Heiken Ashi – Olymp Trade ไฮเคนอาชิ มีไว้เพื่ออะไร?

Olymp Trade ชุมชนออนไลน์ นักเทรด

เพื่อให้เข้าใจดีขึ้นว่า Olymp Trade ไฮเคนอาชิ( Heiken Ashi ) เริ่มต้นจากความเข้าใจสภาวะที่ตลาดแกว่ง ลองนึกภาพดูว่า ถ้าเพื่อนบ้านของคุณชอบทำเสียงดัง คุณจะทำอย่างไร? ถ้าดิฉันคงจะบอกว่า ขึ้นอยู่กับระดับความดังของเสียง ถ้าไม่ดังมากก็อาจจะไม่ใส่ใจได้ แต่ถ้าเสียงดังมาก

แน่นอนคุณคงจะหงุดหงิดมากและไม่พอใจ และต้องการกำจัดเสียงนั้น อย่าเพิ่งเชื่อ แต่ในตลาดก็มีเสียงรบกวนเช่นกัน สมมุติว่าราคาของคู่สกุลเงิน EUR/USD มีแนวโน้มขึ้นแรง แต่น่าเสียดายที่ความแรงของตลาดขึ้น เริ่มน้อยลงหรือตลาดเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง น่าเสียดายที่ราคาไม่เคลื่อนที่เป็นเส้นตรง แต่เคลื่อนเป็นเส้นโค้งหรือหักมุม

ดังนั้นการเคลื่อนไหวของราคาจะเหมือนกับลูกคลื่นมากขึ้น หนึ่งในผู้คิดค้นดัชนีดาวโจนส์ ที่มีชื่อเสียง “ชาร์ล ดาว” ยังเปรียบเทียบการเคลื่อนไหวของราคาด้วยคลื่นและกล่าวว่ามี “คลื่นขึ้น” และ “คลื่นลง” ถ้าตอนนี้ราคาตกลง ก็ไม่ได้หมายความว่าราคายังคงจะลดลง มีความเป็นไปได้ว่าจะเป็นช่วงที่คลื่นตกลงมา และหลังจากนั้นก็กลับขึ้นอีกครั้งและอาจจะยิ่งขึ้นแรง

ในทางกลับกันถ้าราคาเพิ่มขึ้น อาจเป็นไปได้ว่านี่เป็นการลดลงเล็กน้อยก่อนที่คลื่นจะลดลงเพิ่ม ในตลาดคลื่นเหล่านี้ เรียกว่าคลื่นพักตัว แต่น่าเสียดายที่การรับรู้คลื่นแบบนี้เป็นเรื่องยาก มันเป็นเสียงดังที่รบกวนความคิด แน่นอนคุณต้องการที่จะกำจัดเสียงรบกวนให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ และไฮเคนอาชิช่วยได้

วิธีสร้าง “Heiken Ashi

“ไฮเคนอาชิ”ถูกสร้างขึ้นโดยราคาเฉลี่ย ดังนั้นถ้าคู่สกุลเงิน EUR/USD ปรับขึ้น แต่มี “ขึ้น-ลง” หรือพักตัวระยะสั้น โดยจะเฉลี่ยราคาเพื่อแก้ไข “กำจัดคลื่นรบกวน” ดังนั้นถ้าบนกราฟ “แท่งเทียนญี่ปุ่น” คุณเห็นสีที่เปลี่ยนแปลงเป็นระยะ ๆ “ไฮเคนอาชิ” มักจัดลำดับของแท่งเทียนสีแดงหรือสีเขียวที่ไปในทิศทางเดียวกัน ดังนั้นไม่ควรสับสนระหว่าง “แท่งเทียนญี่ปุ่น” และ “ไฮเคนอาชิ”ลองเปรียบเทียบราคาบนแพลตฟอร์ม Olymp Trade: โดยกราฟ “แท่งเทียนญี่ปุ่น” อาจเป็นสีแดง แต่คุณอาจจะเห็น “แท่งเทียนไฮเคนอาชิ” สีเขียว ที่ดูกลับกัน (ดังภาพ)

olymp-trade-heiken-ashi-2

กราฟแท่งเทียนญี่ปุ่น

  olymp-trade-heiken-ashi

กราฟไฮเคนอาชิ

 

คู่สกุลเงิน GBP/USD ในช่วงเวลาเดียวกัน ด้านบนคือ กราฟแท่งเทียนญี่ปุ่น ด้านล่างคือ กราฟ “ไฮเคนอาชิ”

 

วิธีการอ่าน ไฮเคนอาชิ

ควรคำนึงลักษณะแท่งเทียนไฮเคนอาชิ  โดยมากมักมีไส้เพียงด้านใดด้านหนึ่งของแท่งเทียน โดยสังเกตว่าไส้อยู่ทิศทางไหน? ที่ถูกต้อง คือตามทิศทางของแนวโน้ม เช่น ถ้าไฮเคนอาชิ ขึ้นมักจะไม่มีไส้ด้านล่าง ถ้าไฮเคนอาชิลงก็มักจะไม่มีไส้ด้านบน จากนั้นดูว่าไฮเคนอาชิเคลื่อนไหวอย่างไร ก่อนที่เทียนเขียวจะเปลี่ยนเป็นแดง หรือแท่งเทียนสีแดงเป็นเขียว ขนาดแท่งเทียนไฮเคนอาชิจะเล็กลง และจะมีไส้ทั้งสองข้างที่มักจะยาวขึ้นolymptrade-login

 

ตีความหมายแท่งเทียน “ไฮเคนอาชิ” ได้ดังต่อไปนี้

 1. 1. แท่งเทียนสีเขียวที่ไม่มีไส้ด้านล่าง คือการเคลื่อนไหวขึ้นแรง
 2. 2. แท่งเทียนสีเขียวที่ไส้สองด้าน มักเกิดขึ้นเมื่อเริ่มต้นหรือสิ้นสุดการเคลื่อนไหวขึ้น
 3. 3. แท่งเทียนที่มีตัวเล็กและไส้ยาวสองด้าน เตือนว่าแนวโน้มอาจเปลี่ยน
 4. 4. แท่งเทียนสีแดงตัวเล็กและไส้ยาวสองด้าน มักเกิดขึ้นเมื่อเริ่มต้นหรือสิ้นสุดการเคลื่อนไหวลง
 5. 5. แท่งเทียนสีแดงไม่มีไส้ด้านบน คือการเคลื่อนไหวลงแรง

Olymp Trade Heiken Ashi เป็นกราฟหรือไม่?

ไฮเคนอาชิไม่ได้เป็นกราฟอย่างแท้จริง แต่งเป็นตัวบ่งชี้ ที่บอกถึงแนวโน้มทั่วไป แต่น่าเสียดายที่จะเปิดการเทรดโดยใช้ เพียงไฮเคนอาชิไม่ได้ เพราะแท่งเทียนใหม่ของไฮเคนอาชิคำนวณโดยใช้ราคาเก่า ก็จะเกิด “ความล่าช้า” ก็เหมือนกับคุณโทรหาตำรวจหลังจากที่เพื่อนบ้านหยุดทำเสียงดัง น่าจะดีกว่าที่ตำรวจจะได้เห็นทุกสิ่งทุกอย่างด้วยตาตัวเอง มากกว่าคุณพยายามอธิบายให้พวกเขาฟัง ดังนั้นจึงจำเป็นต้องรวมไฮเคนอาชิกับเครื่องมือวิเคราะห์ทางเทคนิคอื่นๆ

เคล็ดลับสำหรับเทรดเดอร์

นักวิเคราะห์ Olymp Trade แนะนำให้ใช้แท่งเทียนไฮเคนอาชิ กับ Stochastic Oscillator การผสมผสานนี้ใช้ง่ายมาก: เราเปิดการสั่งซื้อ (ขึ้น) เมื่อ Stochastic  กำลังกลับเข้าเส้น oversold zone และในเวลาเดียวกันแท่งเทียนไฮเคนอาชิเป็สีเขียว แท่งเทียนไฮเคนอาชิ บอกแนวโน้มและสร้างความได้เปรียบให้กับเรา เหมาะสำหรับหลักทรัพย์ที่มีความผันผวนดี เช่น EUR / JPY, CAD / JPY, GBP / JPY แนะนให้ใช้ Timeframe 1 ชั่วโมงolymp-trade-thai-facebook-group-button

**การลงทุนมีความเสี่ยง โปรดระมัดระวังในการลงทุน และลงทุนด้วยความไม่ประมาท**

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (12 votes, average: 4.92 out of 5)
Loading...

12 ข้อคิดเห็น

 1. อนุชา
  25.01.2018 at 10:03 — ตอบกลับ

  ใช้ได้ผลจริง ลองแล้ว แต่ต้องรู้จังหวะ ไม่มีกลยุทธ์ไหน ตัวบ่งชี้ไหนจะใช้ได้ตลอดเวลา 100% ต้องรู้ว่าเวลาไหนควรใช้อะไรช่วยคับ

 2. เม่น มานะ
  26.01.2018 at 13:19 — ตอบกลับ

  ผมใช้แท่งเทียนคับ ใช้อินดี้ macd ช่วย ได้บ้าง เสียบ้าง อย่างทุกคนพูดว่าการลงทุนมีความเสียง นั่นแหละคับ..ซึ้งเลย

 3. นางบี supalak
  29.01.2018 at 08:40 — ตอบกลับ

  ฝากเงินเล่นจริงทำยังไงคะ ตอนนี้เล่นบันชีทดลองอยู่

 4. Wutthichai Nut
  30.01.2018 at 10:59 — ตอบกลับ

  จะเปิดใช้บัญชีจริงยังไงคับ ต้องมีค่าใช้จ่ายอะไรมั้ยคับ ผมอยากเล่นจริงแล้วคับ อยากมีรายได้เพิ่ม

 5. น้องเกล เกวลิน
  31.01.2018 at 10:08 — ตอบกลับ

  ดูเทรดง่ายดีค่ะ ชอบๆๆ ถอนเงิน 3 ครั้งแล้ว พอได้ค่าขนมอยู่

 6. ryla jankaew
  01.02.2018 at 10:50 — ตอบกลับ

  ตอนแรกก็ไม่ได้สนใจเทรดอะไรหรอก เห็นโฆษณาเด้งขึ้นในเฟส ก็เริ่มสนใจ เลยหาข้อมูล หามาหลายโบรกแหละ ไม่ใช่แค่โอลิม แต่พอมาเทียบดูแล้ว เออ…โอลิมนี่ก็ดีสุดแล้ว โอน ถอนผ่านธนาคารไทยได้ มีเจ้าหน้าที่คนไทยดูเเล มีกลุ่มนักเทรดใหญ่ๆ มีโบนัสแจกบ่อยๆ เจ๋งอ่ะ มีความรู้สึกว่ามันกำลังบูมสุดๆนะ เล่นมา 6 เดือน ก็ถอนมาหลายครั้งแล้ว แต่ก็ศึกษามานาน ล้างพ็อตมาหลายครั้งกว่าจะได้แบบนี้อ่ะ

 7. ตั้ม นาคร
  05.02.2018 at 08:53 — ตอบกลับ

  ขอบคุนค้าบบบบ

 8. Ying Tannarat
  07.02.2018 at 19:46 — ตอบกลับ

  ก็นะ…ยังไม่ค่อยเข้าใจ

 9. Tanchai Sarabon
  14.02.2018 at 19:38 — ตอบกลับ

  ขอบคุณ olymp trade คับที่แชร์ความรู้ดีๆมาให้ตลอดเลย ผมจะลองศึกษาและลองใช้ดูนะคับ แต่ผมดูกราฟแบบอื่นอยู่ ก็เทรดได้พอสมควรอยู่ แต่ผมชอบลอง และคิดว่า Olymp Trade ง่าย และไม่เสี่ยงเท่าไรที่จะลอง ผมจะลองเทรดแบบใช้กราฟไอเคนอาชิดูนะคับ เดี่ยวจะเอาเทียบกับกราฟแท่งเทียนดูว่าจะเป็นยังไง ก็น่าจะสนุกดี ถ้าได้ผลจริง ถ้าผมทำกำไรได้จริง ผมจะแชร์ไปให้เพื่อนด้วย ผมว่าโบรกเกอร์ที่ตั้งใจให้ความรู้นักเทรดจริงๆ ก็คือโบรกเกอร์ที่จิงใจ ขอบคุณที่มีความจิงใจกับพวกเราคับ

 10. ์Nainoi
  16.02.2018 at 16:09 — ตอบกลับ

  ส่วนตัวผมถนัดเทรดแท่งเทียน แต่กดเข้าไปดู ไฮเคนอาชิ ของ Olymp Trade นี่ก็ดูคล้ายๆแท่งเทียงอยู่นะ แล้วอย่างนี้จะใช้สูตรแท่งแทนได้มั้ยคับ แล้วระหว่างกราฟแท่งแทนกับไฮเคนอาชิ อันไหนดีกว่ากัน พอจะบอกได้มัยคับ อย่างในกลุ่มเฟสของเพื่อนๆที่เทรดกับ olymp trade ก็ไมเห็นค่อยมีใครพูดถึงกราฟไฮเคนอาชิเท่าไร ถ้ามันดีกว่าแท่งแทนและให้เทรนที่ชัดกว่าผมก็อยากลองใช้ ไฮเคนอาชินะเผื่อได้สำเร็จกะเค้าบ้าง หาเครื่องมือใหม่ๆมาให้พวกเราได้ใช้ต่อไปเรื่อยๆนะคับ อย่าหยุดพัฒนา

ให้ความคิดเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แชร์

Heiken Ashi – Olymp Trade ไฮเคนอาชิ มีไว้เพื่ออะไร?