RSI (Relative Strength Index) โดย Olymp Trade

Olymp Trade ชุมชนออนไลน์ นักเทรด

Relative Strength Index – RSI พัฒนาขึ้นโดย J. Welles Wilder เป็น momentum oscillator ซึ่งใช้วัดความแรง และการเปลี่ยนแปลงของราคาสินทรัพย์ ซึ่งเป็นที่รู้จักและนิยมใช้ในการวิเคราะห์หลักทรัพย์หลากหลายประเภท แน่นอนว่าบนแพลตฟอร์ม Olymp Trade ก็มีตัวบ่งชี้นี้ โดยใช้สูตรคำนวณดังต่อไปนี้ฃ

สูตรคำนวณ RSI 

RSI= 100 – 100 / (1 + RS)

เมื่อ RS = กำไรเฉลี่ย x ช่วงเวลา / การสูญเสียเฉลี่ย x ช่วงเวลา ค่ามาตรฐานช่วงเวลาของRSI  คือ 14  และRSI มีค่าเริ่มตั้งแต่ 0 ถึง 100 โดยจะมีการแบ่งเป็น 3 โซน คือ overbought zone, trading corridor และ oversold zone ค่ามาตรฐานในการแบ่งโซน

 • Overbought zone 70% เมื่อราคาปรับขึ้นสูงเหนือเส้น 70
 • Oversold zone 30% เมื่อราคาปรับลดลงต่ำกว่าเส้น 30
 • Trading corridor คือช่วงระหว่าง 30%-70% โดยจะมีเส้น 50 หรือ 50% ไว้แบ่งเพื่อให้ทราบแนวโน้ม ถ้าราคาเคลื่อนระหว่าง 30-50 มักมีแนวโน้มลง และถ้าราคาเคลื่อนระหว่าง 50-70 มักมีแนวโน้มขึ้น

เมื่อเลือกสินทรัพย์ และเวลา ที่ต้องการวิเคราะห์ เช่น EUR/USD 1ชั่วโมง และเลือกตัวบ่งชี้RSI บนแพลตฟอร์ม Olymp Trade จะมีลักษณะดังนี้ olymp-trade-rsi

สัญญานของRSI

สัญญานของRSI เกิดจากการที่ราคาเคลื่อนที่ออกนอกเส้นที่กำหนด overbought และ oversold ตามค่ามาตรฐาน คือ เส้น 70 และ 30 นั้นเอง บนแพลตฟอร์ม Olymp Trade ตัวบ่งชี้RSI. สามารถใช้รับทั้ง สัญญาณซื้อ และสัญญานขาย ดังนี้

 • สัญญาณซื้อ (ขึ้น) ของ EUR/USD 1ชั่วโมง บนแพลตฟอร์ม Olymp Trade เมื่อแรงขายเยอะมาก จนราคาปรับลดลงต่ำมาก จนออกนอก oversold โซน และเริ่มปรับขึ้นกลับเข้าสู่เส้น 30 จะเป็นสัญญานในการซื้อ (ขึ้น)

olymp-trade-rsi-1

 • สัญญานขาย (ลง) ของ EUR/USD 1ชั่วโมง บนแพลตฟอร์ม Olymp Trade เมื่อแรงซื้อเยอะมาก จนราคาปรับสูงขึ้นมาก จนออกนอก Overbought โซน และเริ่มที่จะปรับลดกลับเข้าสู่เส้น 70 จะเป็นสัญญาณในการขาย (ลง)

olymp-trade-rsi-2 ในบางกรณีเมื่อได้สัญญานจากRSI แล้ว แต่ราคาไม่กลับตัวและยังคงผันผวนต่อ ดังเช่นในตัวอย่างของสัญญาณขาย ราคามีการเคลื่อนไซต์เวย์ต่อระยะหนึ่งก่อนจะปรับลดลง ดังนั้นนักวิเคราะห์การเงิน แนะนำให้ใช้ตัวบ่งชี้อื่นร่วมในกลยุทธ์เพื่อหาสัญญาณที่แม่นยำขึ้น และสามารถศึกษาสัญญาณ Divergence/Convergence ของRSI เพิ่มเติมบนช่องทางการศึกษาของ  Olymp Trade

olymptrade-login

 

 

olymp-trade-thai-facebook-group-button**การลงทุนมีความเสี่ยง โปรดระมัดระวังในการลงทุน และลงทุนด้วยความไม่ประมาท**

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

14 ข้อคิดเห็น

 1. รุ้งแก้ว
  02.04.2018 at 16:03 — ตอบกลับ

  อันนี้มันคืออินดี้ของ olymp trade ใช่ป่ะ แล้ว Macd ล่ะใช่อันเดียวกันมั้ยคะ บ้านหนูเค้าเล่นแต่ Macd แต่ก็บ่นว่าดูยาก สูตร RSI ดูเหมือนจะง่ายกว่ามั้ย อยากฟังจากคนที่ลองใช้แล้วหน่อยค่ะ อยากให้ olymp trade มีสอนเทรดมั้ยคะ เรียนได้ที่ไหนบ้างคะ คือตอนนี้เทรดกับ olymp trade ก็จริงแต่ไม่ค่อยรู้เรื่องอินดี้ อาศัยดูกราฟ ดูสถิติ และก็ใช้ Macd ก็พอได้ แต่ก็เสียด้วย คิดว่าต้องมีอะไรมากกว่านี้ถึงจะทำได้ อยากเรียนจริงจังนะ

 2. รักเราไม่เท่ากัน
  04.04.2018 at 15:05 — ตอบกลับ

  เทรดกับ olymp trade มาซักระยะแล้วนะ ปั้นพ็อตจนได้ถอนหลายรอบแล้วเหมือนกัน บางครั้งก็ใช้ RSI แต่บางครั้งก็ต้องใช้ตัวอินดี้อื่นช่วย กราฟไม่เคยวิ่งเหมือนกันทุกวัน เราจึงต้องฉลาดแก้สถานการณ์รู้ว่าตอนไหนควรใช้อะไรถึงจะอยู่รอดนะ olymp trade มีแหล่งให้เรียนฟรีก็จริงแต่การเข้าออเดอร์ก็เป็นการตัดสินใจของเราเอง เพราะฉะนั้นมันก็อยู่ที่ความพิจารณาของเราเองเหมือนกัน เวลาเราได้เราก็ภูมิใจในฝีมือเรา เวลาเราเสียเราก็ไม่ควรโทษใครนอกจากตัวเอง แล้วก็ต้องพัฒนาฝีมืออยู่ตลอด

 3. กุหลาบในสวน
  06.04.2018 at 16:12 — ตอบกลับ

  RSI ค่ะ ใช้อยู่ ดูง่ายนะแต่บางครั้งมันก็ทะลุเส้น ต้องดูอินดี้อื่นร่วมด้วย olymp trade ก็มีตั้งหลายอินดี้ลองเอามาใช้สักทีละ 2-3 ตัว มากกว่านั้นตาลาย ที่เหลือก็ต้องหัดจัดการความเสี่ยง จัดการเงินทุน มันมีวีดีโอที่ olymp trade สอนวางเเผนในการเทรดอยู่ ถ้าตั้งใจเรียนนี่ไม่นาน หนูยังเรียนแค่สามเดือนก่อนเทรดจริงเลย เรียนทุกวัน แถมเทรดทุกวันบันชีทดลอง สนุกดีเหมือนได้ฝึกสมาธิด้วย พอดีเป็นคนใจเย็น เรื่องจิตวิทยาในการเทรดเลยเรียนรู้ได้เร็ว ฝึกได้เร็ว

 4. เก่ง นันทวุฒิ
  09.04.2018 at 12:17 — ตอบกลับ

  RSI นี่เป็นตัวหลักของผมก้อว่าได้ เทรดแต่ละทีต้องมี RSI อย่างน้อยเลย พนักงาน olymp trade ฝ่ายวีไอพีก็เคยโทมาแนะนำการเทรดก็บอกใหผมลองใช้ RSI ก็แสดงว่ามันดีจริงถึงสำคัญ ถึงมีแต่คนนำเสมอนะ และจากที่ผมใช้เอง ไม่ได้ให้ผลแม่นยำ 100 เปอร์เซ็น แต่ก็แม่นยำพอที่จะได้กำไรนะคับ ใช้คู่กับพาราโบลิกก็ดี ดูช่วยกันจะได้เเม่นยำขึ้น olymp trade สอนหลายอย่างเลย รู้หลายอย่างตั้งแต่มาเทรดกะโปรกนี้คับ ลองเงินจริงแล้วรู้เลยความรู้สึกของความกดดันของแท้

 5. Joa
  12.04.2018 at 15:46 — ตอบกลับ

  ผมเทรด olymp trade ก็ใช้ RSI ค้าบ ถือว่าดูง่ายดีค้าบ ถ้าจะดีดูวีดีโอในยูทูปประกอบน แล้วก็ลองเทรดตามที่เค้าสอนดูควบคู่กันจะเข้าใจเร็ว ตอนแรกก็ไม่ได้อะไรนะ เห็น olymp trade ครั้งแรกก็นึกว่าเป็นเกม ก็สมัครแล้วเล่นเงินทดลองไปแบบเล่นเกม ทีนี้เริ่มสนุก แล้วเริ่มเข้ากลุ่มนักเทรดที่เทรด olymp trade เริ่มเห็นคนทำรายได้ นั่นแหละจุดที่เริ่มเทรดจริง ผมถึงเิาเงินลงไปเทรด และมาจนถึงทุกวันนี้ คนมาเล่ามันอาจฟังดูง่าย ไปลองเองเถอะค้าบแล้วจะรู้

 6. เบทบ้านบอน
  14.04.2018 at 16:21 — ตอบกลับ

  ตอนแรกก็งงว่า Olym Trade คืออะไรครับ เห็นเพื่อนหลายคนพูดถึง แล้วก็ตอนไปเที่ยวก็ไปเจอคนนึงที่เล่น Oymp Trade ก็ไปหาในกูเกิ้ลนะ และก็โหลดมา ตัวอินดี้ที่ใช้ตัวแรกก็คืออาเอสไอนี่แหละ ตอนนั้นไปอ่านในเว็บ olymp แล้วก็ดูตาม ทำตาม พอใช้เวลากับมันถึงรู้ว่าชอบนะ สนุกดี ไว้เล่นเวลาว่าง ก็ดีนะ พอเล่นๆมา ก็อยากลองลงทุนเพราะมีคนเล่นแล้วได้ เลยลงเงินไป ตอนนี้ยังไม่รู้จะรอดมั้ย จะได้หรือเปล่าแต่ก็ยังไม่ขาดทุนนะ เพราะไม่ได้เทรดจริงบ่อยมาก

 7. ฟินเว่อร์นะเทร์ถ้าเป็นแฟนเรา
  16.04.2018 at 05:51 — ตอบกลับ

  เห็นหลายคนในกลุ่ม Olymp Trade ชุมชนออนไลน์ นักเทรด เรียกร้องอยากให้มีตัวอินดี้เพิ่ม ใครอยากได้เพิ่ม เพิ่มไปเถอะ แค่นี้ตูก็จะจำไม่หวาดไม่ไหวแล้ว อาเอสไอ ตัวเดียวก็พอแล้วตู มากไปปวดหัว แค่นี้ก็ขอให้ควบคุมอารมณ์ให้ได้เถอะ นิ่งไว้เดี๋ยวกำไรมา ไม่เชื่อลองดู Olymp เล่นไม่ยากหรอก แต่คุมใจ คุมความโภทตัวเองนี่แหละสุดๆของความยากเลยเทอร์เอ้ย ส่วนตัวนี่ชอบเทรดดึกๆเพราะคนนอนหมดแล้ว ส่วนกลางวันนี่ตูนอน ฮาๆๆๆ รายได้ไม่ต้องพูดถึง แค่พอได้ค่าเช่าบ้านก็พอใจแล้ว

 8. เรนู แม่น้องกานต์
  18.04.2018 at 10:42 — ตอบกลับ

  ตัวอินดี้ไหนก็มีประโยชน์ทั้งนั้นแหละค่ะ ถ้าเราใช้เป็นและรู้ว่าตอนไหนควรเทรดใช้ตัวอินดีไหน เลือกใช้ให้ถูกกรณี เราจะเป็นผู้ชนะได้ Olymp Trade มีแบบสอนทุกอินดี้แหละ อยากรู้อันไหนก็ไปศึกษาเอาฟรี ถ้าเทรด Olymp Trade แล้วบ่นว่ายาก ต้องไปเจอโบรกอื่นจะงงกว่านี้เพราะอันนี้ถือว่าเข้าใจง่ายสุดแล้ว ลองตามวิธีคนอื่นไที่โพสต์กันในกลุ่มเฟสดู และก็ดีที่สุดคือหวิธีความถนัดของตัวเองค่ะ เราจะหาทางของตัวเองเจอในที่สุด ถ้าเราใช้เวลาอยู่กับมันมากพอ

 9. จรัญ RunTon
  20.04.2018 at 12:07 — ตอบกลับ

  ตัวบ่งชี้ rsi มันก็ช่วยได้เยอะเหมือนกันนะถ้าเล่นตามสูตร สูตรนี้ Olymp Trade ไม่ได้สอน แต่มีพี่ๆนักเทรดเค้าสอนผมมาอีกทีคับ มันมีหลายสูตรคับ แต่ต้องดูว่าเวลาไหนเข้าหลักไหนจะใช้สูตรอะไร พูดง่ายๆคือต้องวิเคราะห์เป็นนั่นเอง ผมเรียนเรื่องการเทรดมาเป็นปี ผมก็ยังไม่คิดว่าเพียงพอและยังคงเรียนต่อไป ยิ่งตอนนี้ผมเทรดกับ Olymp Trade ก็ต้องทำความเข้าใจกับแพล็ตฟอร์มมันมากขึ้น จะได้ทำกำไรได้ง่ายขึ้น และผมอาจะยึดอาชีพนี้ไปเลยก็ได้

 10. ต้น YoThin น้องตูมน้องเกด
  22.04.2018 at 16:50 — ตอบกลับ

  ผมใช้อาร์เอสไอมาตลอดนะคับ และก็ประกอบกับพาราโบล่า ก็ถืิอว่าแม่นยำนะ เท่าที่ลองมา เทรด olymp trade 10 ไม้คือชนะ 8-7 ก็คือได้กำไรนะ เพราะใช้มาติเกลช่วยด้วย ยังไงก็ได้กำไรอ่ะ ลองดูนะ มันไม่ยากหรอก แค่ต้องใช้เวลาฝึกหน่อย เดี๋ยวก็ได้คับ งานนี้อ่อนแอก็แพ้ไปคับ เพราะต้องแกร่งจริงถึงจะสำเร็จ ผมเทรด olymp trade มาสองปีแล้วและก็ผ่านมามากพอสมควร สิ่งที่อยากแนะนำคับมีแค่ข้อเดียวคือเมื่อได้อย่ายกความดีให้โชคลาภ เมื่อเสียอย่าโทษโบรกเกอร์

 11. Dany London
  24.04.2018 at 10:35 — ตอบกลับ

  จะใช้ตัวบ่งชี้ตัวไหนก็แล้วแต่คนถนัดค้าบ มันก็ใช้ได้ความแม่นยำพอๆกัน เทรด olymp trade เราก็ต้องใช้เวลาดูมันเยอะๆ ผมมีทีวีที่บ้านอันนึงที่เปิดต่อกับคอมเปิด olymp trade ทั้งวัน ผมดูจนชินตา จนรู้แนวทาง ขนาดนั้นผมก็ยังไม่เทรดเยอะเลยค้าบ ไม่มีอะไรแน่นอน คนที่ว่าแน่ก็ยังพลาดได้ คนรวยก็ยังล้มละลายได้ จะเอาอะไรกับการลงทุน เราไม่รู้อนาคต แต่ต้องตามเทคนิคกลยุทธ์ที่เรียนมา เรียนที่ไหน ในยูทูปไงเยอะแยะ ไม่ต้องจ่ายค่าเรียนสักแดงเดียว

 12. เพ้นท์
  26.04.2018 at 10:17 — ตอบกลับ

  อาเอสไอถือว่าดีค่ะ แต่ว่าไม่รู้ว่ายังไงก็ชนะบ่อยอยู่นะ แต่ไม่เห็นได้กำไรไปถึงไหน หรือเป็นเพราะเราลงแค่าไม้ละ 1 ดอลล่าร์ มันเลยไม่ได้ไปเร็วจี๋แบบคนอื่นเค้า เราจะทำไรได้ก็เรามีต้นทุนไม่เยอะ มีเงินลงทุนอยู่แค่ไม่กี่พัน แต่ยอมแพ้ไม่ได้ ไปช้าดีกว่าขาดทุนเนาะ มีคนบอกว่าอย่าไปเชื่อไม่ได้เงินจริง เดี๋ยวสิ้นเดือนนี้แหละเราจะลองถอนดู จะได้รู้ไปเลยว่าถอนได้จริงมั้ย ตราบใดที่ยังเห็นยอดเงินอยู่ในบัญชี ก็ยังวางใจอยู่

 13. OngIng
  30.04.2018 at 07:48 — ตอบกลับ

  ตัวบ่งชี้ก็มีส่วนช่วยให้ชนะเทรดได้ค่ะ แต่ก็ไม่ใช่ปัจจัยทั้งหมดเพราะว่ายังมีปัจจัยอื่นด้วย การที่เราชนะเทรดแบบแม่นยำกับการที่เราชนะเพราะการเดามันให้ผลต่างกันมาก แน่นอนว่าเราไม่สามารถเดาถูกได้ส่วนมาก เพราะฉะนั้นถ้าเราอยากจะเทรดเป็นอาชีพ เราก็ต้องฉีดให้ได้มากกว่าการเดาค่ะ อย่างอื่นอะไรไม่รู้แต่รู้ว่า Olymp Trade มีแหล่งเรียนรู้ให้ฟรี บางทีเราก็คิดว่าเรารู้พอแล้วจัดการไปเทรดมาแล้วกับโบรกเกอร์อื่น แต่ความจริงแล้วถ้าเราจะเทรดกับ olymp trade ก็ต้องเรียนขอ olymp trade ถึงจะได้ผล

 14. […] Relative Strength Index – RSI  พัฒนาขึ้นโดย J. Welles Wilder เป็น momentum oscillator ซึ่งใช้วัดความแรง และการเปลี่ยนแปลงของราคาสินทรัพย์ ซึ่งเป็นที่รู้จักและนิยมใช้ในการวิเคราะห์หลักทรัพย์หลากหลายประเภท ค่ามาตรฐานช่วงเวลาของ RSI  คือ 14 และ RSI มีค่าเริ่มตั้งแต่ 0 ถึง 100 โดยจะมีการแบ่งเป็น 3 โซน คือ overbought zone, trading corridor และ oversold zone ค่ามาตรฐานในการแบ่งโซน […]

ให้ความคิดเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แชร์

RSI (Relative Strength Index) โดย Olymp Trade