ไม่ตกเป็นเหยื่อวิกฤติ “ ไวรัส โคโรน่า ” COVID-19 รายงานปัจจุบัน

Olymp Trade ชุมชนออนไลน์ นักเทรด

ในสถานการณ์วิกฤติขั้นรุนแรง ไวรัส โคโรน่า ระบาดไปทั่วโลก โรค COVID-19 ที่คร่าชีวิตผู้คน ความหวาดกลัวแผร่ปกคลุมไปทั่วสารทิศ นี่คืออาการของโรคโควิด 19 วิธีป้องกันไวรัส วิธีทำหน้ากากอนามัยด้วยตัวเองง่ายๆ ยอดผู้ติดเชื้อ ยอดผู้เสียชีวิต และที่ได้รับการรักษาจนหายแล้ว ณ ปัจจุบัน   

ไวรัส โคโรน่า (Coronavirus) คืออะไร

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการค้นพบไวรัสโคโรน่า เพราะในช่วงปี 1960 นั่นคือการค้นพบครั้งแรก ซึ่งคนที่ได้รับเชื้อไว้รัสนี้เข้าไปจะมีอาการคล้ายไข้หวัดทั่วๆไป ไม่อันตรายอะไร คำว่า “โคโรน่า” เป็นคำในภาษาละติน มีความหมายว่า “มงกุฏ” เนื่องจากไวรัวชนิดนี้มีรูปร่างคล้ายมงกุฏเมื่อส่งดูด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน  

เมื่อปลายปีพ.ศ.2562 หรือค.ศ. 2019 ได้มีการค้นพบ coronavirus สายพันธุ์ใหม่ ที่มีชื่อเฉพาะของเชื้อว่า 2019-nCoV ซึ่งเป็นไวรัสในลำดับที่ 7 ของไวรัสตระกูล coronaviruses lineage B, จีนัส betacoronavirus ซึ่งเหมือนกับเชื้อที่อยู่ในค้างคาวคือ bat-SL-CoVZC45, MG772933.1 และการก่อโรคในมนุษย์โดยเชื้อโรคในค้างคาวก็ถือเป็น zoonotic disease เช่นกัน

ไวรัส โคโรน่า กับ COVID-19 ต่างกันอย่างไร

โคโรน่า คือชื่อไวรัส ส่วน COVID-19 คือชื่อของโรค CO ย่อมาจาก Corona, VI ย่อมาจาก Virus และ D ย่อมาจาก Disease ส่วน 19 คือปีที่ค้นพบซึ่งคือปี 2019 นั่นเอง สรุปคือ ไวรัสโคโรน่าคือเชื้อโรคที่ทำให้เกิดโรค COVID-19 เราไม่สามารถพูดได้ว่าต้นตอของเชื้อไวรัสนี้เกิดมาจากประเทศไหน แต่ประเทศที่มีรายงานเรื่องการติดเชื้อไวรัสคือประเทศจีน เมืองอู่ฮั่น ทำให้ในช่วงแรกมีการเรียก “ไวรัสอู่ฮั่น” (Wuhan) จนได้มีการศึกษาและประกาศชื่ออย่างเป็นทางการจาก องค์การอนามัยโลก (WHO-World Health Organization)   

เมื่อมีอาการเหล่านี้ให้พบแพทย์ทันที

โรคระบาด COVID-19 ผู้ที่ได้รับเชื้อไวรัสโคโรนาจะมีอาการคล้ายโรคระบบทางเดินหายใจแบบเฉียบพลันรุนแรง โดยสามารถสังเกตุอาการได้ดังต่อไปนี้ 1.มีไข้สูง > 37.5 องศา 2.ไอ  3.เจ็บคอ 4.น้ำมูกไหล 5.หายใจเหนื่อยหอบ หายใจลำบาก  

ทำอย่างไรให้ปลอดภัยจากไวรัสนี้

-ควรใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ -ทานเนื้อสัตว์แบบสุกเท่านั้น -งดเนื้อสัตว์ป่า -หมั่นล้างมือหรือเช็ดด้วยแอลกอฮอล์ -ไม่อยู่ใกล้ชิดผู้ป่วยที่ไอ จาม มีน้ำมูก -หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด และมีมลภาวะเป็นพิษ -งดเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงต่อการมีโรคระบาด -ไม่นำมือมาสัมผัสตา จมูก ปาก ถ้าไม่จำเป็น -ไม่ใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น เช่น ผ้าเช็ดหน้า แก้วน้ำ ฯลฯ -ไม่สัมผัสสิ่งของในที่สาธารณะที่มีคนสัมผัสเยอะๆ เช่น ราวบันได ฯลฯ หรือล้างมือทันทีหลังสัมผัสสิ่งเหล่านั้น  

ยอดผู้ติดเชื้อ เสียชีวิต และที่รักษาหายแล้วปัจจุบัน

อัพเดตยอดผู้ติดเชื้อในประเทศไทยปัจจุบัน

ตามสถิติข้อมูลเรียลทามจาก CSSE หรือ Center for Systems Science and Engineering ในขณะที่เขียนบทความอยู่นี้ ประเทศไทยตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าแล้ว 53 ราย โดยที่ 33 รายนั้นได้รับการรักษาและหายดีแล้ว แต่ยังมีผู้เคราะห์ร้ายเสียชีวิตจากไวรัสนี้จำนวน 1 ราย และอีก 19 รายยังอยู่ในการควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด corona-vieus-covid-19-1

ติดตามยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าทั่วโลกปัจจุบัน

ยอดผู้ติดเชื้อที่ตรวจพบทั่วโลกคือ 116,335 ราย เสียชีวิตแล้ว 4,090 ราย และได้รับการรักษาจนหายดีแล้วจำนวน 64,391 ราย ส่วนตารางด้านล่างนี้จะเรียงลำดับจำนวนที่ตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า จำนวนผู้ที่ได้รับการรักษาจนหายดีแล้ว จำนวนผู้เสียชีวิตในแต่ละประเทศโดยเรียงลำดับจากจำนวนมากไปหาน้อย 10 อันดับแรก  

ลำ ดับที่จำนวนผู้ติดเชื้อ ในประเทศจำนวนผู้ที่ได้รับการรักษา และหายดีแล้วจำนวนผู้เสียชีวิต

1

(จีน) 80,757 (จีน) 60,097(จีน) 3,136

2

(อิตาลี่) 9,172 (อิหร่าน) 2,731

(อิตาลี่) 463

3

(เกาหลีใต้) 7,513(อิตาลี) 724

(อิหร่าน) 291

4

(สเปน) 1,646(เกาหลีใต้) 247

(เกาหลีใต้) 54

5

(ฝรั่งเศส) 1,412(ญี่ปุ่น) 101

(สเปน) 35

6

(เยอรมนี) 1,281  (สิงคโปร์) 78

(ฝรั่งเศส) 30

7

(สหรัฐอเมริกา) 761(ฮ่องกง) 60

(สหรัฐอเมริกา) 27

8

(ญี่ปุ่น) 581(ไทย) 33

(ญี่ปุ่น) 10

9

(เนเธอร์แลนด์) 382(สเปน) 32

(อิรัก) 7

10(สวิสเซอร์แลนด์) 374(มาเลเซีย) 24

(อังกฤษ) 6

    *ซึ่งในจำนวนและการจัดอันดับตามตารางด้านบนยังไม่รวมข้อมูลการติดเชื้อจากบนเรือสำราญหรูหราล่องในทะเลเอเชียนามว่า Diamond Princess ซึ่งบรรจุผู้โดยสารได้ประมาณ 2600 คน มีการตรวจพบยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าถึง 696 ราย ในจำนวนนี้เสียชีวิตไปแล้ว 6 ราย และมีผู้ได้รับการรักษาจนหายดีแล้ว 50 ราย*  

ปัญหาขาดแคลนหน้ากากอนามัยในไทย

ตั้งแต่มีการระบาดของโรค COVID-19 หรือไวรัส Corona คนไทยมีการตื่นตัวมาก มีการกักตุนหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือ รวมถึงการเกิดขึ้นของโรงงานใหม่ๆที่ผลิตหน้ากากอนามัยและเจลแอลกอฮอล้างมือด้วย ในปัจจุบันมีโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยทั้งหมด 11 โรงงาน และมีกำลังการผลิตรวมกันแล้ว 1.2 ล้านชิ้นต่อวันหรือ 36 ล้านชิ้นต่อเดือนซึ่งยังไม่เพียงพอแต่ประชาการในประเทศไทย นอกจากนี้เมื่อความต้องการสูงขึ้น ราคาวัตถุดิบในการผลิตหน้ากากอนามัยก็สูงขึ้นตามไปด้วย อย่างไรก็ตามรัฐได้กำหนดราคาขายหน้ากากอนามัยไม่เกิน 2.5 บาทต่อชิ้น หากขายเกินราคาที่กำหนดจะมีโทษตามกฎหมาย คือ จำคุก 5 ปี ปรับ 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ   นอกจากนี้รัฐฯยังได้ประกาศให้หน้ากากอนามัยเป็นสินค้าควบคุม โดยหากใครกักตุนซึ่งมีลักษณะ คือ 1.เก็บสินค้าไว้ในสถานที่อื่นนอกเหนือจากสถานที่ที่ได้แจ้งไว้กับเจ้าหน้าที่ 2.ไม่ขายหน้ากากที่มีเพื่อขายตามปกติ 3.ปฏิเสธการจำหน่าย 4.ประวิงการจำหน่าย และ 5.มีการส่งมอบโดยไม่มีเหตุผลอันสมควร จะถือว่าพฤติกรรมเหล่านี้เป็นการกักตุนสินค้า และมีความผิดตามกฎหมาย มีโทษจำคุก 7 ปี ปรับ 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ  

วิธีทำหน้ากากอนามัยด้วยตัวเอง

สำหรับ “หน้ากากผ้า” จากกรมอนามัย โดยแพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย ที่ได้เผยแพร่วิดีโอคลิปสาธิตการทำ “หน้ากากผ้า” แบบง่ายๆ ให้ทุกคนสามารถนำไปลองทำได้เองที่บ้านได้เอง โดยมีอุปกรณ์และขั้นตอนการทำ ดังนี้

อุปกรณ์

ผ้าฝ้ายกว้าง 6 นิ้วครึ่ง ยาว 7 นิ้ว จำนวน 2 ผืน กรรไกร  เข็ม ด้าย ยางยืดตัดมา 2 เส้นความยาวพอประมาณ เข็มหมุด 7-10 ชิ้น corona-virus-covid-19-facemask-making

ขั้นตอนการทำ

corona-virus-covid-19-facemask

 1. นำผ้าทั้งสองชิ้นมาพับครึ่งตามแนวยาว
 2. จับจีบทวิซขนาด 1 นิ้ว ตามแนวยาวตรงกลางผ้า เอาเข็มหมุดกลัดไว้ให้อยู่ทรง ทำทั้งสองชิ้น
 3. จากนั้นนำผ้าที่ได้หันด้านนอกขึ้น
 4. นำผ้าชิ้นแรกมาวาง แล้วนำยางยืดมาเย็บติดขอบผ้าทั้งซ้ายขวา ทำเป็นห่วงคล้อง
 5. นำผ้าชิ้นที่สองมาวางทับบนชิ้นแรก โดยหันด้านนอกชนกัน
 6. เย็บรอบผ้าสี่เหลี่ยม กะระยะให้ห่างจากของประมาณ 0.5 ซม.
 7. ระหว่างเย็บให้รอบผืน อย่าลืมเว้นช่องว่างไว้ 1 นิ้วสำหรับกลับตะเข็บ
 8. เย็บเสร็จ ใช้กรรไกรตัดขอบผ้าที่รุ่ยๆ ออก แล้วกลับตะเข็บผ้า
 9. จากนั้นเย็บเก็บงานตรงช่องที่เว้นไว้ 1 นิ้ว แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย

ผลกระทบจากวิกฤติไวรัสโคโรน่าทำให้ผู้คนแตกตื่นและหวาดกลัว แต่จงอย่าลืมดูแลตัวเอง และถึงแม้สินค้าบางอย่างเช่นหน้ากากอนามัยจะหาซื้อได้ยากมากๆ ก็หวังว่าทุกคนจะสามารถประดิษฐ์หน้ากากอนามัยใช้เองได้ตามขั้นตอนด้านบนนี้

olymptrade-login

olymp-trade-thai-facebook-group-button

**การลงทุนมีความเสี่ยง โปรดระมัดระวังในการลงทุน และลงทุนด้วยความไม่ประมาท**

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (14 votes, average: 4.86 out of 5)
Loading...

11 ข้อคิดเห็น

 1. ดอกไม้
  06.04.2020 at 14:51 — ตอบกลับ

  ตั้งแต่มีโรคระบาด โคโรน่า หรือCOVID-19 เราก็ไม่กล้าจะออกไปไหนเลยค่ะ ได้แต่กักตัวอยู่ที่บ้านไม่ได้ออกไปทำงานไม่ได้ออกไปเที่ยวเหมือนแต่ก่อน แล้วก็ต้องรักษาความสะอาดให้มากด้วยล้างมือบ่อยขึ้นแล้วต้องล้างเจลอีกด้วยต้องหลีกเลี่ยงจากคนเยอะๆ ไม่กล้าเข้าหาผู้คน เพราะกลัวมาก ต้องระวังตัวมากขึ้น เพราะถ้าเราไม่ระวังตัวเองเราก็อาจจะเสี่ยงต่อการติด โคโรน่า ได้ค่ะ ถ้าร่างกายเราไม่แข็งแรงเราก็อาจจะรักษาหายได้ยากทางที่ดีป้องกันดีกว่าค่ะ

 2. เจมส์
  08.04.2020 at 10:01 — ตอบกลับ

  ทุกวันนี้ยังไม่กล้าออกไปไหนเลยตั้งแต่มีโรคระบาด โคโรน่า หรือCOVID-19 ก็ทำเอาผมผวาไปเลยครับต้องกักตัวอยู่แต่บ้านจะออกไปข้างนอกก็กลัวที่จะไปติดกับข้างนอกมา โรคโคโรน่า นี่มันน่ากลัวจิงๆนะครับมันสามารถติดได้ง่ายมากและหายยากมากเลยครับระแวงมากเลยตอนผมไอหรือจามผมก็คิดนะครับว่าจะไปติดมาแต่ผมก็วัดไข้ผมก็ปกติดี ทุกวันนี้ใช้ชีวิตยากมากเลยงานผมก็ไม่ได้ทำ เพราะกลัวโรคไปไหนมาไหนก็ต้องใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อครับ

 3. ลูกหนู
  10.04.2020 at 11:31 — ตอบกลับ

  สถานการณ์วิกฤติขั้นรุนแรง ไวรัส โคโรน่า ระบาดไปทั่วโลก โรค COVID-19 ที่คร่าชีวิตผู้คนมากจนเราไม่สามารถยับยั้งได้เลย หนูหวาดกลัวมากเลยค่ะ แต่ก็ต้องระมัดระวังตัวเอง ป้องกันตัวเองตลอด ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือให้สะอาด ล้างเจล และหมั่นล้างมือบ่อยๆค่ะ ตอนจะกินก็ต้องใช้ช้อนกลาง กลัวมากเลยค่ะ เมื่อไหร่ โรค COVID-19 จะหายไปสักที อึดอัดมากเลยค่ะออกไปไหนก็ไม่ได้ อยากไปเที่ยวก็ไม่ได้ไป หนูกลัวมากเลยค่ะอยากให้โรคหายไปเร็วๆ

 4. น้ำฝน
  13.04.2020 at 10:21 — ตอบกลับ

  โรคระบาด โคโรน่า หรือCOVID-19 นี่มันน่ากลัวจริงๆเลยนะเนี่ย เป็นผลกระทบจากวิกฤติ ไวรัส โคโรน่า ทำให้ผู้คนแตกตื่นและหวาดกลัวมากเลยค่ะแต่ก็อย่าลืมดูแลตัวเองกันด้วยนะคะ ถึงแม้สินค้าบางอย่างเช่นหน้ากากอนามัยจะหาซื้อได้ยากมากๆ แต่เราก็สามารถทำหน้ากากอนามัยขึ้นมาเองได้นะ หมั่นล้างมือหรือเช็ดด้วยแอลกอฮอล์บ่อยๆ กินของที่สุกแล้วเท่านั้น ไม่ควรกินเนื้อสัตว์ป่านะคะ ต้องระวังตัวมากขึ้นหลีกเลี่ยงจากคนเยอะๆ ป้องกันไว้ก่อนดีกว่าค่ะ

 5. หญิง
  15.04.2020 at 11:07 — ตอบกลับ

  มันน่ากลัวมากเลยค่ะ ในสถานการณ์วิกฤติขั้นรุนแรง ไวรัส โคโรน่า ระบาดไปทั่วโลก โรค COVID-19 ตอนนี้ได้ฆ่าคนไปเยอะมากเลย ตั้งแต่มีการระบาดของโรค COVID-19 หรือไวรัส Corona คนไทยมีการตื่นตัวมาก เราก็เหมือนกันมีการกักตุนหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือ ทุกวันนี้ยังไม่กล้าออกไปไหนเลยตั้งแต่มีโรคระบาด โคโรน่า หรือCOVID-19 ก็ทำเอาเราผวาไปเลยค่ะต้องกักตัวอยู่แต่บ้านจะออกไปข้างนอกก็กลัวที่จะไปติดกับข้างนอกมา นี่มันน่ากลัวจิงๆนะคะ

 6. โด้
  17.04.2020 at 11:25 — ตอบกลับ

  ไวรัส โคโรน่า หรือ โรค COVID-19 นี่มันน่ากลัวมากเลยนะคับ กลัวจนไม่กล้าออกไปไหนเลยเพราะกลัวตายคับ โรคระบาด COVID-19 ผู้ที่ได้รับเชื้อไวรัสโคโรนาจะมีอาการคล้ายโรคระบบทางเดินหายใจแบบเฉียบพลันรุนแรง ตั้งแต่มีการระบาดของโรค COVID-19 หรือไวรัส Corona ผมก็มีการตื่นตัวมากผมมีการกักตุนหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือ ผมกลัวโรคไปไหนมาไหนก็ต้องใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อครับต้องระวังตัวมากขึ้นหลีกเลี่ยงจากคนเยอะๆ ป้องกันไว้ก่อนดีกว่า เมื่อไหร่โรคจะกายไปสักที

 7. ชาคิส
  20.04.2020 at 09:41 — ตอบกลับ

  ตอนนี้ผมกล้ว ไวรัส โคโรน่า หรือ โรค COVID-19 มันนน่ากลัวสุดๆไปเลยคับ ผมความหวาดกลัวมาก จะออกไปข้างนอกก็กลัวที่จะไปติดกับข้างนอกมา โรคโคโรน่าหรือ โรค COVID-19 บางคนก็สามารถรักษาหายได้ แต่บางคนก็ยังรักษาไม่หายต้องรอดูอาการไปเรื่อยๆ มันขึ้นอยู่กับภูมิต้านทานของคนคับ มันน่ากลัวจิงๆนะคับ มันสามารถติดได้ง่ายมากและหายยากมากเลยคับระแวงมากเลย ผมต้องใส่ใจตัวเองให้มากขึ้น ต้องล้างมือให้สะอาด ล้างเจล และหมั่นล้างมือบ่อยๆคับ

 8. มุ้ย
  22.04.2020 at 12:10 — ตอบกลับ

  ผลกระทบจากวิกฤติไวรัสโคโรน่าทำให้ผู้คนแตกตื่นและหวาดกลัว แต่จงอย่าลืมดูแลตัวเอง และถึงแม้สินค้าบางอย่างเช่นหน้ากากอนามัยจะหาซื้อได้ยากมากๆ ก็หวังว่าทุกคนจะสามารถประดิษฐ์หน้ากากอนามัยใช้เองได้ค่ะ ตั้งแต่มีโรคระบาด โคโรน่า หรือCOVID-19 เราก็ไม่กล้าจะออกไปไหนเลยค่ะ ได้แต่กักตัวอยู่ที่บ้านไม่ได้ออกไปทำงานไม่ได้ออกไปเที่ยวเหมือนแต่ก่อนต้องระวังตัวมากขึ้น เพราะถ้าเราไม่ระวังตัวเองเราก็อาจจะเสี่ยงต่อการติด โคโรน่า ได้ค่ะ

 9. น้ำผึ้ง
  24.04.2020 at 11:56 — ตอบกลับ

  หนูหวาดกลัวมากเลยค่ะ โรคระบาด โคโรน่า หรือCOVID-19 นี่มันน่ากลัวจริงๆ เป็นผลกระทบจากวิกฤติ ไวรัส โคโรน่า ทำให้ผู้คนแตกตื่นและหวาดกลัวมากเลยค่ะแต่ก็อย่าลืมดูแลตัวเองกันด้วยนะคะ ต้องระวังตัวมากขึ้น เพราะถ้าเราไม่ระวังตัวเองเราก็อาจจะเสี่ยงต่อการติด โคโรน่า ได้ค่ะ โรคระบาด COVID-19 ผู้ที่ได้รับเชื้อไวรัสโคโรนาจะมีอาการคล้ายโรคระบบทางเดินหายใจแบบเฉียบพลันรุนแรง เราอาจไม่รู้ตัวว่าเราติดโรงหรือยัง เราป้องกันไว้ดีว่าค่ะ

 10. ศรัน
  26.04.2020 at 13:16 — ตอบกลับ

  ผมว่าเราต้องทำอะไรสักอย่างคับ โรคระบาด โคโรน่า หรือCOVID-19 ตอนนี้มันระบาทไปทั่วเลยคับ มันน่าไกลัวมากจิงๆ ถ้าเรามองเห็่นมันก็คงจะดีกว่านี้นะคับ555 เสียที่เรามองไม่เห็นมันเลยไม่รู้ว่าเราจะติดหรือยังไม่ติดกันแน่ มันนน่ากลัวสุดๆไปเลยคับ ผมความหวาดกลัวมาก จะออกไปข้างนอกก็กลัวที่จะไปติดกับข้างนอกมา ผมก็มีการตื่นตัวมากผมมีการกักตุนหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือ ไปไหนมาไหนก็ต้องใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อคับ

 11. anny
  28.04.2020 at 12:12 — ตอบกลับ

  ไวรัส โคโรน่า ระบาดไปทั่วโลก โรค COVID-19 มันเกิดขึ้นมาได้ยังไงคะ แล้วเมื่อไหร่มันจะหาย แล้วมันรักษายากแค่ไหน ใช้เวลาการรักษานานแค่ไหนหรอคะ แล้วเราควรทำยังไงถ้าไม่อยากติด ไวรัส โคโรน่า หรือ โรค COVID-19 เรารู้แค่ว่ามันน่ากลัวมากเลย เราจะทำยังไงดี หรือเราจะหนีดี แต่ก็ทำไม่ได้555ลืมไปว่าเรามองไม่เหนมันนี่น่า แต่เราป้องกันได้นิ เราก็ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือให้สะอาด ล้างเจล และหมั่นล้างมือบ่อยๆ ใช้แล้ว หยุดเชื้อเพื่อชาติ

ให้ความคิดเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แชร์

ไม่ตกเป็นเหยื่อวิกฤติ “ ไวรัส โคโรน่า ” COVID-19 รายงานปัจจุบัน