เคล็ดลับจาก Olymp Trade “ค่าเฉลี่ยการเคลื่อนที่”

Olymp Trade ชุมชนออนไลน์ นักเทรด

Olymp Trade กับการ “เฉลี่ยราคา

คุณกำลังอ่านหนังสือที่น่าสนใจมาก ตัวอักษรร้อยเรียงเป็นคำพูด คำรวมเป็นประโยค และประโยคต่อเนื่องเป็นบทความ แต่คุณไม่ได้สังเกตมัน เพราะหนังสือเล่มนี้น่าสนใจมาก ตอนนี้คิดว่าเรากำลังผสมตัวอักษรหรือคำ โครงเรื่องของหนังสือจะน่าสนใจน้อยลงไหม? ก็ยังน่าสนใจอยู่ดี เช่นเดียวกันบนแพล็ตฟอร์ม Olymp Trade

สิ่งที่เกิดขึ้นบนกราฟราคา บนแฟลตฟอร์มของเรา ก็ความคล้ายคลึงกับหนังสือที่น่าสนใจ ถ้าคุณอ่านกับคนที่ไม่เข้าใจกราฟ เปรียบได้กับตัวอักษรและคำทั้งหมดจะถูกผสมผสาน แต่เขาก็จะไม่สามารถเข้าใจอะไรได้ อย่างไรก็ตามบ่อยครั้งมากที่ดูกราฟเพื่อทำความเข้าใจว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป เพื่อลดความซับซ้อนในการอ่านกราฟแท่งเทียน นักลงทุนจำนวนมากใช้เส้นค่าเฉลี่ยราคา ราคาสามารถเฉลี่ยได้อย่างไร? … ใช้ราคาทั่วไปเลย

คุณสามารถเฉลี่ยทั้งราคาเปิดและราคาปิด ทั้งราคาสูงสุดและราคาต่ำสุด สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือประโยชน์ที่ได้ นักลงทุนส่วนใหญ่ชอบใช้ราคาปิด ค่าเฉลี่ยทั้งหมดที่ได้สามารถเชื่อมต่อกันเป็นเส้น เรียกว่า เส้นค่าเฉลี่ย

ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่คืออะไร?

ค่าเฉลี่ยเคลื่อน บนแฟลตฟอร์ม มี 3 แบบเท่านั้น:

.

ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่แบบเรียบง่าย (Simple Moving Average “SMA”) คำนวณจากราคาปิด สามารถเข้าใจได้ง่ายและชัดเจน คือรวมราคาปิดทั้งหมดและหารด้วยจำนวนของราคา

.

สำหรับผู้เริ่มต้นที่อ่านหนังสือครั้งแรก เส้นค่าเฉลี่ยแบบนี้ชัดเจน แต่นักลงทุนที่มีประสบการณ์จะถามว่า อย่างไร? ราคาทั้งหมดมีความสำคัญเท่ากัน แต่ความจริงสำคัญที่สุดคือ ราคาปัจจุบัน! ดิฉันไม่สนใจในสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อเดือนที่แล้ว ดิฉันสงสัยว่าตอนเกิดอะไรขึ้นและเทรดเดอร์ท่านนี้จะถูกต้อง สำหรับเขาต้องวิเคราะห์สิ่งเหล่านี้:

.

ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่แบบถ่วงน้ำหนัก (Weighted moving average “WMA”) แต่ละราคามีการให้น้ำหนัก ทันทีที่มีราคาปิดใหม่ค่าเฉลี่ยก็จะปรับสมดุลและเปลี่ยนแปลงทันที ราคาสุดท้ายเป็นได้จากน้ำหนักที่มากที่สุด และมากกว่าราคาก่อนหน้านั้น จากนั้นนำน้ำหนักมากที่สุดนั้นคูณด้วยราคาปิด และหารด้วยผลรวมน้ำหนักทั้งหมด จะได้ราคาสุดท้ายจะเป็นที่สำคัญที่สุดและราคาที่ก่อนหน้าที่สำคัญน้อยลง

.

ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่แบบซับซ้อน (Exponential Moving Average “EMA”) ค่าเฉลี่ยนี้ดีทุกอย่างแต่ค่อนข้างซับซ้อน ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่จะคำนวณโดยใช้สูตรพิเศษที่ช่วยให้คุณเฉลี่ยราคาที่สูงได้

.

การเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่แบบง่าย บนกราฟ Olymp Trade ของคู่สกุลเงิน EUR / USD Timeframe  1 ชั่วโมง

.

กราฟ EUR/USD กับเส้นค่าเฉลี่ยแบบง่าย SMA ช่วงเวลา 10 บนแฟลตฟอร์ม

. เส้น SMA 10 สีฟ้า ใน olymp trade

กราฟ EUR/USD กับเส้นค่าเฉลี่ยแบบง่าย EMA ช่วงเวลา 10 บนแฟลตฟอร์ม

เส้น EMA 10 สีเหลือง ใน olymp trade

ช่วงเวลาคืออะไร และเลือกอย่างไร?

ช่วงเวลาของเฉลี่ยที่เคลื่อนที่ คือจำนวนราคาปิดที่ใช้สร้างค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ ระยะเวลาบนแฟลตฟอร์ม สามารถเลือกได้โดยนักลงทุนอย่างอิสระ ลองนึกดูว่าช่วงเวลาเป็นระยะห่างระหว่างคำในหนังสือที่เราสนใจอ่าน หากคุณเลือกช่วงเวลาที่ขนาดใหญ่เกินไป ระยะห่างระหว่างคำจะมีขนาดใหญ่มากและจะอ่านหนังสือได้ยาก ถ้าช่วงเวลาขนาดเล็กเกินไป กลับกันคือคำทับซ้อนกันและทำให้สับสน เลือกอย่างไร? กฎทั่วไปคือคุณต้องเลือกช่วงเวลาของค่าเฉลี่ยเคลื่อนกลางๆ เพื่อราคาจำนวนมากตามการเคลื่อนนี้ แต่ไม่ตัด

ตัวบ่งชี้ EMA 21 เส้นสีเหลือง ใน Olymp Trade

ช่วงเวลาที่แนะนำ 9, 14 และ 21

ทำไมเฉลี่ยราคา?

มีเหตุผลหลายประการ ประการแรกคือแนวโน้ม ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่แสดงทิศทางของแนวโน้ม ถ้าค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ขึ้นแนวโน้มจะขึ้นหรือกระทิง หากค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ลงแนวโน้มจะลงหรือหมี ประการที่สองคือช่วงเวลาที่กราฟราคาตัดเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ หากราคาสูงกว่าเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่จากบนลงล่างสัญญาณ ได้สัญญาณขาย (ลง) หากราคาสูงกว่าค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่จากด้านล่างขึ้นบนเป็นสัญญาณซื้อ (ขึ้น)

เส้น EMA 21 จุดแสดงสัญญาณ SELL และ BUY ใน Olymp Trade

สุดท้ายนี้ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่สามารถใช้ในระบบการซื้อขายต่างๆ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความถูกต้องของสัญญาณที่ได้รับ

.

ใช้ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่และสร้างกำไรกับ Olymp Trade!

olymptrade-login

วีดีโอตั้งค่าการเคลื่อนที่เฉลี่ย

olymp-trade-thai-facebook-group-button

**การลงทุนมีความเสี่ยง โปรดระมัดระวังในการลงทุน และลงทุนด้วยความไม่ประมาท**

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (7 votes, average: 4.86 out of 5)
Loading...

14 ข้อคิดเห็น

 1. Ruangdetch
  04.03.2018 at 10:31 — ตอบกลับ

  ใช้ SMA กะ EMA มาตั้งนานก็เพิ่งจะรู้ความหมายวันนี้แหละ ขอบคุณ Olymp Trade ที่เขียนบทความนี้ขึ้นมา มีประโยชน์มากเลยคับ การที่ Olymp Trade มีความแอคทีฟ ให้ข้อมูลกับพวกเราตลอด และผมก็ติดตามตอดถึงได้รู้ ทำให้ผมเทรดได้ และๆด้ถอนบ่อยๆก็เพราะผมตั้งใจศึกษาและฝึกฝนนี่แหละ ถ้าจะให้ผมแนะนำก็คงแนะนำได้แค่กลุ่มเฟสชื่อ Olymp Trade ชุมชนออนไลน์ นักเทรด ที่เอาไว้พบปะพูดคุยกันในวงการนักเทรด oymp trade นั่นแหละ ไม่รู้อะไรก็เข้าไปถามในกลุ่ม สะดวกดี

 2. ณดา ตาลนรงค์
  07.03.2018 at 08:19 — ตอบกลับ

  สองอันนี้ใช้ง่ายสุดใช่มั้ยคะ เล่นมาเดือนกว่าๆ แบบไม่ใช้อะไรเลยเพราะใช้ไม่เป็น ไม่รู้ว่า olymp trade มีเครื่องมือจับเทรนอะไร เดี๋ยวจะไปลองทำตามดูค่ะ ถ้ามีวิธีอะไรเด็ดๆก็แชร์มาบ้างนะคะ อยากเทรดเก่งๆ แบบเทรดเป็นอาชีพเหมือนหลายๆคน olymp trade ฟอเร็กไปโหลดได้ที่ไหนคะ มีเพื่อนบอกว่าน่าเล่นและความเสี่ยงน้อย แล้วถ้าจะเล่นนี้ต้องสมัครบัญชี olymp trade forex ใหม่มั้ยคะหรือว่าใช้บัญชีเดิมเลย ต้องยืนยันอะไรเพิ่มมั้ยคะ

 3. แมวป่า
  10.03.2018 at 16:54 — ตอบกลับ

  เทรดกับ olymp trade ก็ใช้ SMA นี่แหละ แล้วก็ดูแท่งเทียนเอา ก็ได้อยู่นาาาา ศึกษารูปแบบแท่งเทียนก็่ช่วยได้มากเลย แต่ใช้เวลาจำรูปแบบเเท่งเทียนแต่ละรูปแบบแล้วก็ใช้เวลาฝึกก็นานอยู่กว่าจะชำนาญและได้กำไรก็ล้างพ็อตมาก่อนเหมือนกัน ทุกวันนี้ถามว่ายังล้างพ็อตมั้ย olymp trade ก็เหมือนการเล่นหุ้นแหละ ถ้าใจร้อนเราจะไม่มีสมาธิวิเคราะห์กราฟ วิเคราะห์ทิศทางราคาสินค้า เราก็อาจเสียจนล้างพ็อตได้ ต้องคุมตัวเองดีๆ ได้เงินแน่นอน

 4. ตาพันธ์
  12.03.2018 at 08:40 — ตอบกลับ

  ดูง่ายดีคับ เส้นค่าเฉลี่ยตั้งค่าง่ายดูง่าย และ olymp trade ก็จัดเครื่องมือไว้ให้เป็นระเบียบ เรียกใช้ถนัดมือดีคับ ทำอินดี้มาเยอะๆนะคับ อยากใช้ให้เป็นทุกตัวเลย อยากรวยแบบชั่วข้ามคืนเหมือนกันนะ แต่ถ้าใจร้อนคงมีแต่พัง olymp trade ช่วยทำให้เรามีที่ลงทุน ที่เหลือคือเราต้องฝึกฝนเอาเอง ใครล้างพ็อตในช่วงแรกๆถือว่าปกติ ต้องสู้คับ อย่าท้อถ้าคิดจะเอาดีทางนี้ ไม่มีใครไม่เคยล้มเหลว แต่ล้มแล้วต้องลุก ลุกแล้วต้องสู้ต่อ แล้วเราจะประสบความสำเร็จคับ

 5. Rarai
  13.03.2018 at 15:23 — ตอบกลับ

  เทรดเดอร์ทุกคนต้องรู้จักเส้นค่าเฉลี่ย ดิฉันเทรด olymp trade มานานพอสมควร สิ่งที่เรียนรู้คือ อะไรที่เค้าแนะนำให้เรียน ต้องเรียน อะไรที่เค้าให้ฝึก ค้องฝึก เหมือนๆกับทุกงาน ที่เราอยากประสบความสำเร็จ เราต้องทำตามคนที่สำเร็จแล้วมาก่อน นี่ไปเที่ยวติดตามพวกเทรดเดอร์ที่เก่งๆ เค้าสอนอะไรก็ตามเขา การตามเขามันดีตรงที่ว่า เราไม่ต้องไปลองผิดลองถูกเอง ไม่ต้องไปคิดค้นสูตรเอง เราแค่เลือกสูตรที่พวกเทรดเดอร์ olymp trade เก่งๆพวกนี้คิดไว้แล้ว แล้วมาฝึกให้เก่งก็พอ ไม่ต้องอะไรมาก แค่ให้ได้กำไร แค่ให้ทำเงินได้ก็พอ

 6. Taam
  16.03.2018 at 06:24 — ตอบกลับ

  Olymp Trade เป็นโบรกเกอร์น้องใหม่หรือป่าวคะ ก็เพิ่งมาได้ยินนี่แหละ อยากหารายได้เสริมเหมือนกัน เป็นเทรดเดอร์ก็น่าสนใจดีนะ ถ้า olymp trade ให้สมัครฟรีก็น่าลองนะ เผื่อได้ค่าข้าวเลี้ยงปากท้อง โดยเฉพาะท้องนี่แหละ ไปทำงานก็ไม่ได้เพราะท้องอยู่ เดี๋ยวจะไปหาข้อมูลเพิ่มดูเผื่อได้อะไรน่าสนใจ แต่ค้นหาในกลุ่มเฟสก็เจอหลายกลุ่ม ดูจากคนคุยกันแล้วก็น่าเชื่อถืออยู่นะ มีคนเล่นได้ทุกวันด้วย แต่นะ คนเสียก็มีเหมือนกัน แต่เราจะไม่ยอมเป็หนึ่งในผู้แพ้แน่นอน ไปดูก่อนแปป

 7. Kosathorn
  19.03.2018 at 11:34 — ตอบกลับ

  เพิ่งเข้าใจก็วันนี้ ปกติผมเทรดก็ไม่ได้ใช้อะไร เดาๆเอา ถึงว่าผมก็เทรดกับ olymp trade มาเดือนกว่าๆแล้ว ทำไมผมไม่ได้กำไรพอถอนเหมือนคนอื่นๆ คือผมต้องรู้ค่าเฉลี่ยการเคลื่อนที่ด้วยใช่มั้ยคับ แล้วก็มีอะไรอีกคับ ถ้าผมอยากได้ถอนเงินทีละเยอะๆแบบพวกนักเทรด olymp trade มือชีพ ผมลองฝากเข้าแล้ว แล้วก็ถอนทุนออก มันถอนได้จริง ตอนนี้เรื่องระบบถอนผมไม่ห่วงแล้วเพราะเชื่อใจได้ เพราะผมลองแล้ว ผมแค่ต้องเรียนวิธีเทรดให้ได้กำไร

 8. นราภรณ์
  20.03.2018 at 16:20 — ตอบกลับ

  อย่างนี้ต้องลองจ้า หัดดูแปป อ่านอย่างเดียวไม่เคยเข้าใจเลย olymp trade ออกมาสอนเมื่อไรถ้าไม่หัดไปด้วย ไม่เคยเข้าใจเลยจริงๆ ส่วนเพือนก็ให้แต่สอนอยู่นั้นแหละ เข้าใจแต่อธิบายไม่ได้อ่ะรู้มั้ย เฮ้อ… ไอ้เราก็ขยันอ่าน ขยันติดตาม olymp trade มาตลอด กว่าจะเทรดเป็นขนาดนี้ และเรื่องล้างพ็อตก็เป้นเรื่องธรรมดา ใครไม่เคยล้างพ็อตถือว่าแปลก เพราะฉะนั้นจะโวยวายทำไมกะอีแค่ล้างพ็อต ต้องลุกขึ้นสู้ศึกษาต่อ และพยายามใหม่

 9. แก๊ป
  22.03.2018 at 12:22 — ตอบกลับ

  เทรด olymp trade ไม่ใช่แค่กดขึ้นกดลงนะ ค่าเฉลี่ยการเคลื่อนที่ นี่ก็สำคัญมากนะ ถ้าเอาแต่เดา เมื่อไรเราจะสำเร็จ จะรวยซะที ตอนนี้ผมก็ยังอยู่ในช่วงฝึกเหมือนกัน ยังไม่ได้ลงเงินจริง ไม่ใช่ว่าผมไม่มีเงินลงนะ ผมมีทุนลง แต่ถ้าผมจะลงทุนอะไร ผมต้องเข้าใจมันทั้งหมดก่อน ผมเลยอาจใช้เวลาศึกษามากกว่าคนอื่นหน่อย เพราะผมอยากเสียนให้น้อยที่สุดก่อนจะเก่ง olymp trade ง่ายในการเข้าถึงเนื้อหา ง่ายสำหรับผมเลย ขอเวลาอีกสามเดือน ถ้าผมพร้อมและเจอกันแนา olymp trade

 10. Pawiny
  25.03.2018 at 15:49 — ตอบกลับ

  ไม่ใช่แค่ค่าเฉลี่ยการเคลื่อนที่นะคะที่ต้องรู้ ถ้าจะเทรด olymp trade ต้องคอยติดตามข่าวสารด้วย ต้องเรียนกลยุทธ์ การจัดการเงินทุนและอีกเยอะแยะ มันถึงจะได้ผล ถึงจะได้เงินจริงนะ ค่าเฉลี่ยเข้าใจไม่ยากหรอก แค่อ่านก็เข้าใจ แต่อันอื่นนี่สิ MACD เอย พาราโบลิค เอย ต้ออ่านไปด้วย ทำความเข้าใจด้วย ฝึกไปด้วยถึงจะเข้าใจและใช้ได้แบบมีประสิทธิภาพจิงๆ ทำเงินได้จริง จะได้ไม่ต้องล้างพ็อตบ่อยๆ แต่มือใหม่ยังไงก็ต้องผ่านประสบการณ์ล้างพ็อตกันมาก่อนทั้งนั้น กว่าจะเก่งมันก็ต้องมีล้มลุกคลุกคลานกันมาบ้าง แต่ถ้ามีเครื่องมือดีอย่าง olymp trade มันก็น่าสู้ดูสักตั้งนะ

 11. ombun
  27.03.2018 at 12:01 — ตอบกลับ

  เหมือนกับว่าค่าเฉลี่ยการเคลื่อนที่นี่ก็คือเทรนของกราฟใช่มั้ยคะ เราเทรด olymp trade มาก็ไม่เคยใช้ค่าเฉลี่ยการเคลื่อนที่ทั้งสองตัวเลย ใช้แต่ rsi กับ macd ไม่เสียดายเวลาที่ฝึกฝนการเทรด พอหาเลี้ยงตัวเองได้อยู่ ฝึกสมาธิไปด้วย ได้ประโยชน์หลายทางเลย หลายอย่างที่ olymp trade สอนก็เอามาใช้ชีวิตประจำวันได้นะ อย่างเรื่องของจิตวิทยา การกระจายความเสี่ยง ก็เอาไปใช้กับการลงทุนแบบอื่นๆได้เหมือนกัน เทรดกับ olymp เหมือนมีครอบครัวอีกครอบครัวดูแล เพื่อนๆที่เทรดก็คุยกันในกลุ่มทุกวัน ครึกครื้นดีสุดๆค่ะ

 12. ยิ่งยอด
  29.03.2018 at 12:29 — ตอบกลับ

  แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่ากราฟมันจะขึ้นหรือลงน่ะคับ คือผมอ่านแล้วก็งง olymp trade คือให้เทรดว่ากราฟจะขึ้นหรือจะลงใช่มั้ยครับ ที่นี้ตัวค่าเฉลี่ยการเคลื่อนที่ก็แค่บอกว่าการเคลื่อนที่ในปัจจุบันของกราฟเฉลี่ยอยู่ที่เท่าไร แต่เราจะดูยังไงว่าในอนาคตอีก 5 นาที 10 นาทีกราฟมันจะไปทิศทางไหน แล้วเมื่อไรควรกดเทรดขึ้น เมื่อไรควรกดเทรดลง มันต้องมีอะไรอีกมั้ยที่ผมต้องใช้ แล้วจะไปเอที่ไหน ผมโหลดแอพ olymp trade มาแล้ว แต่ยังไม่ได้สมัครเลย มันสมัครยังไงบอกผมที

 13. Banchit Jongpensook
  30.03.2018 at 12:49 — ตอบกลับ

  ขอบคุณคับที่แชร์เนื้อหากับพวกคนเทรดอย่างพวกผม ขอบคุณคับ olymp trade ผมติดตามทุกที่ที่เกี่ยวกับ olymp trade เพราะผมเชื่อว่าถ้าเราจะทำอะไร ต้องนำตัวเองไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมแบบนั้น ผมจะยึดอาชีพเทรด ผมก็เข้าไปอยู่ในสังคมนักเทรด ผมสิงสถิตอยู่ในสังคมนักเทรดจนเข้าใจพอสมควรถึงเริ่มเทรดจริง คือเอาเงินฝากเข้าไปเทรด ถึงอย่างนั้นผมยังล้างพ็อตอยู่ช่วงแรกๆ เพราะอะไรรู้มั้ย เพราะผมยังไม่ชินกับการเทรดบัญชีจริง กราฟมันอันเดียวกันแต่ความรู้สึกและความกดดันมันต่างกัน

 14. ครูสด
  31.03.2018 at 16:47 — ตอบกลับ

  เทรดๆไปเรื่อยๆ เดี๋ยวจะหาสูตรของตัวเองเจอ เทรดคามคนอื่น หรือได้แต่อ่าน ไม่ฝึกเลย ก็สำเร็จยากนะคับ ต้องขยัน ความสำเร็จที่หลายคนเข้าไม่ถึง แต่เห็นเส้นทางใน olymp trade ผมใช้เส้นค่าเฉลี่ย SMA ดูกับกราฟแท่งเทียน เข้าออร์เดอร์จุดต่ำสุดและจุดสูงสุด บางทีก็ดูเพื่อนคนอื่นๆเทรดในกลุ่ม olymp trade แล้วก็มาลองเอง ผมเทรดทั้งฟอเร็กกับออบชั่นนะ สลับไปมาตามโอกาส กราฟอันไหนสวยก็เล่นอันนั้น บางทีก็เทรดตามข่าว บางทีก็ใช้ตัวอินดี้อื่นสลับไปด้วย

ให้ความคิดเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แชร์

เคล็ดลับจาก Olymp Trade “ค่าเฉลี่ยการเคลื่อนที่”