ เรื่องแนวรับแนวต้านอะไรผมเองก็ยังไม่ค่อยถนัดครับ รบกวนทาง Olymp trade ช่วยทำเป็นวิดีโอการสอนด้วยคับ ขอบพระคุณครับ

  • Olymp Trade ชุมชนออนไลน์ นักเทรด
   01.09.2021 at 11:27 — ตอบกลับ

   ทางเราจะพัฒนาเกี่ยวกับสูตรการเทรดเรื่อยๆนะคะ รอติดตามทางช่อง Youtube นะคะ

 13. สา
  04.09.2021 at 22:25 — ตอบกลับ

  ขอบคุณสำหรับบทความดี ๆ นะคะ สูตร Pivot Points นี่ไม่เคยได้ยินมาก่อนเลยค่ะ แต่อธิบายมาข้างบนก็ละเอียดดีค่ะ อาจจะมีบางจุดที่ไม่เข้าใจบ้างเนื่องจากเทรดยังไม่ค่อยเก่งค่ะ เป็นนักเทรดหน้าใหม่น่ะค่ะ ยังใช้บัญชีทดลองอยู่เลย แต่แพลตฟอร์ม Olymp trade ดีมาก ๆ เลยค่ะ หน้าการศึกษามีคำแนะนำ สูตรการเทรด กราฟต่าง ๆ แนะนำมากมาย นอกจากนี้แล้วเรายังเข้าร่วมกลุ่ม Olymp trade ชุมชนออนไลน์นักเทรดได้สูตรการเทรด และแนวทางการเทรดมาเยอะแยะมากมายเลยค่ะ ไม่มีใครหวงวิชาเลย Olymp trade เองก็แชร์สูตรการเทรดออกมาเรื่อย ๆ เยี่ยมมากค่ะ

 14. วี
  06.09.2021 at 04:31 — ตอบกลับ

  อ่านแล้วไม่เข้าใจเลยค่ะสำหรับสูตร Pivot Points นึกภาพไม่ออกเลย แต่ถ้าเป็นนักเทรดประสบการณ์แล้วสูตรนี้คงมีประโยชน์มากค่ะ แต่สำหรับเราเราไม่เข้าใจค่ะ อยากให้ Olymp trade ทำเป็นรูปแบบวิดีโอการสอนเกี่ยวกับสูตร Pivot Points นี้ค่ะ คิดว่าหน้าจะเข้าใจได้ง่ายมากสำหรับนักเทรดมือใหม่ บทความนี้ดูแล้ว Olymp trade ก็น่าจะอธิบายละเอียดนะคะ แต่สำหรับเรานักเทรดมือใหม่ เราอ่านแล้วไม่เก็ทค่ะ ยังไงขอวิธีการใช้สูตรในรูปแบบวิดีโอ จะเป็นพระคุณอย่างยิ่งค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

 15. จ๊ะจ๋า
  09.09.2021 at 20:05 — ตอบกลับ

  ขอบคุณ Olymp trade สำหรับบทความดี ๆ นะคะ สูตรเทรดนี้เหมาะกับนักเทรดหน้าใหม่หรือเปล่าคะ? ล่าสุดได้ดูวิดีโอฝึกเทรดสำหรับนักเทรดพื้นฐานไป สอนแล้วเข้าใจค่ะ เค้าสอนเกี่ยวกับการการเริ่มเทรด และการคาดเดา โดยใช้เครื่องมือพื้นฐานได้แก้ เส้น EMA, SMA และ STO ในการตั้งค่าเทรด และเข้าจุดเทรดน่ะค่ะ ไม่ทราบว่าสูตรนี้เป็นอีกสูตรหนึ่งจากหลาย ๆ สูตรใช่ไหมคะ ขอโทษค่ะ เราถามจูจี้เพราะเราเพิ่งเป็นนักเทรด Olymp trade หน้าใหม่ เราอยากเทรดให้เป็นเร็ว ๆ น่ะค่ะ ขอบคุณ Olymp trade มากนะคะสำหรับการแบ่งปันสูตรดี ๆ

 16. เปิ้ล
  15.09.2021 at 10:39 — ตอบกลับ

  ขอบคุณ Olymp trade สำหรับบทความนะคะ อยากถามว่าสูตรนี้เหมาะกับนักเทรดเพิ่งเริ่มหัดเทรดไหมคะ อ่านตามแล้วนึกภาพไม่ออกเลยค่ะ ไม่ทราบว่ามีแบบการสอนในรูปแบบวิดีโอไหมคะ แล้วอยากถามอีกอย่างว่าสูตรนี้ถ้าทำเป็นนี่มีเปอร์เซ็นต์การชนะเทรดสูงมากกว่าเทรดอื่นไหมคะ Olymp trade ถีงได้เอามาแนะนำ? มีอยากถามนอกเรื่องด้วยค่ะ เทรดบัญชีจริงกับบัญชีทดลองผลลัพธ์การเทรดออกมาเหมือนกันไหมคะ เห็นมีหลายคนบอกว่าผลลัพธ์ออกมาไม่เหมือนกัน ตอนนี้ยังไม่กล้าลงเงินจริงค่ะ รบกวนช่วยตอบหน่อยนะคะ

 17. ต่าย
  18.09.2021 at 20:19 — ตอบกลับ

  สูตร Pivot Points คืออะไรเหรอคะ เกี่ยวข้องอะไรกับแนวรับ แนวต้าน ยากจังเลยค่ะ มีวิธีการสอนแบบวิดีโอไหมคะ ดิฉันเทรด FTT อยู่ค่ะ เพิ่งหัดเทรด ดูกราฟกับใช้ตัวบ่งชี้ก็ว่ายากแล้วมาเจอ สูตรนี้ยิ่งดูยากเข้าไปใหญ่ ทำไมเทรดยากจังคะ 555 ขอบคุณ Olymp trade มากนะคะ สำหรับบทความ แต่อยากให้ช่วยเขียนบทความสำหรับนักเทรดหน้าใหม่ให้เยอะ ๆ หน่อยค่ะ คิดว่าสูตรนี้มันแอดว๊านซ์ไปหน่อย ต้องเป็นนักเทรดประสบการณ์ไหมคะ ถึงจะเทรดด้วย Pivot Points ได้ รบกวน Olymp trade ด้วยค่ะ

  • Olymp Trade ชุมชนออนไลน์ นักเทรด
   20.09.2021 at 11:21 — ตอบกลับ

   นี่เลยจร้าวีดีโอการสอนเทรด “Olymp Trade ชุมชนออนไลน์ นักเทรด”

 18. ติ้ง
  20.09.2021 at 19:00 — ตอบกลับ

  อ่านแล้วไม่เข้าใจเลยค่ะ สูตร Pivot Points รู้สึกว่ามันยากเกินไปค่ะสำหรับนักเทรดหน้าใหม่ แนวรับแนวต้านล่ะคะ คืออะไร อยากให้สอนเบสิคก่อนค่ะ หรือมีลิงก์ หรือบทความอะไรสำหรับนักเทรดที่ยังไม่ชำนาญไหมคะ ดิฉันก็ยังไม่เข้าใจเรื่องทามเฟรม เหมือนกันค่ะ เราต้องตั้งเท่าไหร่ มีความสัมพันธ์กับการเทรดแค่ไหน ตอนนี้เข้าไปดูวิดีโอสอนของ Olymp trade อยู่นะคะ เป็นไปอย่างช้า ๆ นะคะ เพราะว่าเครื่องมือมันเยอะเหลือเกิน แต่วิดีโอ บทความการฝึกสอนของ Olymp trade ดีนะคะ แค่มีอีกหลายที่ไม่เข้าใจ ยังไงก็ขอบคุณ Olymp trade นะคะ

 19. ส้ม
  22.09.2021 at 19:36 — ตอบกลับ

  อ่านแล้วไม่ค่อยเข้าใจค่ะ สูตร Pivot Points คืออะไรคะ มันเกี่ยวข้องกับแนว รับ แนวต้านอย่างไร เราไม่เคยได้ยินเกี่ยวกับสูตรนี้มาก่อนเลยค่ะ ในชุมชน Olymp trade นักเทรดออนไลน์ ไม่เห็นว่ามีใครจะพูดถึงสูตรนี้ อย่างไรก็ดี สูตรนี้ดูท่าทางจะใช้ยากจังเลยค่ะ สำหรับทั้งนักเทรดหน้าใหม่และ หน้าเก่า แต่ยังไงก็ขอบคุณ Olymp trade นะคะ สำหรับบทความนี้ ยังไงเราก็จะลองเทรดดูนะคะ อาจต้องใช้เวลาหัดสักระยะ แต่อาจจะไม่ยากอย่างที่คิดก็ได้ ของอย่างนี้ไม่ลองไม่รู้ ขอบคุณอีกครั้งนะคะ

 20. ฤดี
  27.09.2021 at 19:37 — ตอบกลับ

  สูตร Pivot Points เทรดแล้วมีกำไรจริงเหรอคะ ดูท่าทางยากจัง อันนี้สำหรับนักเทรดประสบการณ์หรือเปล่าคะ ดูมันไม่ค่อยตอบโจทย์นักเทรดที่เพิ่งหัดเล่นเลยอะคะ รบกวน Olymp trade ช่วยแชร์อะไรที่ง่าย ๆ กว่านี้มาให้สำหรับนักเทรดหน้าใหม่หน่อยได้ไหมคะ หรือว่า Olymp trade แชร์แล้ว แต่เราเองต้องไปหาอ่านบล็อกอื่น ๆ ที่ตอบโจทย์เราได้มากกว่านี้ สำหรับอันนี้มันยากไปจริง ๆ ค่ะ ดูแอ๊ดว้านซ์ไปหมด อ่านตามแล้วไม่รู้เรื่องเลย ยังไงก็ขอบคุณนะคะ สูตรนี้คงจะมีประโยชน์สำหรับนักเทรดประสบการณ์ แต่ยังไม่ใช่สำหรับเราตอนนี้ค่ะ

 21. วุ้น
  06.10.2021 at 18:52 — ตอบกลับ

  ไม่เคยได้ยินเกี่ยวกับสูตร Pivot Points มาก่อนเลยค่ะ Olymp trade อืม เรารู้สึกว่าสูตรนี้มันจะดูยากไปไหมคะ สำหรับนักเทรดที่เพิ่งหัดเทรด หรือว่าสูตรนี้นักเทรดหน้าใหม่ก็สามารถเทรดได้ เรายังความรู้ไม่แน่นพอค่ะ อ่านวิธีการใช้งานแล้วก็งงมากค่ะ Pivot Points ไม่รู้จัก รู้จักแต่ Power point ค่ะ 555 ไม่ทราบว่ามีสูตรอื่นที่เหมาะสำหรับนักเทรดหน้าใหม่ไหมคะ เราเชื่อว่า Olymp trade มีแน่นอน แต่เรายังหาบล็อกเหล่านั้นไม่เจอค่ะ มีช่องทางไหนอีกไหมคะที่แชร์ความรู้สำหรับนักเทรดที่หน้าใหม่จริง ๆ

 22. จุ๊บแจง
  13.10.2021 at 13:22 — ตอบกลับ

  เพิ่งเคยได้ยินเกี่ยวกับสูตร Pivot Points เหมือนกันค่ะ มันต่างจากการใช้เส้นแนวรับแนวต้านปกติยังไงคะ ดิฉันดูตามยูทูป และก็สร้างแนวรับแนวต้านตามในวิดีโอเลยค่ะ สามารถนำสูตรนี้ไปประยุกต์ใช้ได้ไหมคะ ไม่ทราบว่า Olymp trade มีเนื้อหาบทความนี้ในรูปแบบวิดีโอไหมคะ น่าจะชัดเจนกว่านี้สำหรับนักเทรด อันนี้มันดูซับซ้อนค่ะ อ่านแล้วบางคนอาจจะไม่เข้าใจ อย่างเช่นดิฉัน เป็นต้น และดิฉันก็ไม่เห็นใครในกลุ่ม Olymp trade ออนไลน์นักเทรดเคยพูดกันถึงสูตรนี้เลย เป็นสูตรใหม่เหรอคะ

 23. ชาย
  21.10.2021 at 20:24 — ตอบกลับ

  ขอบคุณ Olymp trade สำหรับบทความครับ แต่ผมอ่านและผมไม่เข้าใจเลยครับ พออ่านแล้วไม่เข้าใจก็ไม่รู้ว่าจะนำไปใช้ยังไงครับ ถ้าจะให้ดีน่าจะมีการสาธิตการใช้เทรดด้วยนะครับ หรืออีกอย่างผมขอสูตรที่ง่าย ๆ กว่านี้หน่อยได้ไหมครับ สูตรที่ผมสามารถนำไปใช้ได้และเห็นผลจริงน่ะครับ มีสูตรอื่น ๆ อีกไหมครับที่ Olymp trade อยากแนะนำ สูตรที่ผมสามารถเทรดได้ดีกว่าเดิม และประสบผลสำเร็จในการเทรดไว ๆ น่ะครับ ท้ายนี้ผมขอขอบคุณ Olymp trade มากครับถ้าจะนำความคิดเห็นผมไปพิจารณา

  • Olymp Trade ชุมชนออนไลน์ นักเทรด
   22.10.2021 at 10:38 — ตอบกลับ

   ลองเข้าไปดูการสาธิตสูตรต่างๆได้ที่ Youtube ชื่อช่อง Olymp Trade ชุมชนออนไลน์ นักเทรด นะคะ

 24. มนชัย
  25.10.2021 at 20:50 — ตอบกลับ

  ว้าว เปิดมาก็เจอสูตรยากเลยนะครับ 555 ผมเป็นนักเทรดหน้าใหม่ของ Olym trade นะครับ ตอนนี้ผมก็หาอ่านบทความต่าง ๆ ของ Olymp trade อยู่นะครับ บทความความรู้ที่จะช่วยผมในการเทรด ผมตั้งใจศึกษาอย่างจริงจังครับ เพราะเห็นมีเพื่อน ๆ หลายคนหันมาเทรดกันในปัจจุบันซึ่งการเทรดก็ได้กลายเป็นอีกหนึ่งอาชีพไปแล้ว แต่สำหรับตัวสูตรนี้ผมขอข้ามไปก่อนนะครับ ผมรู้สึกว่ายากไปสำหรับมือใหม่นะครับ เดี๋ยวผมจะไปลองหาสูตรอื่นจากบทความอื่นมาอ่านดีกว่าครับ ไม่ทราบว่า Olymp trade มีสูตรอะไรแนะนำสำหรับนักเทรดมือใหม่บ้างครับ ขอบคุณมากครับ

 25. Ying
  03.11.2021 at 21:42 — ตอบกลับ

  Pivot Points คืออะไรคะ เคยได้ยินแต่ Power point ค่ะ สูตรนี้จะยากไปไหมคะสำหรับนักเทรดหน้าใหม่ อยากให้ Olymp trade ทำคอนเท้นต์สำหรับนักเทรดหน้าใหม่บ้างค่ะ หรือมีแล้วแต่เราไม่รู้ แล้วสูตรนี้การันตีจะได้ผลไหมคะ หนูเทรดแต่เบสิคค่ะ ใช่ SMA EMA และก็ Schocastic แบบนี้มันจะได้ผลไหมคะ รบกวนขอสูตรเทรดสำหรับมือใหม่ด้วยค่ะ แต่สำหรับสูตรนี้สำหรับคนที่เทรดเก่งแล้วน่าจะชอบนะคะ แต่สำหรับคนที่ยังไม่เก่งเหมือนหนูและอีกหลายคนคงจะงงค่ะ รบกวน Olymp trade ช่วยหาสูตรเทรดสำหรับคนเทรดไม่เก่งให้หน่อยนะคะ ขอบพระคุณค่ะ

 26. กรณ์
  10.11.2021 at 19:45 — ตอบกลับ

  ขอบคุณ Olymp trade ครับ แต่ผมอยากให้จัดทำเรื่องสูตร Pivot Points ออกมาในรูปแบบวิดีโอมากกว่านะครับ แบบนี้อ่านแล้วไม่เข้าใจครับ ยิ่งอ่านไปก็ยิ่งงงครับ เชื่อว่าถ้านักเทรดประสบการณ์มาอ่านแล้วคงเก็ตเลย แต่ผมเป็นนักเทรดฝึกหัดครับ ผมอ่านไปแล้วมันมีคำถามต่อคำถามไปเรื่อย ๆ ผมไม่ถนัดเลยครับ ถ้าทำออกมาเป็นในรูปแบบวิดีโอ พร้อมสาธิตการเทรดโดยใช้สูตรนี้ ผมว่าน่าจะเข้าใจได้ง่ายขึ้นมากครับ ผมรู้ว่ามีอีกหลายสูตรที่ Olymp trade แชร์ไว้ที่เหมาะกับนักเทรดมือสมัครเล่นอย่างผม แต่ผมก็ยังอยากดูสาธิตการเทรดสูตรนี้ครับ

  • Olymp Trade ชุมชนออนไลน์ นักเทรด
   11.11.2021 at 11:17 — ตอบกลับ

   สามารถติดตามสูตรต่างๆได้ทาง Youtube ชื่อช่อง “Olymp Trade ชุมชนออนไลน์ นักเทรด” จร้า

 27. ํYui
  18.11.2021 at 20:36 — ตอบกลับ

  สูตร Pivot Points คืออะไรเหรอค่ะ พอดีเทรดยังไม่ค่อยเก่งค่ะ เลยไม่รู้เรื่อง มีสูตรอะไรที่ดูง่ายกว่านี้ไหมค่ะ ตอนนี้เทรด Olymp trade โดยไม่ใช้สูตรอะไรเลยคะ ดูประวัติแท่งเทียน และคาดการณ์แบบขึ้นแบบลง ความน่าจะเป็น เอาง่าย ๆ คือเดาล้วน ๆ ค่ะ เคยหาเทรดตามยูทูป มีแต่เทรดยาก ๆ เส้นเยอะแยะเต็มไปหมด ดูไม่เป็นเลยค่ะ ช่วยหาสูตรเทรดให้หน่อยนะคะ เอาที่ง่าย ๆ เบสิกสำหรับมือใหม่เลยค่ะ ท้ายนนี้ขอบคุณ Olymp trade นะค่ะ สำหรับการมีแพลตฟอร์มดี ๆ มาให้เทรด

 28. supalak
  22.11.2021 at 08:21 — ตอบกลับ

  ตอนแรกเราเองก็ไม่รู้หรอกว่า สูตร Pivot Points มันคืออะไร? เอาไว้ทำอะไร จนเราได้มาอ่านเจอบล็อกนี้แหร่ะ ที่ทำให้เราเก็ทขึ้นมาว่า มันคือสูตรที่ใช้เทรด Olymp Trade ที่ใช้เส้นแนวรับกับแนวต้าน แรกๆเราเองก็ใช้ไม่เป็น อ่านไปก็งงไป เราจึงหันไปดูวีดีโอสาธิตของเทรดเดอร์ในยูทูป เออ! ก็ดีน่ะ เก็ทขึ้นมาอีกดปราะนึงเลย ต้องขอบคุณโอลิมเทรดมากๆเลยนะคะ ที่มีแหล่งให้นักเทรดอย่างพวกเราได้เรียนรู้และศึกษามากมายขนาดนี้ ขอบคุณจริงๆค่ะ

  • Olymp Trade ชุมชนออนไลน์ นักเทรด
   22.11.2021 at 12:29 — ตอบกลับ

   ด้วยความยินดีจร้า

 29. Pp
  30.11.2021 at 08:31 — ตอบกลับ

  ผมว่าน่ะ สูตร PIVOT POINT ก็แม่นยำดีน่ะ ผมลองนำไปใช้กับการเทรดของผม แรกๆผมก็ยังงงๆอยู่ ใช้ยังไม่ค่อยเป็นสักเท่าไหร่ แต่พอเริ่มศึกษาทุกวันๆ การเทรดของผมก็เริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ จากที่แดงก้เปลี่ยนเป็นเขียว ต้องขอบคุณ Olymp Trade ที่มีช่องทางและเทคนิคต่างๆให้ผมและนักเทรดทุกคนได้เรียนรู้และสามารถนำไปใช้ได้จริงกับการเทรด ขอบคุณมากๆเลยครับ

  • Olymp Trade ชุมชนออนไลน์ นักเทรด
   30.11.2021 at 11:10 — ตอบกลับ

   ยินดีด้วยจร้า

 30. วิลาวัลย์
  04.12.2021 at 09:12 — ตอบกลับ

  ขอบคุณ Olymp Trade นะคะ ที่ได้นำบทความดีๆเกี่ยวกับสูตร Pivot Point มาให้นักเทรดอย่างพวกเรา ได้ศึกษาหาความรู้ และนำไปใช้บนแพล็ตฟรอม Olymp Trade เราคิดว่า สูตรก็ไม่มีอะไรมากนะคะ แค่เรารู้ว่า ค่าของแนวรับและแนวต้าน แล้วนำมาแทนด้วยสูตร ก็จะสามารถคำนวณหาจุดเข้าออเดอร์ได้อย่างแม่นยำเลยทีเดียว แต่เราจะดูในยูทูปประกอบด้วยค่ะ ทำให้ง่ายขึ้นมาก ขอบคุณค่ะ

  • Olymp Trade ชุมชนออนไลน์ นักเทรด
   04.12.2021 at 11:26 — ตอบกลับ

   ด้วยความยินดีจร้า

 31. ดนัย
  09.12.2021 at 08:52 — ตอบกลับ

  แรกๆของการเข้าวงการเทรด อะไรๆมันก็ยากไปซะหมดทุกอย่าง โดยเฉพาะการเข้าออเดอร์ ต้องเข้ายังไง แล้วจะต้องใช้เทคนิคอะไร เป็นสิ่งที่ยากที่สุดที่ผมต้องเจอ ผมไปไม่เป็นเลยครับ ผมหาวิธีอยู่นาน ทั้งศึกษาในบล็อกบริษัท และถามเพื่อนๆบ้าง แต่ก็ยังไม่ค่อยเก็ทเท่าไหร่ครับ โดยเฉพาะเทคนิค Pivot Points ผมอ่านยังไงก็ไม่เข้าใจ แต่ถ้าเป็นการอธิบาย หรือสาธิต ผมคิดว่า ผมคงจะเข้าใจมากขึ้นกว่าเดิม ดังนั้น Olymp Trade มีช่องทางสำหรับเรียนรู้เพิ่มเติมมั้ยครับ ????

 32. บริบูรณ์ อิสระ
  12.12.2021 at 10:41 — ตอบกลับ

  ทีแรกผม้คิดว่าสูตร Pivot Point จะเป็นสูตรที่ยากน่ะ แต่พอได้มาอ่านบทความนี้ควบคู่กับการดูวีดีโอสาธิต แล้ว ผมว่ามันก็ง่ายดีนะครับ ไม่มีอะไรยุ่งยากเลย และอีกอย่างสูตรนี้เมื่อนำเอาไปใช้กับการเทรดของผม มันทำให้ผมสามารถเข้าออเดอร์ได้อย่างแม่นยำมากๆเลยล่ะครับ อีกอย่างถ้าเรานำไปปรับใช้กับเทคนิคอื่นๆด้วยแล้ว มันจะทำให้เราเทรดได้ดีเลยล่ะครับ ขอบคุณ Olymp Trade ครับที่นำเสนอบทความนี้ ทำให้ผมมีเทคนิคและสูตรที่ดีไว้ใช้ครับ

 33. วรุฒ
  22.12.2021 at 10:18 — ตอบกลับ

  หากเราศึกษาดีๆ เราจะรู้ว่าสูตร Pivot Point นี้ไม่มีอะไรยากเลยครับ ซึ่งเป็นสูตรที่ใช้แนวรับ-แนวต้าน ในการหาจุดเข้าออเดอร์ หากเราใช้สูตรนี้บ่อยๆหรือเชี่ยวชาญและเก่งแล้ว เราจะสามารถเข้าออเดอร์ได้อย่างแม่นยำเลยทีเดียวครับ ผมเองก็ได้ทำการเรียนรู้เกี่ยวกับสูตรนี้อยู่นานพอสมควรครับ กว่าจะรู้ว่าต้องตั้งค่าที่เท่าไหร่ และใช้ไทม์เฟรมเท่าไหร่ ลองผิดลองถูกมาเหมือนกัน กว่าจะเข้าใจและชำนาญ ก็มีทั้งได้และขาดทุนปะปนกันไป แต่ผมไม่ได้เสียใจเลยที่ขาดทุนในวันนั้น หากผมไม่ขาดทุน ผมก็ไม่มีทางที่จะได้มาซึ่งกลยุทธ์ที่เหมาะกับการเทรดของตัวผมเอง และยังได้ประสบการณ์มากมายในการเทรดเหล่านั้น ซึ่งมันทำให้ผมแข็งแกร่งในวันนี้

 34. Methinee
  30.12.2021 at 09:18 — ตอบกลับ

  บอกเลยค่ะว่า ตั้งแต่ที่เราใช้เทคนิคหรือสูตรกับการเทรด Olymp Trade มา สูตร Pivot Point นี่ล่ะค่ะ ยากที่สุดสำหรับเราเลย แรกๆเลย เราสับสนมากค่ะ เกี่ยวกับวิธีการคำนวณ Pivot Point ซึ่งเป็นแนวรับ-แนวต้าน ของแต่ละ Time frame เราแทนค่าผิดตลอดเลย ไม่สามารถคำนวณได้ จนเริ่มรู้สึกท้อมาก จนไม่อยากจะเทรดต่อ แต่มีเพื่อนในกลุ่ม Olymp Trade ชุมชนออนไลน์นักเทรด นี่ล่ะคะ มาช่วยแนะนำ และให้เราเข้าไปดูวีดีโอการสาธิตสูตร และฝึกบ่อยๆ แล้วจะเก่งเอง เราก็เลยลองอีกครั้ง แต่คราวนี้ เราเข้าใจมากขึ้นหลังจากดูวีดีโอ และสามารถที่จะแทนค่าต่างๆได้ กลับกลายว่า เราสนุกกับการใช้เทคนิคนี้ไปเลยค่ะ 555

 35. Piseth
  05.01.2022 at 10:21 — ตอบกลับ

  สูตร Pivot Point เป็นสูตรที่ผมประสบความสำเร็จมากๆครับ ผมใช้สูตรนี้ในการคำนวณหาจุดเข้าออเดอร์ และตั้งค่าทามเฟรม แนวรับ แนวต้าน ตามเทรดเดอร์ที่นำเสนอมาทั้งในบทความและยูทูป เป็นสูตรที่มองดูเหมือนจะยากนะครับ แต่หากเราศึกษาให้เข้าใจ มันก็ไม่มีอะไรยากเลยครับ และยังสามารถทำกำไรได้ดีอีกด้วย ซึ่ง Olymp Trade ก็มีแหล่งศึกษาเรียนรู้มากมายให้เราเรียนรู้เยอะมากๆเลย หลากหลายช่องทาง ตามที่เราสะดวกเลยครับ

 36. มีนา อรสา
  10.01.2022 at 09:56 — ตอบกลับ

  สูตร Pivot Point เป็นสูตรที่มีไว้ใช้สำหรับเทรด Olymp Trade ใช่หรือป่าวค่ะ เราสามารถนำเทคนิคนี้ไปใช้ได้เลยใช่หรือป่าวค่ะ จากการที่เราได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับสูตรนี้ เราว่ามันค่อนข้างที่ยาก และไม่ค่อยที่จะเข้าใจเลย มีเทคนิคหรือสูตรที่มือใหม่อย่างเรา สามารถใช้งานได้ง่ายๆหรือป่าวค่ะ ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ เราอยากที่จะเทรดเก่งๆเหมือนมืออาชีพ และสามารถหาเงินเสริมสร้างรายได้ให้กับตัวเองค่ะ

 37. พิทักษา
  19.01.2022 at 11:34 — ตอบกลับ

  จะสูตรไหน ก็เทรดไม่ยากหรอกครับ หากเราติดตามในยูทูป หรือช่องทางกลุ่มเฟสบุ๊ค Olymp Trade ชุมชนออนไลน์นักเทรด จะมีเทรดเดอร์มาแนะนำ หรือมาสาธิตสูตรให้เราเป็นประจำ มันง่ายมากเลยนะครับ หากดูตามตัวอย่าง และลองทำตาม ดีกว่า มานั่งอ่านครับ เพราะมันเข้าใจยากมากๆ สูตรนี้ก็เช่นกันครับ ง่ายมากเลย ลองไปหาดูนะครับ

 38. Siwaporn
  25.01.2022 at 05:43 — ตอบกลับ

  เทคนิค Pivot Point อาจจะดูเหมือนยากนะคะ แต่เมื่อได้ลองศึกษาอย่างจริงจังแล้ว ก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลยจร้า แค่เรารู้ว่าแนวต้าน คืออะไร แนวรับ คืออะไร เราก็สามารถที่จะใช้เทคนิคนี้เข้าออร์เดอร์ได้อย่างแม่นยำเลยล่ะค่ะ เป็นสูตรที่เราเองใช้งานบ่อยมากๆเลยจร้า แทบจะทุกวันเลยก็ว่าได้ อยากให้เพื่อนๆได้ลองฝึกฝนดูนะคะ เผื่อจะชอบเหมือนกับเรา ตอนนี้เราได้ฝึกทุกวัน จนเรียกได้ว่า ชำนาญแล้ว สามารถที่จะปรับเปลี่ยน พลิกแพลงสูตรให้เหมาะกับการเทรดของเราเป็นแล้วจร้า อิอิ

  • Olymp Trade ชุมชนออนไลน์ นักเทรด
   25.01.2022 at 20:54 — ตอบกลับ

   ยินดีด้วยจร้า

 39. ประดิษฐ์
  28.01.2022 at 08:53 — ตอบกลับ

  สูตรการเทรด ก็มีทั้งยากและง่ายครับ แต่สูตรการเทรด Pivot Point เป็นอีกหนึ่งสูตรที่ผมคิดว่า หลายๆคนไม่อยากที่จะใช้มัน เพราะ เป็นสูตรที่ค่อนข้างที่จะเข้าใจยาก และไม่ค่อยมีใครพูดถึง แต่สำหรับผมแล้ว ผมคิดว่า มันเป็นสูตรที่ดี หากศึกษาอย่างละเอียด จะเข้าใจว่า ต้องใช้งานอย่างไร และประสิทธิภาพของสูตรนี้ค่อนข้างที่จะแม่นยำเลยทีเดียว เพราะ เป็นสูตรที่ใช้ทั้งแนวรับ และแนวต้าน ในการคำนวณ นั่นเป็นสิ่ง ที่ทำให้ผมสามารถต่อยอดและปรับปรุงการเทรดของผมได้ดีเลยทีเดียวครับ

  • Olymp Trade ชุมชนออนไลน์ นักเทรด
   28.01.2022 at 11:58 — ตอบกลับ

   ลองศึกษาและนำไปฝึกฝนบ่อยๆจร้า เดี๋ยวก็เก่งจร้า

 40. มรกต
  31.01.2022 at 11:00 — ตอบกลับ

  Olymp Trade สามารถใช้สูตรได้ด้วยหรอครับ ผมคิดว่ามันผิดกฏซะอีก คิดผิดตั้งนาน ไม่คิดเลยว่าจะใช้สูตรได้ ไม่งั้นผม คงได้กำไรไปแล้ว มัวแต่มานั่งจ้องกราฟทั้งวัน รู้งี้ฝึกใช้สูตรและหาข้อมูลทางเทคนิคก็ดี ไม่น่าเลยเรา ว่าแต่สำหรับนักเทรดมือใหม่อย่างผม มีเทคนิคอะไรแนะนำบ้างครับ แล้วสามารถใช้งานได้กับ FTT และ Forex เลยหรือป่าวครับ

  • Olymp Trade ชุมชนออนไลน์ นักเทรด
   31.01.2022 at 17:18 — ตอบกลับ

   สามารถใช้เทคนิคได้จร้า แต่ไม่สามารถใช้โปรแกรมการเทรดอัตโนมัติหรือบอทได้จร้า สำหรับมือใหม่แนะนำการใช้เทคนิค้ส่น SMA จร้า

ให้ความคิดเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แชร์

เทรด Olymp Trade สูตร Pivot Points ยังไง? ยากไหม?